Xeton quả mâm xôi có thực sự hiệu quả?

Xeton quả mâm xôi có thực sự hiệu quả? là một trong những mẹo hay về giảm cân. Nhưng nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu hết những công dụng cũng như vai trò của nó trong việc giảm cân, Hôm nay Mayozone sẽ giới thiệu đến bạn về bài viết Xeton quả mâm xôi có thực sự hiệu quả?, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bài viết bên dưới.

Nhiều người tin rằng xeton có thể được bảo tồn
Nhiều người tin rằng xeton trong quả mâm xôi giúp giảm cân

Bạn không phải là người duy nhất muốn giảm cân.

Hơn một phần ba người Mỹ bị thừa cân và một phần ba khác bị béo phì (1).

Chỉ 30% số người có cân nặng bình thường, số còn lại thừa cân và sức khỏe kém.

Vấn đề là các phương pháp giảm cân quá phức tạp và cứng nhắc nên 85% người thường thất bại trong quá trình này (2).

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều loại sản phẩm có thể giúp bạn giảm cân một cách dễ dàng.

Đây là những loại thảo mộc ở dạng viên nên giúp bạn đốt cháy chất béo hoặc giảm cảm giác thèm ăn.

Trong số những sản phẩm nổi tiếng nhất là một loại thực phẩm chức năng được gọi là xeton mâm xôi.

Người ta đã khẳng định rằng xeton trong quả mâm xôi là tác nhân thúc đẩy quá trình phân hủy chất béo trong tế bào lớn hơn, thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo diễn ra nhanh hơn. Nó cũng được khẳng định là làm tăng mức độ adiponectin, một loại hormone giúp điều chỉnh sự trao đổi chất.

Bài báo này dựa trên nghiên cứu hiện tại về xeton mâm xôi và liệu chúng có thực sự hoạt động hay không.

Nội dung chính

Xeton mâm xôi là gì?

xeton qua

Raspberry Ketone là một chất tự nhiên có nguồn gốc từ quả mâm xôi, có màu đỏ và rất thơm.

Với số lượng nhỏ, nó cũng có trong quả mâm xôi, nam việt quất và kiwi.

Loại quả này từ lâu đã được sử dụng trong mỹ phẩm, cũng như một thành phần được thêm vào nước giải khát, kem và các loại thực phẩm chế biến khác.

Trên thực tế, hầu hết mọi người đều ăn một lượng nhỏ xeton trong quả mâm xôi hoặc các loại trái cây tương tự (3).

Gần đây, nó đã được biết đến và được coi là một chất bổ sung giảm cân.

Mặc dù từ “mâm xôi” có thể hấp dẫn mọi người, nhưng thực phẩm chức năng không thực sự là quả mâm xôi.

Việc chiết xuất xeton từ quả mâm xôi sẽ khá tốn kém vì bạn cần nó 41 kg quả mâm xôi để có được số lượng cần thiết cho một liều duy nhất

Trên thực tế, 1 kg quả mâm xôi chỉ chứa 1-4 mg xeton mâm xôi, chiếm từ 0,0001 đến 0,0004% tổng trọng lượng.

Xeton mâm xôi trong phụ gia thực phẩm được tổng hợp trong quá trình công nghiệp hóa Không từ thiên nhiên (4, 5, 6).

Một lý do khác làm tăng thêm sức hấp dẫn của sản phẩm này chính là từ “ketone”, gắn liền với chế độ ăn ít carbohydrate, khiến cơ thể đốt cháy mỡ thừa và tăng nồng độ trong máu.

Tuy nhiên, xeton quả mâm xôi không liên quan gì đến chế độ ăn ít carb và không có tác dụng tương tự đối với cơ thể của bạn.

Sơ yếu lý lịch: Xeton mâm xôi là hợp chất được chiết xuất từ ​​quả mâm xôi với hương vị dễ chịu. Nghiên cứu cho thấy rằng nó được sử dụng trong mỹ phẩm, công nghiệp thực phẩm và thực phẩm chức năng để hỗ trợ giảm cân.

