FIX Tổng hợp các lỗi thường gặp khi sử dụng tủ lạnh, nguyên nhân và cách khắc phục

Tổng hợp các lỗi thường gặp khi sử dụng tủ lạnh, nguyên nhân và cách khắc phục mới nhất 2022?
Đây được xem là một trong những mẹo fix lỗitủ lạnh hư tại nhà. Nhưng để hiểu rõ hơn cùng MAYOZONE đọc bài viết bên dưới!

Video Tổng hợp các lỗi thường gặp khi sử dụng tủ lạnh, nguyên nhân và cách khắc phục

Chúng tôi đang cập nhật…

Hình ảnh liên quan Tổng hợp các lỗi thường gặp khi sử dụng tủ lạnh, nguyên nhân và cách khắc phục

1. Tủ lạnh không lạnh.

Có một số lý do khiến tủ lạnh không mát:

– Cửa tủ đóng không chặt, hở viền cao su: Tủ lạnh đóng không chặt nguyên nhân có thể do thói quen mở tủ lạnh lâu ngày “thấy” rồi đóng không kỹ.

Cũng có trường hợp vành cao su bị hư, nứt dẫn đến không đóng được cửa, tất cả những điều này rất dễ làm thoát hơi lạnh ra ngoài, không giữ mát tủ lạnh được. Nếu nguyên nhân do người sử dụng thì bạn chỉ cần chú ý hơn khi sử dụng tủ, nếu là do mép cao su thì hãy liên hệ với đơn vị bảo hành, sửa chữa để thay thế.

Thiếu gas: Nếu không đủ gas tủ lạnh không thể làm lạnh thì bạn nên liên hệ với đơn vị sửa chữa để được bơm thêm gas, tủ lạnh sẽ hoạt động tốt hơn. Bạn nên gọi thợ đến để bơm gas, nếu không có tay nghề cao thì không nên tự ý bơm gas tủ lạnh. Bơm gas vừa đủ, không nên bơm quá mức khuyến cáo vì bơm quá nhiều sẽ không làm mát tủ lạnh.

– Núm điều chỉnh nhiệt độ tủ rất thấp: Nhiều trường hợp tủ lạnh không làm lạnh là do tủ đang đặt ở mức làm lạnh thấp hoặc sang chế độ tiết kiệm điện. Khi phát hiện tủ lạnh không lạnh, bạn nên kiểm tra xem tủ đang đặt ở chế độ làm lạnh thấp hay đang chạy ở chế độ tiết kiệm điện.

– Bộ xả đá gặp sự cố: Khi bộ phận xả đá không hoạt động, đá sẽ đóng băng xung quanh thành hơi làm “tê liệt” hoạt động của bộ phận làm lạnh, dẫn đến tủ lạnh không làm lạnh được. Lúc này bạn cần đến dịch vụ sửa chữa để hỗ trợ khắc phục. Nhớ vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để hàng hóa được lâu và tốt hơn.

– Công tắc đèn không hoạt động trong tủ lạnh: Công tắc đèn giúp biết được tủ lạnh của bạn có hoạt động hay không, nếu không có đèn khi bạn mở tủ lạnh, hãy kiểm tra lại phích cắm và kết nối, nếu có vấn đề gì ở chúng thì có nghĩa là đó là một trục, nếu có vấn đề bên trong. , không nên tự sửa, hãy gọi thợ đến sửa.

Quá nhiều hoặc quá ít thực phẩm trong tủ lạnh: Bạn có quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, như vậy hơi lạnh sẽ không đủ không gian để lưu thông, thực phẩm không có khả năng làm lạnh.

Bạn bảo quản đồ trong tủ lạnh để hơi mát trong tủ lạnh vẫn có thể lưu thông. Ngược lại, khi có rất ít thực phẩm bên trong, tủ lạnh sẽ hoạt động không hiệu quả, vì vậy tốt hơn hết bạn nên luôn giữ đúng lượng thực phẩm trong khi tủ đang chạy.

