FIX Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không chạy

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không chạy mới nhất 2022?
Đây được xem là một trong những mẹo fix lỗitủ lạnh hư tại nhà. Nhưng để hiểu rõ hơn cùng MAYOZONE đọc bài viết bên dưới!

Video Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không chạy

Chúng tôi đang cập nhật…

Hình ảnh liên quan Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không chạy

Tủ lạnh không chạy – Tủ lạnh là một phần thiết bị điện lạnh không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Sự cố tủ lạnh không chạy dẫn đến nhiều hư hỏng các đồ ăn lưu trữ trong tủ gây bất tiện cho cuộc sống và sinh hoạt.

Điện lạnh Bách Khoa sẽ cùng với bạn tìm hiểu thêm nguyên nhân và cách khắc phục những lỗi của tủ lạnh không chạy thông qua bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Thông tin chung về cơ sở sửa chữa điện lạnh Bách Khoa 

Tủ lạnh không chạy 

Tủ lạnh không chạy hay còn gọi là tủ lạnh không hoạt động là tủ lạnh vẫn được cung cấp nguồn điện nhưng không thực hiện các chức năng làm lạnh hay làm đông đá,… 

– Hiện tượng tủ lạnh không hoạt động thường ít khi xảy ra, các lý do dẫn đến tủ lạnh không chạy phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau để xác định.

Cần khắc phục lỗi này một cách nhanh chóng để không mang lại hậu quả nghiêm trọng này gây hư hỏng đồ ăn, thực phẩm gây mùi khó chịu ở trong tủ lạnh.

– Lỗi này ngoài làm ảnh hưởng đến đồ ăn còn làm ảnh hưởng đến hiệu quả khi làm việc và các chức năng, bộ phận của tủ nhanh chóng xuống cấp.

Tại sao tủ lạnh vào điện mà tủ lạnh không chạy?

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến việc tủ lạnh không chạy đó chính là do Block nén của tủ lạnh bị hỏng.

Block nén là một bộ phận quan trọng của tủ, nếu block bị hư hỏng sẽ khiến các hoạt động của tủ cũng bị ngừng hoạt động. 

– Các triệu chứng, biểu hiện của tủ lạnh bị hỏng block nén khiến cho bạn cần phải thay Block nhanh chóng:

Block tỏa nhiệt nóng ra hơn so với bình thường

Dàn nóng đóng ngắt liên tục

Dòng làm việc nhỏ hơn dòng định mức

Tủ lạnh phát ra tiếng kêu to, ồn, nhiệt độ không ổn định.

Block không chạy

Thói quen đựng đồ nóng trong tủ lạnh khiến cho hệ thống làm lạnh không hoạt động, đây cũng chính là khuyến cáo của nhà sản xuất khi sử dụng tủ lạnh.

Hệ thống lạnh của tủ phải hoạt động quá tải cũng dẫn đến trường hợp tủ lạnh không chạy, không hoạt động.

Quạt gió bị hư hoặc đứt dây, quạt gió có tác dụng hút gió từ giàn lạnh thổi ra buồng lạnh và buồng mát. Việc thổi hơi lạnh giúp cho tủ luôn đảm bảo được nhiệt độ lạnh và luôn có hơi lạnh để bảo quản thức ăn trong tủ.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sửa chữa điều hòa uy tín

Tác hại của tủ lạnh không chạy là gì?

– Tủ lạnh vẫn được cung cấp nguồn điện nhưng tủ lạnh không hoạt động làm tiêu hao đi nhiều nguồn điện năng hơn bình thường rất nhiều.

Tủ lạnh không đủ nhiệt để làm lạnh chính vì vậy các bộ phận của tủ phải hoạt động hết công suất để cung cấp hơi lạnh cho toàn bộ tủ, nó đồng nghĩa với việc tủ lạnh đang tiêu hao nhiều điện năng hơn so với bình thường.

– Việc tủ lạnh không chạy làm ảnh hưởng đến chất lượng tủ và hiệu quả làm lạnh. 

– Tủ lạnh sẽ không đủ nhiệt độ để làm lạnh bảo quản thực phẩm, đá sẽ bị tan ra và thực phẩm có mùi hôi khó chịu.