Xeton mâm xôi hoạt động như thế nào?

Các nhà nghiên cứu rất quan tâm đến xeton mâm xôi vì cấu trúc phân tử của nó.

hành động của xeton thông qua mam xoi
Xeton trong quả mâm xôi có thể cô lập và phá vỡ các tế bào mỡ và đốt cháy chúng

Họ phát hiện ra rằng nó rất giống với hai phân tử khác là capsaicin (có trong ớt) và synephrine (một chất kích thích).

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hai phân tử này có thể tăng tốc độ trao đổi chất (7, 8). Do đó, chúng ta có thể cho rằng xeton quả mâm xôi cũng có khả năng tương tự.

Khi các nhà nghiên cứu lấy các tế bào mỡ từ chuột và buộc chúng phát triển trong ống nghiệm, họ đã thêm xeton quả mâm xôi và hai hiệu ứng xảy ra (9):

  • Được tăng lương phân giải mỡ (phân hủy chất béo), chủ yếu là do sự tăng nhạy cảm của tế bào với tác động của hormone đốt cháy chất béo norepinephrine.
  • Khiến các tế bào mỡ tiết ra nhiều hormone hơn adiponectin hơn

Adiponectin là một loại hormone được sản xuất bởi các tế bào mỡ và được cho là có vai trò điều chỉnh sự trao đổi chất và lượng đường trong máu.

Những người gầy có lượng adiponectin cao hơn nhiều so với những người thừa cân; và mức độ hormone cũng tăng lên khi mọi người giảm cân (10, 11).

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có mức adiponectin thấp có nguy cơ béo phì, tiểu đường loại 2, béo phì do gan và thậm chí là bệnh tim (12, 13).

Do đó, xeton trong quả mâm xôi được sử dụng để tăng lượng adiponectin một cách tự nhiên giúp mọi người giảm cân và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Tuy nhiên, ngay cả khi xeton trong quả mâm xôi làm tăng nồng độ adiponectin trong tế bào mỡ ở chuột, điều này không có nghĩa là chúng có thể làm tương tự ở các sinh vật sống và hô hấp khác.

Tuy nhiên, có những cách tự nhiên khác để tăng adiponectin. Ví dụ, tập thể dục có thể làm tăng mức adiponectin lên 260% chỉ trong một tuần. Uống cà phê cũng có thể khiến bạn cao hơn (14, 15, 16).

Sơ yếu lý lịch: Xeton mâm xôi có cấu trúc phân tử tương tự như hai hợp chất đốt cháy chất béo còn lại. Chúng có thể cô lập và phá vỡ các tế bào mỡ và đốt cháy chúng, giải phóng một loại hormone gọi là adiponectin.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng xeton trong quả mâm xôi có tác dụng trên chuột, nhưng với liều lượng cực cao

Việc bổ sung xeton quả mâm xôi đã cho thấy một số tác dụng đầy hứa hẹn ở chuột.

Tuy nhiên, kết quả không ấn tượng đối với các nhà sản xuất bổ sung vì họ tin rằng chúng thực sự hoạt động.

Trong một nghiên cứu khác, những con chuột được cho ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh. Một số được bổ sung xeton từ quả mâm xôi, một số thì không (17).

Và đây là những gì đã xảy ra:

cẩn thận khi sử dụng xeton qua mam xoi

Như chúng ta thấy, nhóm chuột được cho uống xeton mâm xôi chỉ nặng khoảng 50 gam sau khi kết thúc nghiên cứu. Những người không dùng xeton mâm xôi nặng khoảng 55 gram (chênh lệch khoảng 10%).

Lưu ý rằng những con chuột trong thí nghiệm không hề giảm cân, chúng chỉ tăng cân ít hơn mong đợi.

Một nghiên cứu khác được thực hiện trên 40 con chuột, chúng cũng được cho ăn một chế độ ăn giàu calo. Trong nghiên cứu này, những con chuột được điều trị bằng xeton mâm xôi có nồng độ adiponectin trong cơ thể cao hơn và được bảo vệ khỏi bệnh gan nhiễm mỡ (18).

