Tìm Hiểu Hạt bí ngô là gì? Công dụng, dược lực học và tương tác thuốc

Hạt bí ngô là gì? Công dụng, dược lực học và tương tác thuốc mới nhất 2022?
Bí Ngô được xem là một trong những loại rau củ quả chứa nhiều dinh dưỡng. Nhưng để hiểu rõ hơn cùng MAYOZONE đọc bài viết bên dưới!

Video Hạt bí ngô là gì? Công dụng, dược lực học và tương tác thuốc

Chúng tôi đang cập nhật…

Hình ảnh liên quan Hạt bí ngô là gì? Công dụng, dược lực học và tương tác thuốc

Kích cỡ chữ Trưng bày

Dữ liệu ngắn gọn: Tên khoa học của bí ngô là Cucurbita moschata Duch ex Poir. Bí đỏ được nhân dân ưa chuộng dùng làm rau ăn vì có cả quả, hoa, ngọn và lá non. Hạt bí có tính nóng, khi ăn có vị béo, bùi, được dùng làm thuốc trị giun sán.

Mô tả các loại thuốc

Tên tên


Tên tiếng Việt: Hạt bí ngô


Tên thứ hai: Pumpkin Seeds, Maesthes (Thái), Nam Kwa Tu, PHA Black (Tai), Plaque Rupoil (Lost), Ninth (Dao).


Tên Khoa học: Cucurbita moschata Duch ex Poir Hoặc Bầu bí L.var. Mushta Lam. Nó là một loại thực vật thuộc họ ráy. Họ bầu bí (Có thai)


Đặc điểm tự nhiên


Các loại thảo mộc, sống một năm. Thân cây bí có lớp lông dày bên ngoài gồm năm nhánh và thường có rễ ở các đốt. Lá có cuống dài, kích thước khoảng 8-20 cm, mọc so le. Phiến lá hình elip, khá mềm, có lông ở cả hai mặt, có khi màu trắng ở mặt trên, hình tròn hoặc hơi nhọn ở đầu, dạng hạt, tua cuốn phân nhánh về phía mép lá.


Các hoa màu vàng trên cùng một gốc. Hoa đực có các đặc điểm sau: đế hoa ngắn; Đài hoa loe rộng với các thùy sọc hoặc gần giống như lá với 5 thùy rộng trong tràng hoa. Hoa cái có đặc điểm là hình dạng hơi tròn dài.


Quả bí khá to, cùi dày nhưng rỗng ở giữa, có nhiều hình dạng khác nhau: tròn, hơi dẹt, có rãnh; Hình elip có thể dài hơn một chút, được đánh dấu. Bí có nếp nhăn bên ngoài, màu vàng cam ở giữa, màu trắng nhạt khi chín, vị hơi mặn, khi chín có mùi thơm dễ chịu. Tiếp giáp với quả là một rãnh ở cuống quả to dần ra. Hạt màu trắng xám, mép vỏ mỏng, màu sẫm. Mùa ra hoa: tháng 3 – 4; Mùa hoa quả: tháng 5-6.


Phân phối, tích lũy, xử lý


chi tiêu Cucurbita L. Có khoảng 25 loài thuộc Hoa Kỳ. Có 5 loại thực vật.


Ở Việt Nam, loài bí đỏ là một loại cây quen thuộc từ bắc chí nam. Cây được trồng gần như quanh năm, thích nghi với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, nhiệt độ từ 18-25.oC. Hiện nay, bí không chỉ được trồng ở vùng nhiệt đới mà còn được trồng ở các tỉnh miền núi cao (Sa Pa – Lao Kai, Fu Bang – Hà Giang) với nhiệt độ từ 18 – 22.0Ấm áp xuân hè C. Cây mọc ở vùng núi cao được nhân dân dùng làm rau chỉ ăn phần ngọn hoặc lá non. Đối với bí trồng ở đồng bằng, ngoài lấy ngọn làm rau, còn lấy quả.


Hạt bí dễ nảy mầm nên khả năng nhân giống cao.
Hạt bí dễ nảy mầm nên khả năng nhân giống cao.


