Tìm Hiểu Không biết tiếng Anh vẫn dạ con học được nhờ 3 bí kíp

Không biết tiếng Anh vẫn dạ con học được nhờ 3 bí kíp mới nhất 2022?
Bí Ngô được xem là một trong những loại rau củ quả chứa nhiều dinh dưỡng. Nhưng để hiểu rõ hơn cùng MAYOZONE đọc bài viết bên dưới!

Video Không biết tiếng Anh vẫn dạ con học được nhờ 3 bí kíp

Chúng tôi đang cập nhật…

Hình ảnh liên quan Không biết tiếng Anh vẫn dạ con học được nhờ 3 bí kíp

Hầu hết phụ huynh Việt Nam không biết tiếng Anh của con. Vì vậy, ai cũng biết tiếng Anh là cần thiết và quan trọng, tuy nhiên việc học tiếng Anh với trẻ em vẫn là một bài toán khó đối với nhiều bậc phụ huynh. Trong bài viết hôm nay, Monkey sẽ giúp bố mẹ tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Trên thực tế, có rất nhiều phụ huynh (thế hệ 8X đầu 9X) không biết tiếng Anh. Một số biết những điều cơ bản, một số khác chưa được tiếp xúc. Nhiều phụ huynh cũng cho con học tiếng Anh, nhưng việc học “không thành củ khoai” khiến họ nhận thức được trình độ của mình. Không chỉ vậy, nhiều phụ huynh còn ngại học tiếng Anh cùng con vì sợ con đọc sai.

Đôi khi chúng ta vẫn đọc những câu chuyện nửa vời được chia sẻ trong cộng đồng phụ huynh, tiếc rằng cô giáo bảo mẹ không dạy con ở nhà vì con mắc lỗi trên lớp. Cần phải cố gắng rất nhiều mới đúng …

Do khả năng ngôn ngữ hạn chế và sợ con nghe nhầm, nhiều bậc cha mẹ đợi đến khi con vào lớp 1, tức là trước khi con lên 6 tuổi, họ mới bắt đầu đọc cho con nghe mà không hề hay biết. Họ đã thất bại. Thoát khỏi “thời kỳ vàng son” để giúp con học tiếng Anh tốt nhất.

Cha mẹ – những người bạn tốt nhất của trẻ ở trường

Giao phó tiếng Anh của con bạn cho một giáo viên hoặc trung tâm có lẽ là cách dễ dàng nhất nhưng không phải là cách tốt nhất. Đến đây, nhiều bậc phụ huynh sẽ thắc mắc tại sao giáo viên không hẳn là người dạy con tốt nhất mà lại chính họ – những người thậm chí còn chưa thành thạo tiếng Anh.

Thứ nhất, vì thời điểm trẻ dễ tiếp thu tiếng Anh nhất và hiệu quả nhất là khi trẻ 0-6 tuổi – khi còn chưa bước vào lớp 1 – Trong giai đoạn “cửa sổ cơ hội” của bạn.

Theo Ellen Schneider, một bác sĩ nhi khoa nổi tiếng ở Mỹ, trẻ làm quen với tiếng Anh càng sớm thì khả năng ngoại ngữ của trẻ càng tốt. Và điều này đã được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu khoa học. Bộ não của trẻ 0-6 tuổi giống như một miếng bọt biển, có khả năng tiếp thu một lượng lớn kiến ​​thức.

Thứ hai, cha mẹ là người hiểu con, gần gũi và dành nhiều thời gian cho con hơn. Sự nhiệt tình là chìa khóa để học ngôn ngữ hoặc bất cứ điều gì với trẻ em. Cha mẹ cũng là người hiểu rõ tâm lý của con cái và biết cách khuyến khích, động viên chúng một cách tốt nhất. Cha mẹ có thể sẵn sàng học cùng con, cùng nhau sửa sai, tạo cảm giác con mình có bạn đồng hành, học tập với tư duy cởi mở, thoải mái mà không bị áp lực, ép buộc.

Một bà mẹ dạy con học tiếng Anh (Ảnh: Lovepik.com)

Mẹo nhỏ giúp các bậc cha mẹ không biết tiếng Anh vẫn có thể ở bên con.

Đặt mục tiêu học tiếng Anh rõ ràng cho con bạn.

Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu, là phương tiện giao tiếp phổ biến nhất trên toàn thế giới và mang lại nhiều cơ hội cho trẻ em. Đây là điều quan trọng, nhưng có bao giờ bố mẹ đặt câu hỏi mục đích thực sự của việc cho con học tiếng Anh ngay từ nhỏ là gì? Để giúp con cái sau này có thể đi du học, định hướng cho con em mình những công việc liên quan đến ngoại ngữ hoặc chỉ để học cùng bạn bè, để giảm bớt sự bất an của các bậc cha mẹ khi mọi đứa trẻ xung quanh đều biết.