Tuy nhiên, tôi không nghĩ bạn nên hy vọng vào điều đó, vì đó là liều lượng sử dụng cực kỳ lớn.

Bạn sẽ cần phải uống gấp 100 lần lượng khuyến nghị để có kết quả tương tự như khi thử nghiệm trên động vật (không khuyến khích).

Sơ yếu lý lịch: Một số nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng xeton trong quả mâm xôi có thể giúp chống lại sự tăng cân và bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, tất cả các nghiên cứu đều sử dụng xeton mâm xôi với liều lượng lớn, lớn hơn nhiều so với lượng dùng trong thực phẩm bổ sung.

Xeton mâm xôi có ảnh hưởng đến con người không?

Có lịch sử thử nghiệm xeton trên thế giới không?

không may Không có nghiên cứu nào được nêu ra trên quả mâm xôi xeton ở người.

Chỉ có một nghiên cứu trên người có thể sử dụng các chất như cà phê, xeton mâm xôi, tỏi, capsaicin (một chất có nguồn gốc từ ớt), gừng và synephrine (một chất giúp giảm béo) (19).

Trong thời gian nghiên cứu kéo dài 8 tuần, những người tham gia đã giảm được 7,8% chất béo so với nhóm dùng giả dược, tỷ lệ này chỉ giảm 2,8% (cả hai nhóm đều giảm lượng calo và tập thể dục).

Tuy nhiên, cũng có thể xeton trong quả mâm xôi không ảnh hưởng đến việc giảm cân này. Điều này có thể là do caffeine hoặc thảo mộc.

Trên thực tế, tôi đã nghiên cứu rất lâu và chăm chỉ, và tôi có thể nói với sự tin tưởng 100% rằng không có bằng chứng thực tế nào cho thấy xeton mâm xôi có bất kỳ tác dụng nào đối với con người.

Do tìm kiếm trên các diễn đàn và các review trên mạng thì thấy nó cũng giống với các loại TPCN giảm cân khác. Một số giảm cân, một số không, một số thậm chí tăng cân trong khi dùng nó.

Điều quan trọng cần lưu ý là thực tế là ai đó trên TV hoặc một trong những người bạn của bạn đã giảm cân với xeton mâm xôi, điều đó không có nghĩa là mọi chất bổ sung đều hoạt động.

Ngay cả khi mọi người bị ngã, rất có thể đó chỉ là hiệu ứng giả dược.

Nhiều nghiên cứu cho thấy giả dược có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Có lẽ nếu muốn những loại thuốc này phát huy tác dụng thì mọi người cần quan tâm hơn đến trọng lượng cơ thể và chế độ ăn uống để có động lực tập luyện.

Vì vậy, có thể chỉ bằng những thói quen này bạn có thể giảm cân mà không cần dùng đến bất kỳ sản phẩm chức năng nào.

Tất nhiên, có thể xeton mâm xôi không có tác dụng hoặc không, nhưng khi sử dụng với liều lượng lớn như vậy thì nên tính đến hậu quả, cá nhân tôi nghĩ là không.

Sơ yếu lý lịch: Hiện tại có rất ít bằng chứng cho thấy xeton trong quả mâm xôi ảnh hưởng đến quá trình giảm cân của con người.

Xeton mâm xôi có những lợi ích gì khác?

Xeton có thể được chuyển đổi thành khí tự nhiên

Một nghiên cứu khác cho thấy xeton quả mâm xôi rất hữu ích trong ngành mỹ phẩm.

Nó đã được chứng minh là cải thiện sự phát triển của tóc ở những người bị chứng rụng tóc linh hoạt và tăng độ đàn hồi và khả năng phục hồi của da ở phụ nữ (20).

Tuy nhiên, phạm vi nghiên cứu này còn nhỏ và có một số sai sót. Do đó, nó không nên được sử dụng rộng rãi (21).

Sơ yếu lý lịch: Một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng xeton trong quả mâm xôi, nếu được bổ sung đúng cách, có thể giúp tóc phát triển và cải thiện độ đàn hồi của da.