2. Ngăn đá tủ lạnh bị đóng tuyết.

– Do rơ le xả hoặc hẹn giờ xả đá không gần tiếp điểm: Bộ phận này tùy theo thiết kế của từng loại tủ lạnh ngăn rau quả hay trong hộp điện có máy nén phía sau tủ. Chức năng quan trọng nhất của nó là chuyển đổi bộ thông dịch máy nén sang chế độ xả đá.

Tủ lạnh bị đông đá.

Khi hẹn giờ không tắt, chế độ xả đá bị ngắt, quá trình xả đá bị gián đoạn, cháy cuộn mô tơ làm đông cứng đá trong tủ lạnh.

Bánh răng tủ lạnh bị kẹt hoặc bị kẹt do bụi bẩn hoặc khô dầu mỡ do lâu ngày không vệ sinh làm giảm nhiệt lượng truyền nhanh khiến cho đá trong tủ lạnh bị đông đá nhiều hơn nên khi sử dụng tủ lạnh nhiều gia đình bạn cần thường xuyên chăm sóc. . Và vệ sinh để đảm bảo tủ lạnh hoạt động tốt và không bị hỏng hóc.

– Vỏ lạnh hoặc tủ lạnh không có kết nối: Bảo lạnh thực chất là một rơ le xả đá nằm phía sau ngăn đá của tủ lạnh, được kẹp trong dàn lạnh để dò toàn bộ lớp đá trên dàn lạnh.

Chức năng chính của vỏ bình bảo ôn lạnh là đảm bảo cho thanh điện trở xả đá hoạt động khi lớp đá phủ kín dàn lạnh giúp thanh điện trở hoạt động tốt hơn, khi không cần dùng đến thanh điện trở làm nóng dàn lạnh. Do đó, nếu cocktail lạnh bị hỏng sẽ khiến thanh điện trở nóng lên khi băng bao phủ dàn lạnh.

– Do đứt cầu chì nhiệt: Cầu chì nhiệt nằm trong ngăn đá. Chức năng của bộ điều chỉnh nhiệt là ngăn không cho bộ phận xả đá hoạt động quá lâu để tủ lạnh không bị quá nóng gây hư hỏng. Nếu cầu chì nhiệt bị nổ, bộ phận xả đá cũng sẽ ngừng hoạt động, điều này khiến đá trong tủ lạnh bị đóng băng.

– Do điện trở nhiệt bị hỏng: Bộ phận làm nóng kiểm soát công suất điện ở tải cao. Khi điện trở đốt nóng bị đứt, bạn sẽ khó kiểm soát lượng điện.

Để điều khiển tủ lạnh không đông đá, ngoài việc sửa chữa các bộ phận hư hỏng như trên, bạn có thể vệ sinh tủ, bỏ hết đá để tủ khởi động lại. Trước hết, bạn cần tắt nguồn điện trong tủ lạnh để đảm bảo an toàn và tránh hao phí điện năng khi sửa chữa tủ lạnh. Sau đó, bạn cần lấy hết thức ăn trong tủ lạnh ra, từ từ lấy các khay đá, hộp thức ăn ra.

Tiếp theo, rút ​​phích cắm của tủ lạnh, dùng khăn khô lau khô tất cả các ngăn trong tủ lạnh. Mở tất cả các cửa tủ lạnh, đồng thời đặt một cốc nước ấm vào tủ lạnh để đá tan nhanh hơn, dùng khăn mềm lau lớp đá trong tủ lạnh, vệ sinh tủ lạnh. Lau kỹ lại bằng khăn khô.

Đặt khay đá trở lại vị trí cũ, bật nguồn, đợi tủ lạnh đủ lạnh rồi cho thực phẩm vào sau. Để giảm hiện tượng đóng băng ở thành tủ lạnh, bạn có thể thoa một lớp dầu thực vật xung quanh thành tủ, vì dầu thực vật có tính bôi trơn cao, giúp giảm đáng kể khả năng nước trở thành đá.۔

3. Nước bị rò rỉ từ tủ lạnh.

– Nếu ngăn đá trong tủ lạnh bị chảy nước có thể do cách sắp xếp thực phẩm bên trong ngăn đá không dàn đều mà tập trung dồn về một phía khiến hơi lạnh không làm đông hết được thực phẩm bên trong. điều kiện rã đông và nước.

