13 Nguyên Nhân Điều Hòa Không Lạnh và Cách Xử Lý Chúng

13 Nguyên Nhân Điều Hòa Không Lạnh và Cách Xử Lý Chúng là một trong những mẹo hay cần phải biết trong mỗi gia đình. Nhưng nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu hết những tính năng cũng như vai trò của nó , Hôm nay Mayozone sẽ giới thiệu đến bạn về bài viết 13 Nguyên Nhân Điều Hòa Không Lạnh và Cách Xử Lý Chúng, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bài viết bên dưới.

Điều hòa nhiệt độ vẫn hoạt động tốt nhưng không lạnh hoặc không quá lạnh. Bạn đang bối rối không biết nguyên nhân và cách giải quyết.

Trong bài viết này Chonlatot.com sẽ chỉ ra nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả tại nhà mà không cần gọi thợ.

Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố điều hòa không lạnh

Máy lạnh hay máy lạnh vẫn hoạt động tốt nhưng hơi lạnh kém hơn, không đủ lạnh cho cả phòng. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này, mình sẽ liệt kê dưới đây để các bạn tiện theo dõi:

1. Máy điều hòa không khí hoạt động không đủ điện hoặc quá tải điện áp:

Máy lạnh yếu
Máy lạnh yếu

Mùa hè năm nay nắng nóng rất nhiều, theo dự báo thời tiết có lúc lên đến 40-41 độ kết hợp với ảnh hưởng của nền nhiệt đường phố tăng thêm 1-2 độ. Do đó, lượng điện dùng để làm mát tăng mạnh, ở các thành phố lớn tình trạng quá tải điện ít xảy ra hơn nông thôn, nhưng quá tải cũng là một trong những nguyên nhân. Máy lạnh không lạnh.

Ở các vùng nông thôn thường có nguồn điện kém vào cuối ngày nếu thỉnh thoảng bạn mới sử dụng điều hòa, điều này khiến hiệu quả làm mát điều hòa kém mà tuổi thọ điều hòa cũng giảm đáng kể. .

Giải pháp nhanh chóng:

 • Sử dụng đồng hồ đo điện áp để kiểm tra dòng điện trong nhà của bạn nếu máy điều hòa không khí không lạnh và cảm thấy thấp hoặc quá tải.
 • Sử dụng thêm ổn áp để sử dụng điện ổn định hơn.
 • Không nên ra ngoài vào giờ cao điểm bật điều hòa sẽ tốt hơn.

2. Máy lạnh không lạnh do vệ sinh kém:

Máy lạnh lâu ngày không vệ sinh.
Máy lạnh lâu ngày không vệ sinh.

Vấn đề cũ này tôi muốn nói lại với các bạn một trong những nguyên nhân dễ nhận biết nhất – đó là máy lạnh của bạn đã sử dụng lâu ngày, không vệ sinh định kỳ dàn lạnh và bộ lọc dàn lạnh.

Mỗi năm một lần, hãy vệ sinh bộ lọc và dàn lạnh để máy lạnh hoạt động tốt hơn. Để vệ sinh dàn lạnh, bạn cần có những dụng cụ chuyên dụng như túi nước, vòi áp lực,… để có thể vệ sinh đúng cách.

Giải pháp nhanh chóng:

 • Sắp tới, bạn có thể tự mình tháo nắp dàn lạnh, sau đó tháo lưới lọc, vệ sinh sạch sẽ bằng nước và tiếp tục sử dụng.
 • Thì hãy gọi cho Thoca.net chúng tôi, các chuyên viên chuyên về dịch vụ vệ sinh máy lạnh sẽ có đầy đủ dụng cụ cần thiết cho việc vệ sinh máy lạnh chuyên nghiệp nhất của gia đình bạn.

