Tìm Hiểu Vị thuốc từ Bí ngô

Vị thuốc từ Bí ngô mới nhất 2022?
Bí Ngô được xem là một trong những loại rau củ quả chứa nhiều dinh dưỡng. Nhưng để hiểu rõ hơn cùng MAYOZONE đọc bài viết bên dưới!

Video Vị thuốc từ Bí ngô

Chúng tôi đang cập nhật…

Hình ảnh liên quan Vị thuốc từ Bí ngô

Tên tiếng Việt: Pumpkin, Pumpkin, Pumpkin, Nam Kawa, Ma Kyu (Thai), Phác Deng (Tày), Plac ropual (Storage), Nham (Dao)

Tên Khoa học: Cucurbita moschata (Duch. Ex Lam.) Duch. Cựu Poir.

Từ đồng nghĩa: Cucurbita pepo L.var moschata Màu xanh da trời

Kenneth: Họ bầu bí (bầu)

Công dụng: Ngoại trừ từ thông. Giảm đau đầu (trái cây). Gây Ulti, giải độc (cuống quả)

Giải thích.

 • Các loại thảo mộc, sống một năm. Thân có năm nhánh, nhiều lông dày, thường có rễ. Dài 8 – 20 cm, phiến lá mềm, hình elip, rộng hoặc gần tròn, giòn, hình tròn hoặc hơi nhọn về phía đỉnh, mép có răng cưa, có nhiều lông mềm ở hai mặt lá, đôi khi có sọc dọc lá. Các tua nhánh có đốm trắng ở mặt trên
 • Hoa vô tính, màu vàng; Phần gốc của hoa đực ngắn. Đài hoa xòe rộng có sọc thùy hoặc gần giống lá, tràng hoa 5 thùy rộng: hoa cái có lá đài rõ, cổ tròn hoặc hơi dài.
 • Quả to, cùi dày, ở giữa rỗng Có nhiều hình dạng: tròn, hơi dẹt, có rãnh sâu; Quả hình bầu dục hoặc hơi thuôn dài, có khía, mặt ngoài nhăn nheo, lúc chín có màu trắng vàng, vỏ vừa màu cam nhạt, mùi thơm, vị mặn, cuống quả dính liền với quả và bị viêm. Hạt màu trắng xám, mép mỏng và màu sẫm hơn.
 • Mùa ra hoa: tháng 3 – 4; Mùa hoa quả: tháng 5-6.
 • Cucubita pepo L. Loài khác ở chỗ quả xốp ở giữa, hình bầu dục, hơi thuôn dài, có rãnh, đặc biệt khi cuống quả không lớn ở điểm dính vào quả. Loài này cũng được sử dụng cho các mục đích tương tự.

Phân phối ECO

 • Chi Cucurbita L. bao gồm khoảng 25 loài, thuộc Hoa Kỳ. Có 5 loại thực vật.
 • Ở Việt Nam, bí ngô và các loài bí ngô đều là những loại cây quen thuộc từ bắc chí nam. Cây được trồng gần như quanh năm, thích nghi tốt với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, nhiệt độ từ 18 đến 250 độ C. Gần đây, cây cũng đã được đưa vào trồng ở các vùng núi cao (Sa Pa – Lao Kai, Fu Bang – Hà Giang) trong vụ xuân hè với nhiệt độ từ 18 – 22oC. Các loại cây được trồng ở đây chủ yếu chỉ lấy phần ngọn và lá non làm rau. Phần ngọn mọc ở vùng trũng và đồng bằng được dùng làm rau và ăn quả.
 • Bí ngô và bí ngô là cây rau ăn quả quan trọng ở nước ta. Hiện chưa có số liệu thống kê đầy đủ về sản lượng rau quả hàng năm trên địa bàn. Trong khi đó, sản lượng bí này trên thế giới năm 1988 là 6346.000 tấn và riêng ở Đông Nam Á là khoảng 217.000 tấn.

Làm sao để trưởng thành:

 • Bí đỏ được nhân dân ưa chuộng vì cho quả, hoa, ngọn và lá non làm rau, quả chín và lấy hạt làm thuốc. Cây có khả năng thích nghi rộng, có thể trồng ở mọi nơi trên nhiều loại đất, trừ đất đá, đất ngập úng.
 • Bí ngô được trồng bằng hạt. Một quả cho nhiều hạt, hạt dễ mọc nên khả năng phát tán cao.
 • Ở miền núi, nơi có mùa đông rất lạnh, hạt thường gieo từ tháng 2 đến tháng 3. Ở trung du và đồng bằng nếu trồng cây ăn quả thì nên gieo vào tháng 10-11, nếu trồng lấy ngọn lấy rau thì gieo. Vào tháng 2 – 3.

Những phần đã dùng:

 • Hạt được phơi khô dưới nắng.

Thành phần hóa học

 • Bí ngô chứa 88,3-87,2% nước. 1,4 – 1,83% protein, 0,5 – 0,43% lipid, 9 – 9,33% nitơ. Cùi quả tươi chứa 2,81% đường. Trái cây cũng chứa caroten, zeaxanthin và các nguyên tố vi lượng như sắt, mangan, đồng, kẽm và asen.
 • Hàm lượng Cucurbita là 0,40 – 0,84%.
 • Trái cây cũng chứa nhiều vitamin B1, B2 và C. Hạt bí ngô có chứa globulin.
 • Nhân chứa 3-4% chất vô cơ, khoảng 30% protein và khoảng 45-50% dầu béo. Dầu bôi trơn bao gồm: Glyxerit của các axit béo không no (axit oleic và axit linoleic). Cucurbitin là thuốc có thành phần hoạt chất là 0,40 – 0,84%.