Một lý do khác là cửa ngăn đá vẫn mở do không được đóng chặt một cách sơ ý hoặc do cửa tủ không thở được sau khi sử dụng trong thời gian dài, đá tan ra và chuyển thành nước. Ngăn đá bị đóng băng, khi tủ lạnh ở chế độ tắt máy cũng khiến lớp đá tan trong nước và tràn vào ngăn đá.

Tùy theo nguyên nhân mà có cách giải quyết khác nhau. Chú ý cách sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh sao cho hợp lý. Nhớ đóng kỹ sau khi mở cửa, nếu chất lượng cửa không còn đảm bảo thì bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành để được giúp đỡ. Nếu loại tủ lạnh bạn sử dụng thường xuyên bị đóng tuyết thì sẽ cần phải vệ sinh tủ lạnh định kỳ.

– Nếu nước bị rò rỉ từ tủ lạnh vào ngăn mát, có thể do cửa đóng không chặt. Ngoài ra, các loại thực phẩm tươi sống như rau, vỏ cây, hoa quả,… có thể bị rỉ nước, do bạn mua về và cho vào tủ lạnh ngay, hoặc bạn để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, làm tắc đường thông gió giữa các ngăn là được. Tủ mát và tủ đông.

Giải pháp là bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc thực phẩm tươi sống như thịt, cá hoặc cho vào hộp đậy kín trước khi cho vào tủ lạnh, vừa có tác dụng khử mùi hôi của thực phẩm, vừa ngăn không cho nước bị rò rỉ ra bên ngoài. Tủ lạnh. Ăn hết tủ lạnh. Bạn cũng cần kiểm tra xem cửa đã đóng chắc chắn chưa, kiểm tra các đường thông gió (đường dẫn gió mát) trên hai ngăn của tủ lạnh có mở mắt ra xem đã đóng kín chưa. Nếu có quá nhiều thức ăn, cần lấy thức ăn ra khỏi tủ lạnh.

– Nếu nước bị rò rỉ trên sàn từ khay nước phía sau tủ lạnh, Có thể khay chứa nước của tủ lạnh bị bám nhiều bụi bẩn làm tắc lỗ thoát nước khiến nước đọng lại và chảy ra sàn. Đôi khi, khay chứa nước bị nứt cũng có thể khiến nước trong tủ lạnh bị rò rỉ. Ống cấp nước tủ lạnh bị lỗi hoặc kết nối với ống cấp nước lỏng cũng có thể gây ra rò rỉ nước.

Để khắc phục, trước tiên bạn phải rút phích cắm của tủ lạnh để đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa, tháo khay chứa nước và định vị đường ống thoát nước. Kiểm tra ống để tìm các kết nối, vật cản hoặc lỗ. Nếu điều đó không hiệu quả, bạn sẽ cần phải tiếp tục kiểm tra khay nhỏ giọt để tìm các vết nứt, vết lõm hoặc lỗ.

Trường hợp đó bạn cần gọi điện đến trung tâm bảo hành để được thay mới. Nếu vẫn không thể ngăn nước rò rỉ, bạn cần kiểm tra lại ống thoát nước ở phía sau tủ xem có bị hư hỏng hoặc lỏng lẻo không và thay thế ống cấp nước mới nếu cần.

Kiểm tra đường thông gió và đường hồi gió từ ngăn đá xuống ngăn bảo quản có mở không, nếu không bạn nên dùng máy sấy để làm khô đá để thực hiện thông gió. Nếu bạn đã làm mọi cách mà tủ lạnh vẫn bị rò rỉ, hãy gọi kỹ thuật viên bảo hành đến để khắc phục.

Nước chảy ra từ tủ lạnh.

4. Lỗi kêu to trong tủ lạnh

– Các tấm che có thể bị lỏng và rung lắc hoặc tạo ra tiếng ồn trong khi tủ di chuyển. Các vật dụng đặt trên nóc tủ và nam châm đặt trên nóc tủ lạnh cũng có thể gây ra tiếng ồn khi tủ lạnh đang chạy. Bạn có thể ấn cả hai mặt của tủ lạnh hoặc loại bỏ mọi thứ từ phía trên để xem tiếng ồn có biến mất hay không.