– Nếu bạn để trường hợp tủ lạnh không chạy kéo dài lâu sẽ khiến đồ ăn, thực phẩm bị hư hỏng không dùng được.

– Điều này làm tủ nhanh bị hư hỏng hơn và giảm tuổi thọ sử dụng nếu không xử lý kịp thời. 

– Tủ bị hư nặng thì chi phí để thay thế linh phụ kiện khá cao và tốn nhiều.

Một số nguyên nhân phổ biến khiến tủ lạnh không chạy

Không có nguồn điện vào khiến cho tủ lạnh không hoạt động, bạn hãy thử thay đổi nguồn điện để xác định xem nguyên nhân tủ không chạy có phải là do không có nguồn điện đầu vào hay không.

Hư block nén bạn cần nhờ đến các kỹ thuật viên có tay nghề để giúp bạn sửa chữa các block nén.

– Sử dụng một thời gian dài quạt gió sẽ trở lên khô do hết dầu làm trơn, quạt gió sẽ bị kẹt và không hoạt động được nữa chính vì vậy không làm mát được tủ lạnh.

Rơ le cảm biến nhiệt linh kiện dễ hư hỏng nhất trong tủ lạnh, có tác dụng tự ngắt khi tủ lạnh đạt được nhiệt độ cần thiết, khi các role bị hư không tự bật lại được khiến cho nhiệt độ ở bên trong tủ lạnh bị giảm.

>>> Xem thêm: Điều hòa Funiki báo lỗi e4 và cách khắc phục

2.1. Tủ lạnh không chạy do bị mất nguồn điện

Tủ lạnh mất nguồn điện là nguyên nhân khiến cho tủ lạnh không chạy có thể do ổ cắm bị lỏng hoặc dây nguồn bị đứt

Tủ lạnh sẽ hoạt động và làm lạnh khi được cung cấp một nguồn điện phù hợp. Hãy kiểm tra xem dây nguồn có bị chuột cắn đứt hoặc lỏng giắc cắm bên trong tủ lạnh hay không.

Tủ lạnh dù đang được cắm điện nhưng máy nén không hoạt động (không phát ra tiếng kêu), đèn tủ lạnh không sáng,…

Cách khắc phục: Rút phích cắm ở tủ lạnh ra và cắm vào ổ cắm khác đồng thời kiểm tra dây nguồn nếu bị đứt thì cần nối lại ngay.

Lưu ý: Khi tiến hành sửa chữa lỗi liên quan đến nguồn điện các bạn cần dùng bút thử điện để kiểm tra xem điện có bị rò rỉ hay không, tránh xảy ra những tai nạn ngoài ý muốn.

2.2. Tủ lạnh chạy yếu do nguồn điện yếu hoặc chập chờn

Trường hợp này, tủ lạnh có chạy nhưng do nguồn điện không đảm bảo khiến tủ lạnh chạy yếu hoặc chập chờn dẫn đến tủ lạnh không bảo quản thực phẩm hiệu quả được.

Cách khắc phục: Kiểm tra mức độ ổn định của điện áp khu vực bạn đang dùng. Nếu nguồn điện không ổn định sẽ cần sử dụng thêm ổn áp để giúp ổn định điện áp, đảm bảo hoạt động bình thường cho tủ lạnh.

Lưu ý: Ổn áp sử dụng cho tủ lạnh cần có công suất lớn hơn gấp 1,5 – 1,8 công suất của tủ lạnh. Ví dụ: tủ lạnh công suất 120W thì cần mua máy ổn áp có công suất từ 180W-220W.

Xem thêm: Tủ lạnh không vào điện – Nguyên nhân và cách khắc phục

2.3. Tủ lạnh vào điện nhưng không lạnh

Tủ lạnh sáng đèn nhưng không chạy, không làm lạnh tủ. Lúc này vẫn có nguồn điện vào tủ lạnh nhưng tủ lạnh lại không thể làm lạnh. Khi đó các bạn cần đi kiểm tra hoạt động của máy nén tủ lạnh nằm ở khoang chứa phía sau.

