Tìm Hiểu 100 năm Bà Nà – Kỳ 3: Bí ẩn Bà Nà

100 năm Bà Nà – Kỳ 3: Bí ẩn Bà Nà mới nhất 2022?
Bí Ngô được xem là một trong những loại rau củ quả chứa nhiều dinh dưỡng. Nhưng để hiểu rõ hơn cùng MAYOZONE đọc bài viết bên dưới!

Video 100 năm Bà Nà – Kỳ 3: Bí ẩn Bà Nà

Chúng tôi đang cập nhật…

Hình ảnh liên quan 100 năm Bà Nà – Kỳ 3: Bí ẩn Bà Nà

100 Năm Chuối - Phần 3: Bí ẩn của Chuối - Tranh 1.

Một bức thư của ông Cowdeck N. gửi ông Ngo Dina Dam về kho bạc ở Bana năm 1957 – Ảnh: Larrow

Không ai tìm thấy kho vàng do người Pháp để lại, nhưng thông tin về số vàng được cất giấu trong Banana thì hầu hết mọi người cao tuổi đều biết.

Ông Hồ Văn Anh

Miếu Bà

Có một con dốc lớn về phía miếu Bà, bên kia đường là Bà. Ngôi chùa nguy nga trên đỉnh núi vẫn nghi ngút khói hương. Các nhân viên cho biết ngôi đền rất linh thiêng và bất kỳ nhà thầu hay công ty nào cũng đến đây thắp hương trước khi “động thổ”.

Ngoài ra còn có một thép ghi rằng ngôi đền được xây dựng vào năm 1931 bởi người dân của Sở Đồng Tôn. Cụ thể, tên các quan chức phương Tây là ông LeBord-Ambassador, ông Speak-Agent.

Khoảng một trăm năm trước, khi bác sĩ người Pháp Albert Slate đến Bana, ông đã nghiên cứu sâu rộng về địa điểm này. Slate cho biết: “Núi Chua yên tĩnh nhưng vào ban đêm nơi đây trở thành một thế giới bí ẩn. Có một nữ thần thiện lương mà mọi người quen gọi là Phu nhân của chúng ta. Cô ấy thuộc hoặc đồng ý với Đức Phật.

“Trong mọi trường hợp, lời nói của quý cô đại diện cho tất cả lòng tốt và sự tin tưởng. Mọi người tôn trọng cô ấy”, Slate viết. Trong một hang động, lăng nhà thờ Đức Bà được trang trí bằng một tấm bảng bằng đá cẩm thạch trắng.

Theo Tiến sĩ Slate, truyền thuyết kể về thời kỳ chiến tranh, khi Jia Loong chiến đấu với đội quân của Tyson, anh ta có liên hệ với Noi Chua. Người dân địa phương hướng phiến đá vào một khoảng đất trống trên đỉnh núi Chua, một chóp hình kim tự tháp.

Truyền thống kể rằng phía trên đỉnh núi này có một khoảng không gian thoáng đãng, với một chiếc bàn bằng đá cẩm thạch ở giữa, bốn chiếc ghế dài bằng đá và một con đường chạy dọc hai bên. Chính tại đây, Jia Loong đã thu tiền thuê và thuế từ những “bộ tộc cao cấp” trung thành của mình.

Celt cũng nói rằng các cuộc điều tra vào những ngôi làng cuối cùng trên sườn núi cho thấy Nguyễn Ánh, trong khi bị truy đuổi, đã trở về Bana và ra lệnh trồng mít và trồng chè. Mack, người làng Hội Vực, cung cấp trâu và gạo nếp cho quân của Nguyễn Ánh. Khi Nguyễn lên ngôi, ông gọi tên đao phủ là Bin Hoong.

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Phước Tường, núi Bà Nà là Miếu Đức Bà, một nữ thần núi được thờ trong dân gian. Và có những di vật của chúa Nguyễn Ánh được cất giấu ở đây vào thời Tyson. “Có lẽ vì vậy mà Bana được gọi là Nội Chùa”, ông Tong suy đoán.

100 Năm Chuối - Phần 3: Bí ẩn của Chuối - Tranh 3.

Ngôi đền vẫn còn tấm bảng ghi tên những người có công xây dựng đền, trong đó có hai quan Tây – Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Kho báu vàng bí ẩn

Ông Hu Wan On – nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Khu du lịch Bà Nà và Sui Mơ (1997-1999) – cho biết sau khi chia tách tỉnh, chủ trương của lãnh đạo Đà Nẵng là “trùng tu” lại khu du lịch cao nhất này. ۔ Tại miền Trung, ông Anh và các đồng nghiệp ở Sở Du lịch đã khảo sát lại núi Bà Nà. Họ tiếp xúc với nhiều người dân sống dưới chân núi và người dân địa phương cho rằng dưới chân núi có vàng.

