Tìm Hiểu Bí Ngô – Công Dụng – Liều Dùng

Bí Ngô – Công Dụng – Liều Dùng mới nhất 2022?
Bí Ngô được xem là một trong những loại rau củ quả chứa nhiều dinh dưỡng. Nhưng để hiểu rõ hơn cùng MAYOZONE đọc bài viết bên dưới!

Video Bí Ngô – Công Dụng – Liều Dùng

Chúng tôi đang cập nhật…

Hình ảnh liên quan Bí Ngô – Công Dụng – Liều Dùng

Tên thứ hai: Bí ngô, vít

Tên khoa học: Cucurbita pepo L:

Giải thích.: Cây thảo, sống lâu năm. Thân cây hình năm cạnh, nhiều lông, gốc thường ở các đốt. Lá mọc so le, có cuống dài 8-20 cm, phiến lá mềm, hình elip, rộng hoặc gần tròn, nông, đầu nhọn hoặc hơi nhọn, mép có răng cưa, mặt lá mềm, có khi dậy thì. Các đốm trắng ở mặt trên; Các tua cuốn phân nhánh cùng gốc hoa vô tính, màu vàng; Phần gốc của hoa đực ngắn. Đài hoa hình ngọn lửa rộng với các thùy có sọc hoặc gần giống như lá, tràng hoa có 5 thùy rộng; Hoa cái có lá đài trong, noãn tròn hoặc hơi dài.

Quả to, cùi dày, ở giữa rỗng Có nhiều hình dạng: tròn, hơi dẹt, có rãnh sâu; Quả hình bầu dục hoặc hơi thuôn dài, có khía, vỏ ngoài nhẵn, lúc chín màu trắng nhạt, ở giữa màu vàng cam, mùi thơm, vị mặn, có rãnh và loe ra ở khớp với cuống quả. Hạt màu trắng xám, mép mỏng, màu sẫm. Mùa ra hoa: tháng 3-4; Mùa hoa quả tháng 5-6

Các phần đã sử dụng: Hạt bí ngô già, chín và phơi khô (Semen Cucurbitae).

Phân bổ: Cây được trồng ở nhiều nơi để làm thực phẩm.

Mùa vụKhi cây có 2 – 3 lá chính thức thì ngắt ngọn, mỗi cành để 2 – 3 quả để có quả to, sau quả thứ 3 thì ngắt ngọn, dùng quả non hoặc già làm rau ăn. . Để làm thuốc ta thu hái quả già, dùng cùi quả tươi, hạt có thể tươi hoặc phơi khô để dùng dần.

Thành phần hóa họcHạt bí có chứa protease, lipid, glucid, các chất khoáng P, Mg, Ca, K. Hoạt chất là một alkaloid: quercetin trong phôi và vỏ lụa (có tác dụng đuổi côn trùng).

Cùi bí có chứa protein, lipit, chất tạo bóng, axit amin (arginin, adenin…), khoáng chất P, Na, K, Ca, Mg, Fe, Cu, As… Vitamin B1, C, Caroten.

Màn biểu diễn: Thuốc đuổi côn trùng, ngăn chặn sự phát triển của bệnh sán máng hay còn gọi là schistosomiase. Cùi bí ngô được coi là một loại thuốc bổ não.

Công dụng.: Trị cảm cúm.

Cách sử dụng, thực phẩmBóc bỏ lớp vỏ cứng, để lại lớp màng xanh bên trong, trộn với đường hoặc mật ong rồi ăn lúc bụng đói, sau khoảng 3 giờ uống nước muối tẩy, vớt ra ngâm trong chậu nước nóng. Người lớn tiêu thụ khoảng 100 gam nhân hạt. Trẻ 3-4 tuổi dùng 30 gam. Dùng 75 gam cho trẻ 5 – 10 tuổi.
Trên là những thông tin về Bí Ngô – Công Dụng – Liều Dùng ngay tại nhà. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có nhiều kiến thức bổ ích hơn!

Viết một bình luận