Tủ lạnh sáng đèn nhưng không chạy có thể do máy nén không hoạt động

Nếu nghe được tiếng tạch tạch phát ra thì đây chính là tiếng của rơ le khởi động máy nén (bộ khởi động điện tử). Khi máy nén tủ lạnh không chạy thì toàn bộ hệ thống làm lạnh không được vận hành và sẽ không làm lạnh được.

Cụ thể, máy nén có cấu tạo mạch điện gồm có 3 bộ phận: rơ le khởi động, rơ le quá tải và tụ điện khởi động, được lắp ngay bên cạnh. Rơ le khởi động có vai trò như một công tắc sẽ giúp đóng và ngắt mạch bằng điều khiển. Rơ le quá tải (tecmit) có vai trò bảo vệ tủ lạnh trong trường hợp bị quá tải hoặc quá nhiệt.

Tụ điện là thiết bị tạo ra dòng điện với điện thể lớn có tác dụng kích cho động cơ máy nén hoạt động. Vì thế khi tụ điện bị hỏng, nổ hay bị phồng thì máy nén sẽ không thể hoạt động được.

Cách khắc phục:

 • Đồng hồ đo điện sẽ được sử dụng trong trường hợp này để giúp kiểm tra được tính thông mạch của hai bộ phận đó là rơ le và tụ điện.
 • Nếu cả rơ le và tụ điện đều đã bị hỏng thì các bạn cần phải tiến hành thay thế ngay.
 • Khi kiểm tra mà các thiết bị vẫn hoạt động tốt thì bạn cần liên hệ với thợ sửa chữa chuyên nghiệp để được kiểm tra tổng thể và máy nén.

>> Xem thêm: 4 Cách xử lý Tủ Lạnh Chảy Nước

2.4. Tủ lạnh không chạy do đồng hồ thời gian hỏng hoặc bị kẹt

Khi bạn mở tủ lạnh vẫn thấy sáng đèn nhưng block không chạy và quạt gió bên trong giàn cũng không chạy thì nguyên nhân thường là đồng hồ thời gian bị hỏng hoặc bị kẹt.

Đồng hồ thời gian thường nằm trong ngăn để thực phẩm hoặc ở phần dưới đằng sau gần block, các bạn cầm đồng hồ lên tay xem có rung hay không. Đồng hồ rung nghĩa là vẫn đang chạy, đồng hồ không rung là đã bị hư hỏng.

Cách khắc phục: Các bạn cần mua đồng hồ đúng loại, đúng công suất để thay thế. Nếu không tự thay thế được cần gọi thợ sửa chữa đến hỗ trợ.

2.5. Cầu chì nhiệt bị đứt

Cầu chì nhiệt (hay còn gọi là sò nóng tủ lạnh) có tác dụng bảo vệ tủ lạnh trong trường hợp nhiệt độ bộ xả đá tăng lên cao không thể kiểm soát được. Lúc này cầu chì nhiệt sẽ bị đứt để ngắt mạch điện.

Trong cấu tạo mạch điện của tủ lạnh, cầu chì nhiệt và mạch điện của hệ thống làm lạnh được kết nối trực tiếp với nhau do đó khi cầu chì nhiệt bị đứt thì hệ thống làm lạnh sẽ không hoạt động được, tủ lạnh không chạy mà chỉ có đèn tủ lạnh sáng.

Cách khắc phục: Cần gọi thợ đến sửa chữa lại cầu trì đã bị đứt, khi đó tủ lạnh sẽ hoạt động bình thường.

2.6. Chập bộ điều khiển nhiệt độ

Bộ điều khiển nhiệt độ có tác dụng thay đổi nhiệt độ làm lạnh ở các mức độ khác nhau. Đây chính là một mạch điều khiển đặt ngay phía bên trong tủ lạnh có hình dáng một cái núm vặn để có thể vặn thay đổi. Khi núm xoay gặp vấn đề chập chờn có thể khiến cho tủ lạnh không chạy hay tủ lạnh không mát theo tiêu chuẩn.