Tác dụng dược lý:

 • Hạt tươi của Cucurbita peppu có tác dụng chống côn trùng và bệnh phlox. Hạt tươi của C.moschata ức chế sự phát triển của côn trùng Schistosoma japonica non.

Các tính năng, chức năng:

 • Hạt bí có vị bùi, béo, tính ấm, có tác dụng chống giun sán.

Công dụng:

 • Hạt bí ngô rửa sạch phơi hay sấy khô dùng làm thuốc trị giun sán. Người lớn, 20-40 gam trở lên mỗi ngày (bỏ hạt). Đối với trẻ em, liều lượng phụ thuộc vào tuổi. Tác dụng chống giun sán của bí ngô không mạnh bằng dương xỉ đực (Aspidium filix – mas Roth.) Nhưng không gây độc cho cơ thể.
 • Cách sử dụng: Chiều trước ngày uống thuốc, thuốc xổ hoặc thuốc tẩy muối nhẹ. Hạt bí ngô có thể được sử dụng theo một trong những cách sau đây.
 • Hạt được tách bỏ lớp vỏ cứng và còn lại lớp màng xanh bên trong. Người lớn dùng 100 gam cối xay, có thể dùng 50-60 ml nước rửa sạch cối, thêm 50-100 gam mật ong, siro hoặc đường rồi trộn đều. Người bệnh ăn lúc đói, uống đủ liều trong vòng 1 giờ, nghỉ 3 giờ, sau đó uống thuốc tẩy mặn, đại tiện vào chậu nước ấm, nhúng phần hông vào. Trẻ 3-4 tuổi ăn 30 gam. Lúc 5-7 tuổi ăn 50 gam; 7 – 10 tuổi ăn 75 gam.
 • Đặt hạt trên vỏ, xay bằng máy xay thịt, thêm hai lít nước và đun nhẹ hoặc đun cách thủy hai giờ, ấn qua gạc. Làm sạch dầu trên mặt. Có thể cho thêm đường, uống hết lúc bụng đói 20 – 30 phút (ngày trước tẩy hoặc thụt). Uống một liều thuốc tẩy muối 2 giờ sau khi uống hết những thứ này. Người lớn uống 300 gam, trẻ em dưới 5 tuổi uống 50-70 gam. 5-7 tuổi uống 100 gam; Trẻ 7 – 10 tuổi uống 150 gam. Tác dụng sẽ mạnh hơn nếu uống thêm dương xỉ đực (người lớn 2,5 – 3 gam, trẻ em tùy tuổi) sau khi uống hạt bí theo chế độ ăn trên. Chỉ uống nước ép dương xỉ sau khi uống hạt bí ngô trong 1 giờ, và uống thêm thuốc tẩy muối một giờ sau khi uống nước ép dương xỉ. Đôi khi người ta chế biến hạt bí ngô thành bột để loại bỏ chất béo. Dùng đường uống với liều lượng 60 – 80 gam (người lớn), 30 – 40 gam (trẻ em), thêm một ít nước thành bột, trộn đều, uống trong vòng 15 – 20 phút rồi thực hiện như trên.
 • Hạt bí ngô được say trộn với nước sắc aricanut. Vì nghiên cứu cho thấy dịch chiết của hạt Erica có tác dụng làm tê liệt thịt bò và thịt lợn, nhưng chỉ mạnh đối với đầu sán và các hạch chưa trưởng thành, còn hạt bí làm tê liệt các bộ phận giữa. Do đó, Flock có thể được sử dụng như sau:
 • Vào sáng sớm, lúc bụng đói, ăn 80-120 gam hạt bí đỏ (cả vỏ) hoặc 40-100 gam (hạt hở). Hai giờ sau uống nước sắc Aricanut (Trẻ em dưới 10 tuổi uống 30 gam. Phụ nữ và nam thanh niên 50-60 gam, người lớn 80 gam). Cách làm nước sắc hạt erica như sau: Cho hạt erica với lượng đã nêu ở trên và đun sôi với 500 ml nước, độ mịn là 150-200 ml. Thêm dung dịch gelatin 2,5% cho đến khi tạnh mưa (để loại bỏ hết chất tannin), để cho tan hết, khử độc và lọc. Đun sôi đến 150-200 ml. Nửa giờ sau khi uống nước sắc hạt, uống một liều thuốc tẩy (30 gam magie sulfat). Nằm xuống, đợi đến khi buồn quá đi ra ngoài thì vào chậu nước nóng nhúng mông vào đó.
 • Theo tài liệu nước ngoài, hạt dưa chuột và hạt dưa chuột bí ngô (cucurbita pepo) được dùng làm thuốc trị giun sán, tiêu chảy. Chế độ ăn bao gồm 30-60 gam hạt đã bóc vỏ và nghiền nát, trộn với nước và thơm với quế hoặc dầu xanh lạnh.
 • Theo kinh nghiệm của nhân dân ta, cùi bí đỏ (cùi quả) có tác dụng bổ thần kinh, bổ tỳ vị, bổ huyết sinh khí, nhuận tràng nên còn được dùng để chữa đau đầu, đau dây thần kinh, táo bón. Trường hợp nấu chín dùng 100-200 gam mỗi ngày.

Tôi

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Bệnh viện Đa khoa hạng I TP.

facebook.com/BVNTP

youtube.com/bvntp


Trên là những thông tin về Vị thuốc từ Bí ngô ngay tại nhà. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có nhiều kiến thức bổ ích hơn!

Viết một bình luận