FIX Tủ lạnh không lạnh nguyên nhân và giải pháp sửa đơn giản

Tủ lạnh không lạnh nguyên nhân và giải pháp sửa đơn giản mới nhất 2022?
Đây được xem là một trong những mẹo fix lỗitủ lạnh hư tại nhà. Nhưng để hiểu rõ hơn cùng MAYOZONE đọc bài viết bên dưới!

Video Tủ lạnh không lạnh nguyên nhân và giải pháp sửa đơn giản

Chúng tôi đang cập nhật…

Hình ảnh liên quan Tủ lạnh không lạnh nguyên nhân và giải pháp sửa đơn giản

Tủ lạnh không lạnh là nguyên nhân khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang không biết tủ lạnh của mình bị trục trặc kỹ thuật gì. Vậy làm cách nào để khắc phục? Vậy thì hãy cùng Điện Lạnh Nguyễn Đức tham khảo những thông tin tổng hợp sau đây.

Hãy cùng đơn vị sửa tủ lạnh tại nhà Đà Nẵng Nguyên Đức tìm hiểu và theo dõi tình trạng này nhé.

Cất quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh

Lý do:

Khi có quá nhiều thực phẩm bên trong tủ lạnh sẽ làm cản trở sự lưu thông không khí trong tủ lạnh.

điều khiển:

Các lỗ thông hơi (lỗ thông hơi) bên trong bị thực phẩm đóng kín dẫn đến nhiệt độ không ổn định nên đá không thể hình thành.

Không nhiều lắm

Vì vậy, để giữ gìn sức khỏe, bạn cần dự trữ đủ lượng thực phẩm trong tủ lạnh. Hãy sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp và không chiên xào thức ăn trong tủ lạnh một cách mù quáng. Ngoài ra, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ để bảo quản lượng thực phẩm, đảm bảo ngăn đá có thể đông cứng.

Bộ phận xả đá không hoạt động (phía sau ngăn đá)

Khi làm việc lâu, dàn lạnh của tủ lạnh sẽ bị đông đá và có đá rất dày. Khi đó bộ phận xả đá sẽ hoạt động. Hãy “tranh thủ” những lúc tủ lạnh tạm thời “không hoạt động” để giữ ấm và xả đá cho dàn lạnh. Đó là lý do tại sao nó được gọi là bộ “rã đông”.

Bộ xả đá gồm 3 thành phần chính:

 • Đèn xả đá (đèn nóng, nhiệt độ cao).
 • Cảm biến nhiệt độ lạnh (công bố lạnh) để bật và tắt đèn xả đá.
 • Cảm biến nhiệt độ nóng (vỏ nóng) tự động ngắt đèn xả đá chống quá nhiệt.

Sự đối xử:

Xử lý những vấn đề này không phức tạp lắm. Tuy nhiên bạn cần gọi dịch vụ bảo trì để sửa chữa. Cần kiểm tra toàn bộ hệ thống điện điều khiển tự động của tủ lạnh trước khi thay thế, sửa chữa.

Ống dẫn lạnh bị nghẹt.

Nguyên lý hoạt động của ngăn mát tủ lạnh là lấy hơi mát từ ngăn đá qua ống dẫn khí làm mát nằm phía sau dàn lạnh. Nếu ống dẫn khí làm mát bị tắc, hơi lạnh không thể đến được máy làm mát. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho ngăn mát tủ lạnh không lạnh yếu.

Tủ bị hết gas:

Gas tủ lạnh được coi là môi chất lạnh truyền nhiệt từ dàn lạnh ra dàn nóng. Tủ lạnh bị hết gas hoặc bị xì gas đồng nghĩa với việc tủ lạnh sẽ bị thiếu gas. Do nhiệt lượng truyền trong khí quyển không đủ và cũng không đủ để làm mát. Nếu gas tủ lạnh không đủ, bạn cần liên hệ ngay với kỹ thuật viên. Nạp gas tủ lạnh cho bạn

Việc sử dụng các dụng cụ đặc biệt sẽ thay gas cho tủ lạnh để tủ lạnh hoạt động tốt hơn. Bạn không nên tự ý thay gas cho tủ lạnh khi chưa có trình độ chuyên môn. Tránh ảnh hưởng đến các bộ phận khác của tủ. Và đảm bảo rằng nó an toàn khi sử dụng.

Cửa tủ lạnh không đóng khít được do mép cao su bị hở

Đây là lý do phổ biến mới nhất

Lý do:

Sau thời gian sử dụng, nhiều tủ lạnh sẽ gặp phải tình trạng không đóng được cửa tủ do viền cao su hoặc công tắc cửa bị gãy, hỏng. Thao tác này sẽ không làm kín cửa tủ hoặc sẽ tự động mở ra nếu người dùng không chú ý hoặc để quá nhiều thực phẩm trong tủ.

Làm thế nào để khắc phục:

Bạn có thể kiểm tra xem viền cao su của tủ lạnh có bị hở hay không bằng các cách sau:

Dùng một miếng giấy mỏng dán giữa cửa và thân tủ lạnh. Nếu bạn dễ dàng kéo tờ giấy lên xuống có nghĩa là vành cao su đã bị hỏng. Lúc này bạn có thể tiến hành đổi tủ lạnh để giữ nhiệt độ tốt hơn.

Ổ cắm hoặc ổ cắm điện của tủ lạnh bị lỏng.

Phích cắm hoặc ổ cắm bị lỏng, các kết nối đồng không chặt chẽ. Vì điều này mà tủ lạnh không hoạt động và tất nhiên tủ lạnh không hạ nhiệt.