3. Kích hoạt chế độ hoạt động không chính xác của máy điều hòa không khí:

Bật sai chế độ máy lạnh
Bật sai chế độ máy lạnh

Chúng tôi đã được gọi đến để kiểm tra xem máy lạnh có lạnh không, nhưng chúng tôi rất ngạc nhiên là nhiều bạn chưa biết cách sử dụng đúng các chức năng của máy lạnh. Điều hòa không đúng cách cũng là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến cảm giác nóng không phù hợp với điều hòa.

Các hãng khác nhau: Panasonic, Daikin, Hitachi, Misu,… có chức năng làm lạnh khác nhau, nhưng nhìn chung chỉ có chế độ làm lạnh là Cool (có biểu tượng bông tuyết) là bạn có thể bật chế độ này lên. Độ này là độ lạnh nhất và sâu nhất đối với căn phòng của tôi.

Giải pháp nhanh chóng:

Kiểm tra hệ thống điều khiển điều hòa không khí trong nhà để đảm bảo các chế độ đã được cài đặt chính xác. Nếu ở ngoài trời nóng, tốt hơn hết bạn nên chọn chế độ lạnh nhất là Cool (hình bông tuyết) để có được độ lạnh mạnh nhất trong phòng.

Các chế độ điều hòa
Các chế độ điều hòa

4. Rò rỉ nước từ máy lạnh:

Nước chảy ra từ máy điều hòa không khí
Nước chảy ra từ máy điều hòa không khí

Hiện tượng này thường gặp trong cuộc sống hàng ngày khiến máy lạnh hoạt động kém hiệu quả, không lạnh. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chảy nước này là do đường ống, ống thoát nước sử dụng lâu ngày bị rêu mốc phát triển gây tắc nghẽn không thoát được nước thải dẫn đến tình trạng rò rỉ nước vào dàn lạnh.

Có thể do thiết kế lắp đặt ban đầu không đúng, đầu ống thoát nước không đủ dốc nên thoát nước chậm, trường hợp này bạn cần kiểm tra lại.


5. Tính toán sai công suất của máy điều hòa cho phòng:

Công suất của máy điều hòa không khí được sử dụng trong phòng
Công suất của máy điều hòa không khí được sử dụng trong phòng

Nhiều gia đình có nhiều phòng lớn nhỏ khác nhau. Phòng ngủ có diện tích khoảng 15 m2 bạn chọn cho mình một chiếc điều hòa 9000 BTU, nhưng phòng khách rộng hơn mà vẫn chọn một chiếc điều hòa 9000 BTU thì không thể làm mát tốt được.

Giải pháp nhanh chóng:

Chọn công suất máy lạnh tối ưu cho loại phòng trong gia đình bạn. Bạn có thể nghe những mẹo lắp đặt điều hòa của Thoca.net dưới đây:

 • Diện tích phòng dưới 15 m2: chọn điều hòa 9000 BTU.
 • Diện tích phòng từ 16 m2 đến 22 m2: chọn điều hòa 12.000 BTU.
 • Diện tích phòng từ 23 m2 đến 30 m2: chọn điều hòa 18.000 BTU.
 • Phòng rộng hơn 31 m2: chọn điều hòa 24 000 BTU.

Diện tích lớn hơn có thể kết hợp với nhiều loại điều hòa khác nhau để tạo cho phòng lạnh nhất và tiết kiệm điện nhất.


6. Máy lạnh không đủ gas hoặc hết gas:

Máy lạnh không đủ gas hoặc không đủ gas.
Máy lạnh không đủ gas hoặc không đủ gas.

Máy lạnh sử dụng gần đây rất tốt, độ lạnh sâu. Tuy nhiên, sau thời gian dài sử dụng, dàn nóng bị ảnh hưởng bởi thời tiết nắng mưa dẫn đến hở các mối hàn, rò rỉ gas. Theo đó, về lâu dài, máy lạnh của bạn bị thiếu hoặc thiếu gas sẽ làm giảm hiệu quả làm lạnh của máy lạnh.