Theo ông Anh, từ năm 1997 trở lại đây, khi có cây cầu bắc qua sông N. Louie trên con đường chưa trải nhựa, nhiều người dân đã đổ xô lên miền núi tìm vàng. “Ai cũng biết trước đây vào thế kỷ 19, người Hoa khai thác một mỏ vàng nhỏ, người ta đồn rằng người Pháp sau khi chạy trốn đã giữ vàng dưới chân núi vì Việt Minh đã chiếm được Bà Nà. “Cô ấy ổn. .

Theo nhà sử học Lưu Anh Rỡ, trong một chuyến đi sưu tầm tài liệu về Đà Nẵng, ông đã tiếp cận được thông tin về “Báu vật Bà Nà”. Trong chuyến công tác vào TP.HCM, ông gặp Giáo sư địa chất Trần Kim Thạch.

Nhắc đến huyền thoại về “Kho báu Ba’ana”, người đàn ông này cho biết: “Tôi có nghe nói về kho báu vàng này, nhưng không biết thực hư ra sao. Mọi người đã bị người Pháp phát hiện và khai thác … Ở Đà Nang, nơi anh tìm thấy “3 cây thông” ghép lại thành hình tam giác, được người Pháp dát vàng … ”.

Anah cho biết: “Không ai tìm thấy một bọc vàng nào do người Pháp để lại, nhưng thông tin về cách cất giấu vàng ở Bana thì hầu như mọi người cao tuổi đều biết.

100 Năm Chuối - Phần 3: Bí ẩn của Chuối - Tranh 4.

Con đường từ cầu Ann Louis giờ đã bị bỏ hoang. Hơn chục năm trước, nhiều người từng đến đây tìm vàng ở Bà’ana – Nội Chùa – Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Theo ông Ro, một kho lưu trữ có một bức thư của Dân biểu Quảng Nam Dư Phước Thuận gửi Tổng thống Việt Nam Cộng hòa, Ngô Đình Diệm, ghi rõ: 40 km (mất hai ngày mới đến được) có một mỏ vàng mà không phải. đã được khai thác trong một thời gian dài. Trong một cuộc gặp gỡ với người dân địa phương gần núi Bà Nà, tôi gặp anh Kao Dak N.

Vài ngày sau, ông Ann trao cho tôi một lá thư yêu cầu tôi trình nó cho Tổng thống, người mà tôi đính kèm. Tôi muốn nói thêm rằng tên người Pháp trong bức thư của ông Cau Deck là Mattel, con rể của cảnh sát trưởng người Pháp lúc bấy giờ ở Đà Nẵng, tên là Chevalier. Meitel là một kỹ thuật viên khai thác mỏ, đại diện cho một công ty của Pháp khai thác vàng ở sông Hoàng Hà … “

Bức thư của ông Cowdeckon gửi cho ông Ngô Dina Đàm có đoạn: “… Trong thời Pháp thuộc vào năm 1942, tôi đã làm công việc hướng dẫn cho một người Pháp mở xưởng sản xuất vàng ở vùng đất của Sông Vàng.۔

Sau ba năm điều hành xưởng vàng, lượng vàng nhiều đến nỗi khi về tay chính quyền Việt Nam, chủ tôi đã đem đi chôn cất hơn trăm ký vàng. Một lúc sau, anh ta biến mất. Nhiều ngày nay, nhiều người đến hỏi nhưng tôi không dám hé môi … “

Tuy nhiên, vị trí của Vali vàng hay còn gọi là “Kho báu chuối” vẫn là một bí ẩn, được ví như rừng già Chùa Mới.

Tại sao nó được gọi là Bana?

Cũng có nhiều cách hiểu về cái tên Banana. Có người cho rằng khi người Pháp đến vùng này thấy nhiều cây chuối nên gọi là núi Bà Nam, lâu dần người Việt đọc là Chuối.

Tác giả Nguyên Ngọc cho rằng, từ Bà Nà có hai tiếng là “núi của tôi”. Cũng có ý kiến ​​cho rằng đó là từ viết tắt của Ms. Poonagar hoặc Ms. Thein hoặc Na Thana Mao.

Lần sau: Bana tỉnh rồi.


Trên là những thông tin về 100 năm Bà Nà – Kỳ 3: Bí ẩn Bà Nà ngay tại nhà. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có nhiều kiến thức bổ ích hơn!

Viết một bình luận