Trong dân gian, bí ngô được trồng rộng rãi để lấy hoa, quả, ngọn và lá non để chế biến thực phẩm, quả chín và hạt được dùng làm thuốc. Bí ngô được trồng bằng hạt. Một quả chứa nhiều hạt. Hạt bí dễ trồng nên năng suất cao hơn. Ở các tỉnh miền núi, người dân xuống giống chủ yếu từ tháng 2 đến tháng 3 vì mùa đông rất lạnh. Đối với các tỉnh đồng bằng thì chia làm hai đợt, gieo để thu quả vào tháng 10-12, còn ngọn trồng rau thì gieo vào khoảng tháng 2-3.


Các phần đã sử dụng


Hạt được phơi khô dưới nắng.

Thành phần hóa học của hạt bí ngô

Hạt bí ngô chứa nhiều dầu (khoảng 32-39% trọng lượng khô), là nguồn nguyên liệu tuyệt vời để điều chế dầu thực vật.


Dầu hạt bí ngô có hàm lượng protein thô cao (khoảng 39,8% trọng lượng). Đây là một nguồn protein dinh dưỡng rất tiềm năng vì cơ thể người và động vật không thể tự tổng hợp được một số axit amin thiết yếu mà phải lấy từ thức ăn.


Phương pháp sắc ký khí-khối phổ (GC-MS) cho thấy thành phần của dầu hạt bí có chứa một số axit béo chính là axit oleic (với tỷ lệ 3,25 – 18,36%), axit linoleic (38,68 – 66,95%), có chứa axit stearic. 4,87 – 10,64 ٪), và axit palmitic (12,86 – 22,06 ٪).


Hoạt chất trong hạt bí vẫn chưa được xác định, một số tác giả cho rằng hoạt chất là một dị bào có tên là peponozit, có tính chất dẻo của phôi và vỏ lụa.

Tác dụng dược lý của hạt bí ngô

Theo y học cổ truyền


Theo Đông Y, hạt bí đỏ có tính ấm, vị bùi, ngậy khi ăn, hạt bí đỏ được dùng để chữa bệnh giun sán.


Theo y học hiện đại


Tác dụng bảo vệ tim mạch và giảm huyết áp


Theo một nghiên cứu trên chuột, hoạt tính chống tăng huyết áp của dầu hạt bí ngô có tác dụng tim mạch và chống tăng huyết áp, so với hoạt chất của amlodipine, một loại thuốc hạ huyết áp.


Hạt bí ngô 2
Dầu hạt bí ngô bảo vệ tim mạch và giảm huyết áp.


Tác dụng giảm u xơ tiền liệt tuyến


Tại Hàn Quốc, theo một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, một nghiên cứu trên 47 bệnh nhân Hàn Quốc bị u xơ tiền liệt tuyến trong thời gian 12 tháng:


Sau đó, kết quả kiểm tra xuất hiện:


  • Sau 6 tháng, giá trị PSA huyết thanh giảm ở nhóm kết hợp hai loại dầu (bí ngô và chà là lùn) với nhau.

  • Lưu lượng nước tiểu tối đa được cải thiện sau 6 tháng ở nhóm được điều trị bằng dầu hạt bí ngô và sau 12 tháng ở nhóm được điều trị bằng dầu cọ lùn.

Tác dụng chống giun sán


Hạt giống Cucurbita peppu tươi giúp đuổi côn trùng và sâu bọ. Đối với hạt tươi C.moschata Sau đó làm giun Schistosoma japonica Phòng chống sinh sản.

Thực phẩm, sử dụng hạt bí ngô

Thường vào buổi chiều trước ngày uống thuốc, thuốc xổ hoặc muối tẩy nhẹ.


Hạt bí ngô có thể được sử dụng theo một trong hai cách:


  • Hạt bí gọt bỏ lớp vỏ cứng, để lại lớp màng xanh bên trong. Người lớn dùng khoảng 100 gam hạt vỏ bí ngô, cho vào cối giã nát, thêm 50-100 gam mật ong hoặc đường vào cối, trộn đều. Người bệnh ăn lúc đói trong vòng 1 giờ, sau đó nằm nghỉ ngơi. Dùng thuốc tẩy muối, ra ngoài khoảng 3 giờ và ngâm hông vào một chậu nước ấm. Khẩu phần ăn cho trẻ như sau: Trẻ 3-4 tuổi ăn 30 gam, trẻ 5-7 tuổi ăn 50 gam, trẻ 7-10 tuổi ăn 75 gam.

