Tìm Hiểu Kỹ thuật trồng cây Bí đỏ

Kỹ thuật trồng cây Bí đỏ mới nhất 2022?
Bí Ngô được xem là một trong những loại rau củ quả chứa nhiều dinh dưỡng. Nhưng để hiểu rõ hơn cùng MAYOZONE đọc bài viết bên dưới!

Video Kỹ thuật trồng cây Bí đỏ

Chúng tôi đang cập nhật…

Hình ảnh liên quan Kỹ thuật trồng cây Bí đỏ

Bí ngô thuộc Trung Mỹ, bao gồm 25 loài, nhưng phổ biến nhất ở vùng nhiệt đới là C. pepo và C. moschata, trong khi C. maxima thích hợp ở vùng có khí hậu lạnh.

Các sản phẩm chính được sử dụng là trái cây giàu vitamin A, 85-91% nước, 0,8-2 gam protein, 0,1-0,5 gam chất béo, 3,3-11 gam carbohydrate, 85-170 kJ / 100 gam năng lượng. Ngoài ra, hoa, lá và búp non còn được dùng làm rau ăn.

1. Tính chất sinh học:

Rễ: Bộ rễ phát triển mạnh, rễ chính ăn sâu và rễ phụ phân tán rộng nên chịu hạn tốt. Cây có khả năng sinh trưởng trên đất hơi chua hoặc mặn. Đây là vụ rau đầu tiên gây chú ý cho vùng đất mới khai phá.

Đóng: Thân hình bò nhiều da, thân dài ngắn tùy từng giống, thân tròn hay có cạnh. Có khả năng trồng rễ vô định trên các đốt thân. Các tua cuốn phân nhánh mọc trên thân.

lá: Lá đơn, mọc so le, có cuống dài, phiến rộng, mép tròn hoặc gốc, các thùy sẫm hoặc nông, phủ màu xanh lục hoặc trắng.

Hoa: Giao phấn bởi hoa đơn tính, to, lông vàng, côn trùng cùng cây. Trong điều kiện khí hậu không thuận lợi cây ra hoa lưỡng tính hoặc hoa đực bất thụ.

Trái: Đặc điểm của cuống quả là đặc điểm dùng để phân biệt các loài bí trồng. Cuống trái mềm hoặc cứng, tròn hoặc ở gốc, nhô cao hoặc không ở gốc. Da cứng hoặc mềm, mịn hoặc thô ráp, màu da thay đổi từ xanh đậm đến vàng, hơi trắng. Hình dạng của quả rất đa dạng từ tròn, bầu dục đến thuôn dài. Thịt quả dày hoặc mỏng, màu vàng đỏ đến vàng tươi. Giữa quả có nhiều hạt trong ruột.

Bí đỏ thích nghi rộng rãi với điều kiện nhiệt đới, có thể trồng ở vùng đồng bằng ở độ cao từ 1.500m trở lên cao nguyên. Nhiệt độ tối ưu cho sự sinh trưởng và phát triển của cây là 18-27.oC. Cây sinh trưởng tốt trong điều kiện ánh sáng rực rỡ, có khả năng chịu hạn tốt, nhưng nếu khô hạn rất dễ rụng hoa, quả non.

Cả nhiệt độ và độ dài của ngày đều ảnh hưởng đến thành phần của hoa đực và hoa cái trên cây. Ngày dài hơn và nhiệt độ cao hơn thích hợp cho nhiều cây đực ra hoa.

Cây không hay thay đổi về đất nhưng cần thoát nước tốt, vì cây ít úng nhưng không chịu hạn. Độ ẩm cao không có lợi cho sự phát triển của cây vì dễ phát sinh các bệnh trên lá.

2. Các loại:

Giống phổ biến trồng tại địa phương. Có hai loại phổ biến nhất:

– Các loại răng bí ngô: Thường được trồng ở Ken Gyang, Ken Tho, Civic Trang. Quả tròn, dẹt, có khía, nặng 3-5 kg, quả già màu vàng, da kép, thịt dày, đàn hồi, màu vàng bóng, chất lượng tốt.

Các loại Chuối Bí Đao Quả Dài Bán Buôn: Nó thường được trồng ở các vùng đông nam bộ và miền núi. Quả hình bầu dục dài, nặng 1-2 kg, vỏ màu xanh vàng hoặc vàng, nhẵn hoặc sần sùi, thịt mỏng, màu vàng tươi đến vàng cam, kém đàn hồi, mọng nước.

3. Kỹ thuật trồng:

3.1 Bán thời gian

Bí có thể trồng quanh năm, tùy điều kiện đất đai, nước tưới khắp nơi, tùy theo mùa nắng hay mùa mưa. Vụ khô gieo tháng 11 – 1 dl, thu hoạch tháng 3 – 4 dl; Vào mùa mưa tháng 5-6, thu hoạch tháng 8-9 dl.

