FIX Tủ lạnh chạy yếu không chạy? Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh

Tủ lạnh chạy yếu không chạy? Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh mới nhất 2022?
Đây được xem là một trong những mẹo fix lỗitủ lạnh hư tại nhà. Nhưng để hiểu rõ hơn cùng MAYOZONE đọc bài viết bên dưới!

Video Tủ lạnh chạy yếu không chạy? Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh

Chúng tôi đang cập nhật…

Hình ảnh liên quan Tủ lạnh chạy yếu không chạy? Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh

Tủ lạnh không hoạt động hoặc chạy kém. Mặc dù vẫn là một nguồn điện ổn định, nhưng nó có thể rất khó sử dụng. Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục nhanh chóng. Câu trả lời hữu ích sẽ được gửi đến bạn trong bài viết tiếp theo.

1. Tủ lạnh không chạy dẫn đến hậu quả gì?

Tủ lạnh không hoạt động là ảnh hưởng đến quá trình bảo quản thực phẩm.

Tủ lạnh không hoạt động là ảnh hưởng đến quá trình bảo quản thực phẩm.

Tủ lạnh không hoạt động gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng trong quá trình sử dụng:

 • Sử dụng quá nhiều điện năng: Tủ lạnh không chạy hoặc tủ lạnh chạy kém, do đó tủ lạnh không đủ làm lạnh trong khi vẫn sử dụng tối đa công suất điện. Lúc này, các bộ phận khác cần phải làm việc nhiều hơn để đảm bảo cung cấp khí mát cho toàn bộ tủ, dẫn đến việc tiêu hao năng lượng cao hơn bình thường.
 • Ảnh hưởng đến chất lượng tủ và tuổi thọ: Tủ lạnh chạy kém hoặc khi tủ lạnh không chạy một lúc là nguyên nhân dẫn đến các bộ phận của tủ lạnh hoạt động quá tải thậm chí không mang lại hiệu quả làm lạnh. Điều này chắc chắn sẽ hạ thấp cả hai tiêu chuẩn và giảm tuổi thọ của tủ.
 • Hiệu suất làm mát: Khi không đủ nhiệt làm lạnh, thực phẩm sẽ không được đảm bảo an toàn, sẽ sinh ra cặn bẩn, hư hỏng, có mùi khó chịu và thậm chí có thể làm tan đá.
 • Chi phí sửa chữa và thay thế linh kiện: Khi tủ lạnh hỏng nặng, việc thay thế linh kiện sẽ tốn kém hơn.

Xem thêm: Tủ lạnh không đông đá – nguyên nhân và giải pháp

2. 10 Tại sao tủ lạnh không hoạt động và cách khắc phục

Tủ lạnh không hoạt động, chạy kém gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng như tốn điện, ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh, … Hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý sau đây để giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt.

2.1 Tủ lạnh không chạy do mất điện.

Tủ lạnh không hoạt động có thể do mất điện, tủ lạnh không hoạt động có thể do ổ cắm bị lỏng hoặc do đứt dây điện.

Tủ lạnh mất nguồn, lỏng ổ cắm hoặc mất điện có thể do tủ lạnh không chạy

Tủ lạnh sẽ hoạt động và làm lạnh khi được cung cấp nguồn điện phù hợp. Kiểm tra xem dây điện có bị chuột cắt hoặc đầu nối bên trong tủ lạnh có bị lỏng không.

Tủ lạnh dù đã cắm điện nhưng máy nén không hoạt động (không kêu), đèn tủ lạnh không sáng, …

Làm thế nào để khắc phục: Rút phích cắm của tủ lạnh ra và cắm vào ổ cắm khác và kiểm tra dây nguồn, nếu bị đứt thì hãy cắm lại ngay.

Ghi chú: Khi sửa chữa các sự cố về nguồn điện, bạn cần dùng bút thử điện để kiểm tra xem nguồn điện có bị rò rỉ hay không, tránh những tai nạn ngoài ý muốn.

2.2 Tủ lạnh chạy yếu hoặc kém do nguồn điện không liên tục.

Trong trường hợp này, tủ lạnh chạy nhưng nguồn điện không đảm bảo khiến tủ lạnh yếu hoặc chập chờn khiến tủ lạnh không thể bảo quản thực phẩm hiệu quả.

Làm thế nào để khắc phục: Kiểm tra độ ổn định của điện áp khu vực bạn đang sử dụng. Nếu nguồn điện không ổn định, có thể phải sử dụng thêm ổn áp để giúp ổn định điện áp và đảm bảo tủ lạnh hoạt động bình thường.

Lưu ý: Công suất của ổn áp dùng cho tủ lạnh nên gấp 1,5-1,8 lần công suất của tủ lạnh. Ví dụ tủ lạnh 120W thì cần mua ổn áp có công suất 180W-220W.

Xem thêm: Tủ lạnh chạy không vào điện – Nguyên nhân và giải pháp

2.3 Tủ lạnh bật nhưng không lạnh.

Đèn tủ lạnh sáng nhưng không hoạt động, không làm mát tủ lạnh. Lúc này tủ lạnh vẫn có điện nhưng tủ lạnh không làm lạnh được. Khi đó bạn cần kiểm tra hoạt động của máy nén tủ lạnh ở ngăn sau.