Trước khi bắt tay vào học cùng con, các bậc phụ huynh chưa giỏi tiếng Anh cần xác định rõ hướng cho con học tiếng Anh. Nó ảnh hưởng đến tinh thần cũng như sự hòa hợp giữa cha mẹ và con cái trong quá trình học tập. Việc giải thích rõ ràng về điểm đến sẽ giúp các bậc phụ huynh tìm ra cách học phù hợp và đúng đắn nhất cho con em mình.

Tạo môi trường để bé thường xuyên làm quen với tiếng Anh.

Đây là quy tắc quan trọng nhất khi các bậc cha mẹ không giỏi tiếng Anh muốn cho con đi học. Theo các nhà ngôn ngữ học, với sự phát triển bình thường, trẻ 3 tuổi ở quốc gia nào cũng có thể nói được ngôn ngữ của quốc gia đó. tại sao vậy? Bởi vì đứa trẻ đã nghe những người xung quanh nói chuyện và ghi nhớ trong đầu cách sử dụng chúng. Đến khi trẻ từ 0 đến 3 tuổi học tiếng sẽ ngất ngưởng, trẻ ghi nhớ một cách tự nhiên và có thể ra ngoài một cách tự nhiên. Vì vậy, các bậc phụ huynh đừng nghĩ rằng con mình phải thông thạo tiếng Việt rồi mới học thêm tiếng Anh.

Trẻ có thể tiếp thu hoàn hảo hai ngôn ngữ và nói được hai ngôn ngữ ngay từ nhỏ nếu cha mẹ biết cách tạo môi trường giao tiếp cho trẻ bằng cách tăng cường tiếp thu đầu vào (nghe tiếng Anh chuẩn).

Tiếp xúc liên tục với tiếng Anh giúp trẻ tăng khả năng tiếp thu ngôn ngữ (Ảnh: Internet)

Hai hình thức nghe tiếng Anh phổ biến nhất là: nghe có chủ đích và nghe vô thức.

– Nghe vô thức (“tắm lưỡi”): Đây là hình thức lắng nghe tự nhiên, không ràng buộc, nên áp dụng cho các bậc cha mẹ có con từ 0-3 tuổi. Vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, bố mẹ có thể bật các bài hát tiếng Anh, ghi âm các tập tin như truyện tranh, truyện cổ tích tiếng Anh để có thể nghe con chơi, ăn uống, tắm rửa.

– Lắng nghe có mục đích: Khi con bạn bắt đầu lẩm bẩm và nói chuyện, việc học ngôn ngữ của trẻ sẽ chuyển sang một giai đoạn mới (khoảng 9 tháng đến 1 tuổi, tùy thuộc vào sự phát triển của trẻ). Hiện tại, cha mẹ có thể cho con nghe những bài hát tiếng Anh đơn giản, chủ đề liên quan đến các bộ phận trên cơ thể, con vật, màu sắc… đây là những chủ đề quen thuộc và gần gũi với cuộc sống của trẻ hơn.

Cha mẹ cần đa dạng hóa phương pháp học cho con để “ghim” lại những từ vựng tiếng Anh vừa học cho con. Ví dụ, khi trẻ học từ “quả táo”, cha mẹ có thể chỉ vào quả táo trên bàn, để trẻ cầm lấy quả táo và kéo …

Hãy là một người bạn thực sự, khuyến khích và động viên con bạn học tập.

Trẻ em thích bắt chước cha mẹ của chúng. Nếu các bậc cha mẹ ham học tiếng Anh, nghe các bài hát tiếng Anh, hay xem các video tiếng Anh thì con cái của họ cũng vậy. Nếu bạn không thể là giáo viên của con bạn, bạn phải là người bạn tốt nhất của con bạn.

Để làm tốt vai trò người bạn đời, cha mẹ cần lưu ý một số điều sau:

– Tôi có thể sai và tôi sẵn sàng sửa sai cùng con.

Vấn đề lớn nhất của các bậc cha mẹ không rành tiếng Anh muốn đi cùng con là hạn chế về ngôn từ, ngay cả với những câu ngắn cũng khó nói hoặc sử dụng ngôn ngữ này. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ đừng lo lắng! Vì đây là những người không biết tiếng Anh và là những người mới bắt đầu như trẻ em nên cha mẹ cũng là những người dễ dàng thoát khỏi tâm lý tự ti, xấu hổ để con mình làm quen với ngôn ngữ mới.

Để quá trình dễ dàng hơn, cha mẹ có thể hỏi trước con muốn học theo chủ đề nào để chuẩn bị, chẳng hạn như tra từ điển và học một số mẫu câu giao tiếp cơ bản để nói chuyện với con. Khi trẻ nghe, cha mẹ hãy cố gắng luyện tập cùng trẻ theo video mẫu.

– Cố gắng gây hứng thú cho trẻ trước khi bắt đầu học.