Sự đối xử:

 • Kiểm tra vị trí của phích cắm và ổ cắm để đảm bảo tủ lạnh đã có điện và tiến hành sửa chữa.
 • Nếu bạn thấy tia lửa trong quá trình cắm và các đốm đen xung quanh ổ cắm, đây có thể là ổ cắm bị lỏng.

Dây nguồn tủ lạnh bị đứt dẫn đến tủ lạnh không chạy được.

Thường thì nguyên nhân mất điện là do chuột cắn hoặc ai đó vô tình véo vào dây điện, dây bị đứt và tủ lạnh không hoạt động.

Nguồn

Đôi khi bạn thấy thực phẩm trong tủ lạnh bị hư hỏng vì quá muộn.

Sự đối xử:

 • Ráp lại hoặc hàn lại lõi nguồn một cách an toàn và cẩn thận.
 • Nhớ quấn băng dính điện xung quanh phần kết nối.
 • Để kiểm tra nguyên nhân do nguồn điện, bạn nên dùng bút thử điện xem có bị rò rỉ hay không.

Quạt tủ lạnh bị hỏng.

Quạt của tủ lạnh có nhiệm vụ thổi hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát, vì vậy khi không có hơi mát vào ngăn mát có thể là do quạt bị hỏng.

Trong bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số nguyên nhân dẫn đến việc hỏng quạt của tủ lạnh.

Trong trường hợp quạt tủ lạnh bị hư, bạn cần liên hệ với kỹ thuật viên sửa chữa tủ lạnh để kiểm tra và thay quạt tủ lạnh mới.

Tìm hiểu thêm: Chi phí thay quạt tủ lạnh

Dàn lạnh đục lỗ trong tủ lạnh là:

Trường hợp này thường gặp ở các tủ lạnh mini dưới 100 lít. Do các dòng tủ lạnh ngăn đá này không có chức năng xả đá nên sử dụng thời gian dàn lạnh thường bị đóng đá nhiều.

Nhiều trường hợp dùng vật nhọn nâng đá khiến dàn lạnh bị thủng khiến gas bị thất thoát ra ngoài và tủ lạnh mất khả năng làm đông. Vui lòng xóa xi và đổ đầy xăng.

Nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh không chính xác.

Lý do:

Hầu hết các tủ lạnh sẽ có hai điều khiển nhiệt độ (cách nhiệt, tùy thuộc vào kiểu máy). Người dùng có thể tùy chỉnh dựa trên lượng thức ăn mà mình ăn. Nhiệt độ môi trường bên ngoài cao hơn hoặc thấp hơn để làm mát tủ lạnh hiệu quả hơn. Nếu hạ nhiệt độ tủ lạnh để tiết kiệm điện, tủ lạnh sẽ không hạ nhiệt tốt và thực phẩm dễ bị hư hỏng.

Chơi miễn phí

Làm thế nào để khắc phục:

Tùy theo lượng thực phẩm trong tủ lạnh nhiều hay ít mà người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Ví dụ, khi trữ nhiều thực phẩm, bạn có thể điều chỉnh nút ở dòng 6 hoặc 7. Nếu có một số thực phẩm trong tủ lạnh, bạn có thể để nút ở dòng 4.

Xem thêm: Sửa tủ lạnh, tủ đông hiệu quả.

Do bộ phận xả đá bị hỏng

Phần xả đá là vấn đề thường gặp nhất, nó có đồng hồ thời gian để điều chỉnh chế độ xả đá, cảm biến âm, tạo rò rỉ nước, bóng sấy, đó là đối với tủ lạnh cơ.

Đối với những tủ được sử dụng mạch điện, bộ vi xử lý, cảm biến nhiệt độ cảm biến đi kèm, ngay cả khi một trong số chúng bị lỗi, tủ lạnh của bạn sẽ không làm mát mặc dù tủ đang chạy.

Bạn đã biết nguyên nhân tủ lạnh không đông đá và cách khắc phục chưa?

Tủ lạnh bị hỏng.

Lý do:

Block đóng vai trò bơm và nén gas ở dàn nóng, từ đây gas được làm lạnh và đi qua dàn lạnh để làm lạnh toàn bộ tủ lạnh. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này nhưng nhìn chung bạn sẽ gặp phải 3 nguyên nhân cụ thể phổ biến nhất:

 • Block quá tải do thiếu gas hoặc bị rò rỉ gas trong quá trình sử dụng.
 • Quạt làm mát không hoạt động cho khối.
 • Rơ le khởi động bị lỗi.
 • Block sử dụng lâu đã làm hư hỏng nội thất bên trong và gây ra tiếng ồn.

Làm thế nào để khắc phục:

Trong trường hợp này, lời khuyên lúc này là bạn nên yêu cầu Bộ phận kỹ thuật bảo hành cử người đến trả tủ lạnh để kiểm tra. Nếu sửa được thì họ sẽ cố gắng sửa, còn nếu hỏng quá thì có thể phải thay mới.

Khám phá: Tủ lạnh không xả đá cách xử lý đúng cách.

Dưới đây là một số gợi ý về cách nhìn hoặc nhận hẹn đối với các sản phẩm tủ lạnh cổ. Nhớ kiểm tra kỹ khi sử dụng tủ lạnh, nếu tự sửa được thì quá tuyệt. Nếu không, vui lòng liên hệ với chúng tôi để có dịch vụ chất lượng cao. Trung tâm dịch vụ sửa tủ lạnh Điện lạnh Nguyễn Đức Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình hợp tác, nhiệt tình, luôn đảm bảo uy tín lâu dài cho bạn để bạn hoàn toàn tin tưởng.

Đọc ngayHướng dẫn điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Samsung đúng cách Đây


Trên là những thông tin về Tủ lạnh không lạnh nguyên nhân và giải pháp sửa đơn giản ngay tại nhà. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có nhiều kiến thức bổ ích hơn!

Viết một bình luận