Đèn tủ lạnh sáng nhưng không hoạt động có thể máy nén không hoạt động

Đèn tủ lạnh sáng nhưng không hoạt động có thể máy nén không hoạt động

Nếu bạn nghe thấy tiếng tách, đó là âm thanh của rơ le khởi động máy nén (bộ khởi động điện tử). Khi máy nén tủ lạnh không chạy, toàn bộ hệ thống lạnh không chạy và sẽ không làm lạnh.

Cụ thể, máy nén khí gồm có cấu tạo mạch điện gồm 3 phần: rơ le khởi động, rơ le chống quá tải và tụ điện khởi động được gắn ngay bên cạnh. Rơ le khởi động đóng vai trò như một công tắc sẽ giúp đóng và ngắt mạch điện thông qua điều khiển. Rơ le chống quá tải (takemate) đóng vai trò bảo vệ tủ lạnh trong trường hợp quá tải hoặc quá nhiệt.

Tụ điện là thiết bị tạo ra dòng điện có công suất lớn kích hoạt động cơ máy nén khí chạy. Do đó, máy nén sẽ không thể hoạt động khi tụ điện bị hỏng, bị nổ hoặc bị phồng.

Làm thế nào để khắc phục:

 • Trong trường hợp này đồng hồ đo điện sẽ được sử dụng để giúp kiểm tra tính liên tục của hai phần rơ le và tụ điện.
 • Nếu cả rơ le và tụ điện đều bị hỏng, bạn cần phải thay thế chúng ngay lập tức.
 • Khi kiểm tra thiết bị vẫn hoạt động bình thường, bạn cần liên hệ với thợ sửa chữa chuyên nghiệp để được kiểm tra toàn diện máy nén và máy nén.

>> Xem thêm: 4 Cách Xử Lý Tủ Lạnh Bị Rò

2.4 Tủ lạnh không hoạt động do đồng hồ thời gian bị hỏng hoặc bị kẹt

Khi bạn mở tủ lạnh đèn sáng nhưng block không chạy và quạt bên trong mạch không chạy, điều này thường là do đồng hồ thời gian bị hỏng hoặc bị kẹt.

Đồng hồ thời gian thường ở dưới đáy sau hộp cơm hoặc gần khu nhà, bạn cầm đồng hồ trên tay xem có chuyển động không. Đồng hồ lắc có nghĩa là nó vẫn đang chạy, đồng hồ không rung có nghĩa là nó đã bị hỏng.

Làm thế nào để khắc phục: Bạn cần nhiều hơn may mắn để thành công trong kinh doanh liên kết. Nếu bạn không thể tự thay, hãy gọi thợ sửa chữa để được giúp đỡ.

2.5 Cầu chì nhiệt bị thổi.

Cầu chì nhiệt (hay còn gọi là mâm nhiệt tủ lạnh) có tác dụng bảo vệ tủ lạnh khi nhiệt độ của bộ xả đá trở nên không kiểm soát được. Lúc này, cầu chì nhiệt sẽ bị thổi làm đứt mạch điện.

Trong cấu tạo mạch điện của tủ lạnh, cầu chì nhiệt và mạch điện của hệ thống lạnh được nối trực tiếp nên khi đứt cầu chì nhiệt thì hệ thống lạnh sẽ không hoạt động, tủ lạnh sẽ không hoạt động. Chỉ có đèn tủ lạnh. Trên

Làm thế nào để khắc phục: Bạn cần gọi thợ đến sửa cầu chì bị đứt thì tủ lạnh mới hoạt động như bình thường.

2.6. Rút ngắn bộ điều khiển nhiệt độ

Bộ điều khiển nhiệt độ có tác dụng làm thay đổi nhiệt độ môi chất lạnh ở các mức độ khác nhau. Đây là mạch điều khiển được đặt bên trong tủ lạnh dưới dạng núm vặn để có thể thay thế được. Khi núm vặn gặp sự cố chập chờn có thể khiến tủ lạnh không chạy hoặc tủ lạnh không làm lạnh tốt.

Làm thế nào để khắc phục:

 • Để kiểm tra xem bộ điều khiển nhiệt độ có nhỏ không, hãy lấy nó ra khỏi tủ lạnh và ngắt các dây khác. Sau đó đặt núm xoay sang chế độ làm mát và dùng đồng hồ đo điện để kiểm tra.
 • Khi bộ điều khiển nhiệt độ bị hỏng hoặc hoạt động chập chờn, nó phải được thay thế bằng bộ điều khiển mới.

Xem thêm: Hướng dẫn cách điều chỉnh nhiệt độ tủ đông tốt nhất

2.7 Tủ lạnh sẽ không hoạt động do bảng điều khiển điện tử bị lỗi.

Mạch điều khiển điện tử mang đến nhiều tính năng ưu việt hơn, giúp kiểm soát đầy đủ các thông số hoạt động của tủ từ hoạt động của máy nén, nhiệt độ ngăn đá, quạt gió tủ lạnh, …

Bảng điều khiển điện tử hiện nay là bộ phận được sử dụng phổ biến nhất trên các tủ lạnh đời mới, thay thế cho bảng điều khiển cơ.