3.2 Công việc đất đai

Trồng bí rất dễ, không kén đất, có thể trồng trên đất bãi hoặc đất ruộng sau vụ lúa nhưng tốt nhất là ở vùng đất mới khai phá. Kỹ thuật ghép bí tương tự như trồng dưa hấu. Lên luống gấp đôi, cuốc đất, khoảng cách giữa hai mương 5 – 6 mét, rãnh rộng 0,4 – 0,6 mét, lên luống 0,7 mét, cao 0,2 – 0,3 mét, khoảng cách giữa các cây trên các luống 0,5 Is. – 0,7 m, mật độ 5.500 – 7.500 cây / ha.

3.3 Bài tập

Hạt được gieo thẳng hoặc trong bầu, thường được ngâm cho nảy mầm trước khi gieo. Tùy theo loại mà lượng giống gieo từ 1 – 1,5kg / ha. Hạt gieo có 1-2 lá xù xì.

3.4 Bảo trì

3.4.1 Bón phân

Công thức phân bón và cách bón phân cho 1 ha như sau:

N: 230-250 kg

P2O5: 150-200 kg

K2O: 90-100 kg

Ngân sách: Ngày sau khi gieo

Ngoài lượng phân bón trên, có thể phun liên tục các loại phân bón cho cây 7-10 ngày / lần với nồng độ khuyến cáo trên chai thuốc để giúp cây khỏe mạnh và phát triển nhanh hơn, như Bayfolan, HVP, Komix, Bioted … và cho trái ngon ..

3.4.2 Tưới nước: Cung cấp nước đầy đủ trong thời tiết khô hạn, đặc biệt là trong thời kỳ ra hoa. Vào mùa mưa, thoát nước tốt giúp rễ cây không bị úng nước.

3.4.3 Cấu hình: Khi bí cao 1m thì phủ đất lên gốc giúp cây mọc thêm rễ phụ để tăng khả năng hút dinh dưỡng và cho cây phát triển nhanh hơn. Bí đỏ có khả năng đẻ nhánh khỏe nên ra rất nhiều nhánh. Mỗi cây chỉ nên để lại 2-4 nhánh tốt nhất hoặc dây chính và 1-2 dây nhánh, tận dụng tất cả các nhánh khác làm rau để cây tập trung nuôi quả. Đồng thời cắt tỉa những lá úa hay vàng lá giúp ong bướm tìm hoa, thông gió để tăng tỷ lệ đậu trái.

3.4.4 Còn lại: Hoa đực ở bí nhiều gấp 20 lần hoa cái, hoa đực ra trước hoa cái vài ngày. Khoảng 35 ngày sau khi trồng, hoa cái bắt đầu nở. Hoa nở vào sáng sớm, thông thường hoa đực và hoa cái trên cây không nở cùng lúc mà hạt phấn thụ tinh chỉ vài tiếng nên cần cấy phấn nhân tạo để đảm bảo năng suất. Cắt bỏ hoa đực, loại bỏ tất cả các chồi non và cánh hoa, lắc cuống đực bằng súng lục. Không phun thuốc trừ sâu hun trùng mạnh trong thời kỳ cây ra hoa. Tùy theo khoảng cách trồng và độ phì nhiêu của đất mà mỗi cây thường cho 1 – 3 quả.

3.4.5 Kiểm soát dịch hại: Tương tự, trên dưa hấu, mướp đắng.

Chương 4:

Nếu ăn ngay hoặc tại chỗ, có thể thu hoạch quả non (khoảng 30 ngày sau khi đậu trái), quả non có nhiều quả, dây dài. Nếu bảo quản trong thời gian dài, bạn nên bảo quản trái khi thật già, vỏ cứng màu vàng, nhiều sừng, nhiều phấn, vàng và cuống cứng (khoảng 3 – 4 tháng sau khi trồng) bằng cách dùng dao cắt bỏ. Đun sôi phần cuống, cho miếng chanh vào chỗ mát cắt ngang. Năng suất 20-30 tấn mỗi ha.

5. Tạo giống:

Quả phải hái thường xuyên, thật già, nằm trên dây chính, vỏ cứng, cắt khi hết dây, bảo quản tại nhà ít nhất 1 tháng trước khi lấy hạt. Hạt giống rửa sạch, phơi khô và bảo quản trong lọ đậy nắp kín.


Trên là những thông tin về Kỹ thuật trồng cây Bí đỏ ngay tại nhà. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có nhiều kiến thức bổ ích hơn!

Viết một bình luận