Giải pháp nhanh chóng:

 • Dùng đồng hồ đo áp suất xăng để kiểm tra xăng còn bao nhiêu. Từ đó bơm lượng khí thích hợp vào.
 • Kiểm tra ống đồng, các mối hàn xem có bị rò rỉ hay bọt xà phòng không. Nếu có, nó nên được hàn hoặc cắt và thay thế.
 • Cá nhân mình cho rằng công việc này cần có thiết bị và kinh nghiệm nên tốt hơn hết bạn nên gọi dịch vụ sửa điều hòa để đội kỹ thuật đến kiểm tra và sửa chữa cho bạn.
 • Xem thêm các bài viết chi tiết Cách nhận biết và xử lý máy lạnh không hết gas từ chuyên gia.

7. Máy nén điều hòa không khí không hoạt động:

Máy nén là một thiết bị vô cùng quan trọng trong máy lạnh. Nếu máy nén bị trục trặc gì đó và máy không hoạt động thì máy lạnh của bạn không thể tỏa ra hơi lạnh mà chỉ có quạt gió như quạt thông thường.

Kiểm tra bất kỳ lỗi nào có thể khiến máy nén điều hòa không khí bị trục trặc:

 • Không có điện cho máy nén.
 • Tiếp điểm không đóng (Vì khi máy từ 1.5 hp trở lên sẽ có tiếp điểm, còn khi có điện mà tiếp điểm không đóng thì sẽ không có điện qua máy nén).
 • Lỗi tecmic (thiết kế của tecmic là khi dòng điện quá cao hoặc quá tải, phần tử lưỡng kim loại tecmic sẽ mở và không có dòng điện đến máy nén. Tecmic là một phần của bảo vệ quá dòng khi dòng điện không liên tục.).
 • Việc đốt cháy một trong các cuộn dây bên trong động cơ có thể gây ra hiện tượng giật trên bảng điện.
 • Rách dây điều khiển từ dàn lạnh đến dàn nóng (điện sẽ không cấp cho đuôi cục nóng, và từ đó không cấp cho máy nén).
 • PCB bị hư: Bo mạch bị hư dẫn đến tình trạng dàn nóng không điều khiển được.

Giải pháp nhanh chóng:

Đây là tình huống khó, tốt nhất bạn nên gọi cho các đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa điều hòa để họ cử kỹ thuật viên đến kiểm tra, đo đạc và tư vấn sửa chữa.


8. Bộ ngưng tụ chặn bình ngưng (K3) bị vỡ:

Một nguyên nhân phổ biến khiến máy lạnh sử dụng lâu ngày không lạnh là do hỏng tụ Lock (K3), đây là chuyên môn kỹ thuật. Nếu K3 bị hỏng, điều hòa của bạn không thể tạo ra hơi lạnh.

Giải pháp nhanh chóng:

Hãy liên hệ với dịch vụ sửa chữa điều hòa để họ gửi thiết bị đi kiểm tra sau đó tư vấn cho bạn sửa chữa, thay mới K3.


9. Bo mạch điều hòa bị hư:

Bo mạch là bộ phận điều khiển mọi hoạt động của máy lạnh, tại đây có các phím điều khiển chức năng và báo lỗi: đèn đỏ, đèn xanh, đèn vàng. Nếu bạn thấy đèn thông báo nhấp nháy, có thể bo mạch của bạn đang bị trục trặc. Tùy thuộc vào các triệu chứng mà bạn có các phương pháp điều trị khác nhau.


10. Hỏng quạt dàn nóng điều hòa:

Nếu máy lạnh không lạnh, bạn có thể kiểm tra dàn nóng bên ngoài xem quạt có hoạt động không. Nếu quạt lớn cục nóng không hoạt động nhưng điều hòa vẫn hoạt động bình thường, hãy tắt điều hòa ngay lập tức, không nên để lâu vì như vậy sẽ làm hỏng các linh kiện và chức năng khác.