  • Hạt bí ngô lúc này để cả vỏ cứng, keo hoặc xay nhỏ, thêm hai phần tùy theo thể tích nước và đun sôi trong 2 giờ trên lửa nhỏ, rây qua gạc, lọc bỏ cặn và dầu trên bề mặt. Để dễ uống, bạn có thể pha thêm đường để uống khi bụng đói trong vòng 20 – 30 phút. Uống một liều thuốc tẩy muối hai giờ sau khi uống hết những thứ này. Liều dùng như sau: Người lớn sắc lấy vỏ hạt 300 gam, trẻ em dưới 5 tuổi 50-70 gam, trẻ 5-7 tuổi 100 gam, trẻ 7-10 tuổi 150 gam.

Đôi khi người ta chế biến hạt bí ngô thành bột để loại bỏ chất béo. Dùng đường uống với lượng 60-80 gam (người lớn), 30 – 40 gam cho trẻ em. Thêm một chút nước vào bột, trộn đều và uống trong vòng 15 – 20 phút rồi tiếp tục như trên.

Điều trị bằng hạt bí ngô

Điều trị côn trùng


Uống nước hạt bí ngô pha với rượu mùi: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước hạt bí ngô và nước hạt bí ngô làm tê liệt cả thịt bò và thịt lợn. Tuy nhiên, nước sắc hạt Erica làm tê liệt nghiêm trọng đầu côn trùng hoặc các nút chưa trưởng thành, ngược lại, hạt bí ngô làm tê liệt giữa côn trùng và đuôi. Vì vậy, các nhà y học Trung Quốc sử dụng như sau:


Sáng sớm lúc bụng đói, nếu hạt bí ngô còn nguyên vỏ thì ăn khoảng 60-120 gam, bỏ vỏ thì chỉ dùng 40-100 gam. Sau hai giờ, sử dụng thuốc sắc của rượu mùi. Trẻ em dưới 10 tuổi uống khoảng 30 gam, phụ nữ và nam thanh niên uống khoảng 50-60 gam, người lớn uống khoảng 80 gam.


Nước sắc hạt Erica được pha chế như sau: Pha hạt Erica với khoảng 500 ml nước sôi với liều lượng như trên, sau đó chiết xuất cho đến khi chỉ còn 150-200 ml nước. Thêm dung dịch gelatin 2,5% để làm sạch và lọc cho đến khi sắc (để loại bỏ hết tannin). Đun sôi cho đến khi còn 150-200 ml nước. Sau khoảng nửa giờ, uống nước sắc ericanut, sau đó dùng liều tẩy khoảng 30 gam magie sulfat. Sau đó, nằm nghỉ ngơi, đến khi cảm thấy muốn đi ngoài thì nhúng mông vào chậu nước ấm.


Hạt bí ngô 3
Hạt bí ngô có tác dụng chống giun sán.


Điều trị tiêu chảy


Theo một số tài liệu từ nước ngoài, quận Cucurbita moschata Và các loại hạt Cucurbita pepo Dùng để trừ giun sán, trị tiêu chảy. Chế độ ăn uống điển hình là khoảng 30-60 gram hạt vỏ bí ngô. Sau đó, bạn có thể cho hạt bí ngô đã nghiền nát vào nước và thêm tinh dầu quế hoặc đông trùng hạ thảo để nước có mùi thơm.

Lưu ý khi sử dụng hạt bí

Không tìm thấy thông tin.

Nguồn tham khảo

  1. Tracuuduoclieu.vn: https://tracuuduoclieu.vn/hat-bi-ngo.html
  1. Hình 3: https://farm-fr.desigusxpro.com/wp-content/uploads/2019/01/kak-primenyat-tykvennye-semchki-ot-glistov-1.jpg

  2. Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam – Du Tốt Lui.

  3. Hình 1: https://image-us.eva.vn/upload/4-2019/images/2019-10-02/1570035466-778-thumbnail_schema_article.jpg

  4. Hình 2: http://nguyenlieuyduoc.com.vn/Uploads/images/tintuc/dau-hat-bi-ngo(2).jpg

  5. https://tracuuduoclieu.vn/bi-ngo.html

Tất cả những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng các loại dược liệu cần dưới sự hướng dẫn của bác sĩ có thẩm quyền.
Trên là những thông tin về Hạt bí ngô là gì? Công dụng, dược lực học và tương tác thuốc ngay tại nhà. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có nhiều kiến thức bổ ích hơn!

Viết một bình luận