Cách khắc phục:

 • Để kiểm tra bộ điều khiển nhiệt độ có bị chập hay không cần tháo bộ phận này ra khỏi tủ lạnh và ngắt kết nối với các dây dẫn khác. Sau đó đặt núm xoay ở chế độ làm lạnh và dùng một chiếc đồng hồ điện để kiểm tra.
 • Khi bộ điều khiển nhiệt độ bị hỏng hoặc chập chờn thì cần thay thế bằng bộ mới.

Xem thêm: Hướng dẫn cách Điều Chỉnh Nhiệt Độ Tủ Đông chuẩn nhất

2.7. Bảng điều khiển điện tử bị lỗi sẽ khiến tủ lạnh không chạy

Mạch điều khiển điện tử mang đến nhiều tính năng ưu việt hơn, giúp điều khiển một cách toàn diện các thông số hoạt động của tủ từ vận hành máy nén, nhiệt độ ngăn đá, quạt tủ lạnh,… Điều này khác biệt so với bộ điều khiển cơ sẽ điều khiển riêng lẻ từng bộ phận.

Bảng điều khiển điện tử là bộ phận được sử dụng phổ biến ở những dòng tủ lạnh mới hiện nay, thay thế cho bảng điều khiển cơ

Bảng mạch điều khiển điện tử bị lỗi là một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh không chạy

Cách khắc phục: Liên hệ đến trung tâm sửa chữa để được kiểm tra toàn diện và bảng điều khiển điện tử để có thể sửa chữa kịp thời.

2.8. Block nén bị hư

Tiến hành kiểm tra block nén của tủ lạnh, block đã bị hư hỏng khi xuất hiện những dấu hiệu sau:

 • Nhiệt tỏa ra ở block nóng hơn bình thường
 • Tình trạng đóng và ngắt của dàn nóng diễn ra một cách liên tục
 • Dòng làm việc có định mức nhỏ hơn so với dòng định mức
 • Xuất hiện những tiếng kêu to của tủ lạnh gây ồn ào, nhiệt độ của tủ lạnh có sự thay đổi liên tục không được ổn định.
 • Block tủ lạnh không hoạt động

Block nén bị hư khiến tủ lạnh không hoạt động được cần được thay thế hoặc sửa chữa

Block nén bị hư hỏng sẽ khiến cho tủ lạnh không chạy. Một số nguyên nhân gây hỏng block tủ lạnh như:

 • Block tủ lạnh phải hoạt động một cách quá tải trong khoảng thời gian dài do tình trạng xì gas, thiếu gas.
 • Block sử dụng một thời gian dài làm cho bánh răng, mô tơ hoặc các cuộn dây bị hỏng.

Cách khắc phục: Các bạn cần liên hệ với nhân viên kỹ thuật để có thể kiểm tra chính xác và thay thế block trong trường hợp block đã bị hư hỏng nặng, hoặc khắc phục nếu chỉ bị hư hỏng nhẹ.

2.9. Tủ lạnh chạy yếu do đựng đồ nóng trong tủ lạnh

Một số người sử dụng không biết hoặc do chủ quan mà luôn có thói quen đặt đồ nóng vào trong tủ lạnh. Khi đồ nóng được đặt vào tủ lạnh thì hệ thống làm lạnh sẽ phải hoạt động quá tải, khiến tủ lạnh chạy yếu, lâu ngày dẫn đến hỏng Timer hoặc sò nóng, sò lạnh, block tủ. Hậu quả là tủ lạnh không chạy được nữa.

Cách khắc phục: Cần ghi nhớ nguyên tắc chỉ đặt đồ nguội vào tủ lạnh, tránh làm hỏng tủ do quá tải nhiệt. Khi bị hỏng các bộ phận này, hãy tìm đến các dịch vụ bảo hành, sửa chữa tủ lạnh để được kiểm tra và thay thế một cách an toàn.

2.10. Quạt gió bị hư hoặc mất dây

Quạt gió là một bộ phận của tủ lạnh nằm trên ngăn đá ở phía sâu bên trong. Tác dụng của quạt gió là hút gió từ giàn lạnh rồi thổi đến buồng lạnh. Hơi lạnh này sẽ giúp đảm bảo nhiệt độ lạnh cho tủ và bảo quản thực phẩm.

Các bạn mở tủ phần trên ngăn đá ra, nếu không thấy có hơi lạnh phả ra tức là quạt gió đã bị hỏng.