Điều kiện
Một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh không hoạt động là do board điều khiển điện tử kém.

Làm thế nào để khắc phục: Liên hệ trung tâm sửa chữa để được kiểm tra toàn diện và có bảng điều khiển điện tử để sửa chữa kịp thời.

2.8. Khối nén bị hư hỏng.

Kiểm tra block nén của tủ lạnh, block bị hư khi xuất hiện các biểu hiện sau:

 • Nhiệt trong khối nóng hơn bình thường.
 • Tình trạng bật tắt của dàn nóng không đổi.
 • Dòng điện làm việc định mức nhỏ hơn dòng điện định mức.
 • Có những tiếng động lớn phát ra từ tủ lạnh gây ồn ào, nhiệt độ tủ lạnh thay đổi liên tục và không ổn định.
 • Khối tủ lạnh không hoạt động
Block máy nén bị trục trặc khiến tủ lạnh không hoạt động cần được thay thế hoặc sửa chữa.

Block máy nén bị trục trặc khiến tủ lạnh không hoạt động cần được thay thế hoặc sửa chữa.

Tủ lạnh sẽ không hoạt động do block nén kém. Sau đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng hỏng block tủ lạnh:

 • Block tủ lạnh nên hoạt động ở chế độ quá tải lâu ngày do hết gas, thiếu gas.
 • Sử dụng lâu dài khối có thể làm hỏng bánh răng, động cơ hoặc dây quấn.

Làm thế nào để khắc phục: Trường hợp block bị hư hỏng nặng bạn cần liên hệ với nhân viên kỹ thuật để kiểm tra và thay block phù hợp, hoặc khắc phục nếu hư hỏng nhẹ.

2.9 Tủ lạnh chạy yếu do thức ăn trong tủ còn nóng.

Một số người dùng không hay biết hoặc họ là chủ thể nhưng họ luôn có thói quen để thức ăn nóng trong tủ lạnh. Khi thực phẩm nóng được bảo quản trong tủ lạnh, hệ thống làm lạnh phải làm việc nhiều hơn, khiến tủ lạnh chạy yếu hơn, hỏng bộ đếm thời gian hoặc lỗi nóng, lạnh và tắc tủ. Kết quả là tủ lạnh không hoạt động được nữa.

Làm thế nào để khắc phục: Cần nhớ nguyên tắc chỉ giữ thực phẩm lạnh trong tủ lạnh, tránh để tủ lạnh quá nhiệt bị hỏng. Khi các bộ phận này gặp trục trặc, hãy tìm đến các dịch vụ sửa chữa, bảo hành tủ lạnh để có thể kiểm tra và thay thế chúng một cách an toàn.

2.10 Quạt pha lê bị hỏng hoặc bị mất.

Quạt gió là một bộ phận của tủ lạnh nằm sâu trong ngăn đá của tủ lạnh. Tác dụng của pha lê là hút không khí ra khỏi hơi nước rồi thổi vào buồng lạnh. Điều này sẽ giúp đảm bảo nhiệt độ lạnh cho tủ lạnh và bảo quản thực phẩm.

Bạn mở tủ lạnh phía trên ngăn đá, quạt sẽ hỏng nếu hơi mát không thoát ra ngoài.

 • Nếu pha lê bị hỏng, không khí không đủ mát để chạy tủ lạnh và công việc bảo quản thực phẩm sẽ không được thực hiện.
 • Tinh thể hư hỏng có thể do đứt dây hoặc do quạt bị lỗi. Tủ lạnh sử dụng lâu ngày sẽ khiến quạt bị khô do thiếu dầu bôi trơn, sau đó bị kẹt và ngừng hoạt động.

Làm thế nào để khắc phục: Phải sửa chữa hoặc thay thế quạt để tủ lạnh hoạt động bình thường. Tốt nhất bạn nên gọi thợ sửa chữa chuyên nghiệp để được giúp đỡ.

kiem-tra-quat-gio-khi-tu-linh-non-chay

Kiểm tra tinh thể, nếu hư hỏng cần sửa chữa hoặc thay thế ngay lập tức.

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến. Tủ lạnh không hoạt động hoặc chạy kém.Khi tủ lạnh nhà bạn gặp sự cố này, hãy xem cách khắc phục và áp dụng nhé.

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm và tránh những sai sót không đáng có, hãy dùng thử ngay các dòng tủ lạnh Funiki thương hiệu Hòa Phát và cảm nhận sản phẩm, dịch vụ chuyên nghiệp, chất lượng cao.

Công ty Cổ phần Thiết bị Gia dụng Hứa Phát
Trên là những thông tin về Tủ lạnh chạy yếu không chạy? Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh ngay tại nhà. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có nhiều kiến thức bổ ích hơn!

Viết một bình luận