11. Quạt lốc điều hòa bên trong bị hỏng:

Máy lạnh không lạnh bạn hãy kiểm tra dàn lạnh xem có lạnh không. Tốt nhất bạn nên bật chế độ lạnh nhất là 16 độ, sau đó đưa tay vào dưới cánh dàn lạnh để kiểm tra xem có lạnh không. Nếu không có hơi lạnh, quạt dàn lạnh có thể bị hỏng.

Nếu gặp trường hợp trên hãy gọi ngay cho dịch vụ sửa điều hòa gần nhất để họ cử người đến kiểm tra, sửa chữa, thay mới quạt dàn lạnh.


12. Sự khác biệt lớn giữa nhiệt độ trong phòng và bên ngoài:

Nhiều bạn không để ý thường thấy mình bật 27-28 độ là rất lạnh, ban đêm rất mát. Tuy nhiên, những ngày nắng nóng nhiệt độ bên ngoài 40-41 độ, trong phòng bật 20 độ vẫn không xảy ra rét đậm. Nguyên nhân là do nhiệt độ chênh lệch quá lớn dẫn đến điều hòa không lạnh.

Đây không phải là lỗi của máy lạnh, vì vậy bạn phải nỗ lực để thích nghi và sử dụng đúng các chức năng của máy lạnh. Bật thêm quạt và phun sương cho quạt trong phòng. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với việc hạ nhiệt độ của điều hòa.


13. Thiết kế không đúng của máy điều hòa không khí:

Thông thường, khi mua điều hòa mới thường do kỹ thuật viên của siêu thị hoặc cửa hàng lắp đặt. Không hiểu sao thời tiết hôm đó có vẻ mưa hay nắng mà bạn lại được tư vấn lắp đặt dàn nóng, dàn lạnh và chiều cao ống thoát nước không hợp lý với bạn. Điều này dẫn đến tình trạng máy lạnh không hoạt động vào những ngày nắng nóng cao điểm.

Bạn cần kiểm tra xem máy lạnh đã được lắp đặt đúng theo tiêu chuẩn sau đây chưa:

 • Dàn lạnh không lắp được trên tường nóng, tường bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
 • Dàn lạnh nên hướng vào vị trí trung tâm, được nhiều người sử dụng: bàn uống nước, bàn ăn, giường ngủ, …
 • Lò sưởi nên hướng ra ngoài, hơi nóng được thổi ra ngoài, không chiếu vào nhà, tường.
 • Đường ống thoát nước trong dàn lạnh nên có độ dốc> 10 độ để nước thoát ra ngoài dễ dàng và tránh đọng nước.
 • Chiều dài ống đồng từ dàn lạnh đến cục nóng khoảng 3 m và được gấp khúc giúp điều hòa hoạt động tốt, tránh tiếng ồn.

Bạn có thể theo dõi: BTU là gì? Hướng dẫn chuyển đổi công suất kW, HP, BTU rất đơn giản

Trên đây mình đã chia sẻ với bạn đọc những nguyên nhân chính khiến máy lạnh không lạnh. Bạn có thể duyệt qua các bản sửa lỗi nhanh được đề xuất của chúng tôi và chọn phương pháp phù hợp nhất với bạn.

Tham khảo thêm: 13 Nguyên Nhân Điều Hòa Không Lạnh và Cách Xử Lý Chúng

Cảm ơn các anh chị đã đọc bài viết 13 Nguyên Nhân Điều Hòa Không Lạnh và Cách Xử Lý Chúng của mayozone. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có nhiều kiến thức và hiểu rõ hơn về 13 Nguyên Nhân Điều Hòa Không Lạnh và Cách Xử Lý Chúng . Đừng quên chia sẻ nêu bạn cảm thấy bài viết của chúng tôi có giá trị nhé!

Viết một bình luận