 • Nếu quạt gió bị hỏng thì không có đủ hơi lạnh để tủ hoạt động và sẽ không thực hiện được chức năng bảo quản thực phẩm.
 • Nguyên nhân khiến quạt gió bị hư có thể do đầu dây bị đứt hoặc do quạt đã bị hỏng. khi sử dụng tủ lạnh một thời gian dài, quạt gió sẽ trở nên khô do hết dầu làm trơn, khi đó sẽ bị kẹt và không hoạt động được nữa.

Cách khắc phục khi tủ lạnh không chạy 

 Sau khi tìm ra được nguyên nhân và sự cố làm cho tủ lạnh không chạy thì bạn có thể tự mình khắc phục được việc tủ lạnh không chạy một cách nhanh chóng hoặc có thể liên hệ với các đơn vị sửa chữa khắc phục một cách nhanh chóng.

– Nếu bạn kiểm tra sự cố tủ lạnh không hoạt động là do máy nén của tủ bị hư hỏng thì bạn nên thay mới để đảm bảo tủ được làm việc bình thường. 

Quy trình thay Block cho tủ lạnh

Lựa chọn block có công suất phù hợp với tủ lạnh cần thay

Chọn block có công suất phù hợp với thiết bị cần thay, tuyệt đối không sử dụng block có công suất lớn hơn hoặc nhỏ hơn máy.

Kiểm tra lượng dầu trong block

Kiểm tra các yếu tố về cân cáp, áp đẩy, dòng điện xem có ổn không hay gặp vấn đề gì không.

Vệ sinh hệ thống quạt gió nếu thấy quạt gió bị hư hoặc các đầu dây bị đứt thì nên sửa ngay để tủ lạnh hoạt động làm lạnh bình thường tránh để thực phẩm bị hỏng. 

Lưu ý khi sửa chữa tủ lạnh không chạy

– Bạn có thể tự sửa chữa tại nhà hoặc sử dụng dịch vụ sửa chữa tủ lạnh để khắc phục giúp bạn.

– Cần lưu ý vệ sinh cho quạt gió, tránh làm ảnh hưởng đến việc làm lạnh. Bởi sau một thời gian dài sử dụng tủ lạnh, quạt gió cũng phải hoạt động nhiều làm cho dầu bị khô đi khiến quạt bị kẹt không hoạt động được.

– Bạn nên vệ sinh lại và thay dầu cho quạt gió tủ lạnh thường xuyên giúp cho tủ hoạt động bình thường.

– Không chỉ nguyên nhân do quạt gió và block tủ làm cho tủ lạnh không chạy, không hoạt mà còn do rơ le cảm biến nhiệt bị hư hỏng. Trường hợp rơ le cảm biến nhiệt bị hư hỏng thì bạn cần thay thế hoặc sửa chữa đúng cách để khắc phục sự cố.

Kiểm tra block tủ lạnh và sửa chữa là một trong những việc đòi hỏi kỹ thuật viên cần phải có tay nghề chuyên môn cao, do đó bạn nên liên hệ đơn vị uy tín và có chế độ bảo hành để tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí.

Không nên tự ý tháo rời tủ lạnh để kiểm tra các linh kiện bên trong nếu không có đồ nghề chuyên dụng

– Khi tủ lạnh gặp phải các vấn đề liên quan đến nguồn điện, phải dùng bút thử điện kiểm tra tủ lạnh trước khi tiến hành sửa chữa. 

– Đảm bảo quy tắc an toàn lao động

– Nếu tủ lạnh bị hư hỏng linh kiện, phải thay thế linh kiện khác chính hãng hoặc cùng loại để tủ hoạt động hiệu quả, và giảm thiểu tối đa các trường hợp hư hỏng linh kiện khác.

Thường xuyên vệ sinh và làm sạch các ngăn chứa tủ lạnh, loại bỏ các thức ăn thừa để hạn chế mùi hôi khó chịu và ẩm mốc bên trong tủ lạnh


Trên là những thông tin về Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không chạy ngay tại nhà. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có nhiều kiến thức bổ ích hơn!

Viết một bình luận