Sự động viên, nhiệt tình là “gia vị” cần thiết để con sẵn sàng đến trường với tâm thế vui vẻ, đảm bảo việc tiếp thu bài tốt nhất. Cha mẹ có thể tạo cảm hứng học tiếng Anh cho con bằng những phần thưởng nhỏ như chọn mua cho con những món đồ chơi hay truyện tranh mà con yêu thích, đi chơi cuối tuần… hay chỉ là những điều thú vị mà con sau này sẽ có được. Khi bạn đã đọc xong chủ đề của ngày hôm nay.

– Cho trẻ học theo sở thích.

Nếu hôm nay con bạn thích học về màu sắc, đừng ép con học về các vật dụng trong nhà. Sự mạnh mẽ sẽ khiến trẻ cảm thấy không vui, dễ chống đối và không tiếp thu được gì trong quá trình học.

Xem thêm: Cho con học tiếng anh đúng cách?

Cha mẹ cho con học theo sở thích (Ảnh: Internet)

Nếu con bạn thích học đi học lại cùng một chủ đề, bạn có thể gợi ý rằng có nhiều chủ đề thú vị khác mà con bạn chắc chắn sẽ thích thú.

– Chỉ học 15-30 phút mỗi ngày.

Khi mới bắt đầu học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ, các bé thường học theo cảm tính của mình, hào hứng và thích thú khi học. Vì vậy, việc chú ý đến thời lượng của bài học cũng là điều mà các bậc phụ huynh cần lưu ý khi cùng con đi học hàng ngày. Hãy dừng buổi học trước khi trẻ cảm thấy nhàm chán để tạo cảm giác hy vọng và hứng thú cho buổi học tiếp theo.

– Khuyến khích con bạn nói tiếng Anh mọi lúc.

Sử dụng tiếng Anh để giao tiếp trong các tình huống thực tế hàng ngày là một cách hiệu quả giúp trẻ tăng sự lo lắng và giao tiếp một cách rất tự nhiên bằng tiếng Anh. Con cái sẽ là người bạn đồng hành cùng cha mẹ để con có thể rèn luyện tiếng Anh mọi lúc mọi nơi.

Học cách chào con bằng tiếng Anh rất dễ dàng, cha mẹ có thể gọi con là “Chào buổi sáng” vào buổi sáng, “Chào buổi chiều” hoặc “Chúc bé ngủ ngon” vào buổi chiều … trước khi đi ngủ. Nếu bạn đã học một bài học về màu sắc hôm nay, khi sang đường và dừng lại ở ngã tư có đèn tín hiệu giao thông, bạn có thể đố tôi gọi tên màu sắc của các biển báo bằng tiếng Anh …

– Tích cực nâng cao vốn tiếng Anh để gắn bó lâu dài với các em.

Khi tiếng Anh bước qua tuổi vô thức, trẻ sẽ bước vào quá trình học tập nghiêm túc và đối với những bậc cha mẹ không giỏi tiếng Anh, đây là một giai đoạn đầy thử thách – một cuộc chiến mà chúng ta thực sự phải nhảy dựng lên.

Để nâng cao khả năng tiếng Anh của trẻ, các bậc phụ huynh nên cố gắng dành thời gian học mỗi ngày, tham gia một khóa học tiếng Anh ngắn hạn để có thể giao tiếp cơ bản với con.

– Tôi cần thời gian để học tiếng Anh, hãy kiên nhẫn!

Học tiếng Anh là một quá trình. Cha mẹ không cần lo lắng hay thúc ép con khi thấy một đứa trẻ khác cùng tuổi giỏi tiếng Anh hơn. Mỗi hoàn cảnh sống của trẻ đều khác nhau, có cách tiếp thu ngôn ngữ khác nhau nên “đầu ra” – kết quả cũng sẽ khác nhau. Thực hiện đúng phương pháp tăng cường tiếp xúc tiếng Anh (đầu vào) chắc chắn sẽ giúp con bạn được học hành đến nơi đến chốn.

Tiếng Anh không chỉ là ngôn ngữ giao tiếp mà nó còn giúp trẻ mở ra một cuộc sống mới, tương lai tươi sáng, đầy màu sắc và nhiều trải nghiệm thú vị hơn. Monkey Jr. – Ứng dụng học tiếng Anh triển khai phương pháp học sớm tại Việt Nam sẵn sàng đồng hành cùng các bậc phụ huynh mỗi ngày để giúp con em mình nâng cao trình độ tiếng Anh.

Hy vọng một số thông tin Monkey chia sẻ trên đây sẽ giúp các bậc phụ huynh chưa biết tiếng Anh có thể giải quyết vấn đề và tự tin học cùng con. Bố mẹ đừng quên chia sẻ cho con cách học cùng khỉ mà mình đã áp dụng ở phần bình luận bên dưới bài viết nhé!


Trên là những thông tin về Không biết tiếng Anh vẫn dạ con học được nhờ 3 bí kíp ngay tại nhà. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có nhiều kiến thức bổ ích hơn!

Viết một bình luận