– Nếu giảm tiếng ồn có thể do tủ lạnh không được cân bằng hoặc khi tủ đang chạy.Một chân của tủ gần như không được chạm sàn nên khi đang chạy tủ lạnh sẽ di chuyển chân hoặc “rắc” xuống sàn, tủ lạnh phát ra tiếng kêu lớn. Bạn cần kiểm tra xem sự cân bằng có phải do tủ lạnh nghiêng sang một bên hay không rồi mới lấy hết cân sang bên kia. Nếu tiếng ồn dừng lại, vấn đề là ở các chân của tủ lạnh và chúng cần được điều chỉnh.

– Nếu tiếng ồn bên trong tủ lạnh, có thể do tủ lạnh chống đóng băng. Còn tủ có ngăn đá sẽ phát ra tiếng ồn khi đi lại. Hoặc tủ lạnh phát ra tiếng kêu khi mở van nước cấp vào ngăn đá. Khi nước nhỏ giọt từ các cuộn dây làm nóng trên mô hình chống đông, sẽ có tiếng ồn.

– Nếu tiếng ồn phát ra từ phía sau thì đó là do máy nén cũ. Bạn có thể kiểm tra tủ lạnh bằng cách kéo tủ ra khỏi tường và nghe âm thanh phát ra từ phía dưới phía sau, đó chính là máy nén. Trong trường hợp đó, bạn có thể gọi thợ chuyên nghiệp và bảo quản lạnh.

5. Đèn sáng nhưng tủ không hoạt động.

Tủ lạnh vào nguồn nhưng không chạy là một trong những nhược điểm cần được xử lý và sửa chữa ngay khi phát hiện. Nếu không được quản lý, họ có thể bị lạc hướng và mất con đường đúng đắn.

– Tủ lạnh có sự cố do máy nén (block): Bạn kiểm tra xem block sau tủ lạnh có chạy không, nếu block không chạy thì bạn kiểm tra lại nguồn điện vào block. Nếu không có điện trong khối, hãy kiểm tra dây nguồn.

Nếu có điện vào khối mà khối chưa chạy thì kiểm tra rơ le bảo vệ và rơ le khởi động của khối có còn sống không. Nếu rơ le bảo vệ và rơ le khởi động bị hỏng, bạn có thể dễ dàng thay thế chúng. Nếu rơ le vẫn bình thường thì có thể block của bạn đã bị hỏng, bạn cần gọi thợ thay thế.

– Do quạt tủ lạnh bị hỏng, hỏng không hoạt động: Khi quạt không chạy, nó sẽ không thể thổi hơi lạnh vào các hộp thực phẩm được làm lạnh. Nếu bạn không thấy hơi mát thoát ra thì có nghĩa là quạt của bạn đã bị hỏng. Trong trường hợp quạt gió bị hỏng, bạn cần mua đúng loại quạt có khả năng phù hợp để thay thế.

– Đồng hồ thời gian bị hỏng hoặc bị kẹt (Đối với tủ lạnh nói chung): Đầu tiên bạn cần xác định vị trí đặt đồng hồ, đồng hồ có thể nằm trong hộp cơm hoặc ở lưng dưới gần khu nhà.

Khi bạn nhận được đồng hồ thời gian, hãy cầm nó trên tay và xem nó có rung không. Nếu đồng hồ đang tích tắc thì đồng hồ vẫn chạy, nếu không có rung thì đồng hồ đã hỏng. Lúc này, bạn chỉ cần mua đúng loại đồng hồ, đúng khả năng của mình là có thể thay thế được. Nếu không tự sửa được thì bạn nên gọi thợ.


Trên là những thông tin về Tổng hợp các lỗi thường gặp khi sử dụng tủ lạnh, nguyên nhân và cách khắc phục ngay tại nhà. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có nhiều kiến thức bổ ích hơn!

Viết một bình luận