Tác dụng phụ và liều lượng

hàm lượng xeton thấp

Bởi vì nó chưa được nghiên cứu ở người, không có bằng chứng về tác dụng phụ tiềm ẩn của nó.

Tuy nhiên, khi được sử dụng như một chất bổ sung chế độ ăn uống, xeton mâm xôi được FDA phân loại là “được chứng nhận an toàn” (GRAS).

Hãy nhớ rằng FDA cũng phân loại xi-rô ngô có đường fructose cao và dầu đậu nành, vì vậy đừng tin vào điều đó.

Nói chung, đã có báo cáo về nhồi máu cơ tim, nhịp tim nhanh và tăng huyết áp, nhưng điều này có thể là tình cờ.

Các nghiên cứu trên chuột đã sử dụng liều cao, và không có tác dụng phụ nào được báo cáo, vì vậy có thể thử nghiệm trên động vật là an toàn.

Vì không có nghiên cứu trên người, không có dữ liệu về tác dụng phụ hoặc liều lượng khuyến cáo cho người.

Khuyến nghị sử dụng xeton quả mâm xôi nằm trong khoảng từ 100 mg đến 400 mg 1-2 lần một ngày.

Sơ yếu lý lịch: Vì không có nghiên cứu nào trên người được thực hiện nên không có thông tin về tác dụng phụ hoặc khuyến nghị về liều lượng dựa trên dữ liệu khoa học.

Có đáng để thử xeton mâm xôi không?

Trong số tất cả các chất bổ sung giảm cân mà tôi đã xem xét (bao gồm cả xi-rô Yacon và Garcinia Cambogia), xeton quả mâm xôi cho hiệu quả nhất.

Chúng hoạt động trong các tế bào mỡ cô lập và đã được thử nghiệm trên động vật với liều lượng lớn, nhưng điều này không liên quan gì đến liều lượng khuyến cáo cho con người.

Trên thực tế, chúng ta cần những liều lượng kỳ lạ như vậy để đạt được hiệu quả đốt cháy chất béo trong các nghiên cứu trên động vật. Tôi nghi ngờ rằng xeton quả mâm xôi sẽ mang lại bất kỳ tác dụng đáng chú ý nào.

Suy nghĩ về lợi ích của việc tự thử nghiệm, tôi đã thử xeton mâm xôi trong vài ngày. Hiệu ứng duy nhất tôi thấy là ợ hơi.

Nếu nó có mùi hôi và không thể kiểm soát, nó có thể hủy hoại cuộc sống của bạn, thì có lẽ xeton mâm xôi là thứ bạn có thể cân nhắc.

Nhưng nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, bạn có thể sẽ giảm cân nhiều hơn bằng cách đốt cháy calo, đi đến cửa hàng và mua thuốc, thay vì chỉ uống thuốc.

Tốt hơn bạn nên dành thời gian và năng lượng để nghiên cứu các phương pháp giảm cân đã được chứng minh khác, chẳng hạn như tiêu thụ nhiều protein hơn và giảm lượng calo nạp vào.

Xeton mâm xôi không chỉ làm lãng phí thời gian và tiền bạc mà còn khiến bạn phân tâm khỏi những thứ thực sự quan trọng, có những thay đổi lâu dài và có lợi cho cuộc sống của bạn.

Một ngày nào đó chúng ta có thể tìm thấy một chất bổ sung thực sự giúp giảm cân lâu dài, nhưng điều này không đúng với xeton quả mâm xôi.

Tham khảo thêm: Xeton quả mâm xôi có thực sự hiệu quả?

Cảm ơn các anh chị đã đọc bài viết Xeton quả mâm xôi có thực sự hiệu quả? của mayozone. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có nhiều kiến thức và hiểu rõ hơn về Xeton quả mâm xôi có thực sự hiệu quả? . Đừng quên chia sẻ nêu bạn cảm thấy bài viết của chúng tôi có giá trị nhé!

Viết một bình luận