Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết Về Leptin Và Kháng Leptin

Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết Về Leptin Và Kháng Leptin là một trong những mẹo hay về giảm cân. Nhưng nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu hết những công dụng cũng như vai trò của nó trong việc giảm cân, Hôm nay Mayozone sẽ giới thiệu đến bạn về bài viết Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết Về Leptin Và Kháng Leptin, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bài viết bên dưới.

Nhiều người lầm tưởng rằng tăng cân (và giảm cân) liên quan đến calo và ý chí.

Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện tại về bệnh béo phì không đồng ý, và các nhà khoa học ngày càng công khai đổ lỗi cho một loại hormone gọi là leptin (1).

Kháng hormone này (còn gọi là kháng leptin) hiện được coi là nguyên nhân chính gây ra mỡ thừa trong cơ thể con người (2).

Trong video trên, Tiến sĩ Stephen Guinetnhà nghiên cứu và blogger về bệnh béo phì, giải thích mọi thứ bạn cần biết về leptin và nó có liên quan như thế nào đến bệnh béo phì.

Hãy cùng làm quen với leptin – một loại hormone “điều khiển” việc điều hòa trọng lượng cơ thể

Làm thế nào để leptin giảm cân?
Leptin kiểm soát vùng dưới đồi trong não

Leptin là một loại hormone được sản xuất bởi các tế bào mỡ trong cơ thể (3). Nó thường được gọi là “hormone trầm cảm” hoặc “hormone đói”. Mục tiêu chính của leptin là trong não, đặc biệt là ở một nơi được gọi là vùng dưới đồi.

Người ta tin rằng leptin nói với não rằng chúng ta đã có đủ chất béo, rằng chúng ta không cần ăn và chúng ta có thể đốt cháy calo ở mức bình thường (4).

Nó cũng có nhiều chức năng khác liên quan đến khả năng sinh sản, miễn dịch, chức năng não và những chức năng khác (5).

Tuy nhiên, vai trò chính của leptin là điều chỉnh lâu dài sự cân bằng năng lượng; lượng calo chúng ta tiêu thụ và đốt cháy, cũng như lượng chất béo chúng ta tích trữ trong cơ thể (6).

Hệ thống leptin đã phát triển để bảo vệ chúng ta khỏi nạn đói hoặc ăn quá nhiều, điều này làm giảm cơ hội sống sót của chúng ta trong môi trường hoang dã.

Ngày nay, leptin rất hiệu quả trong việc ngăn chặn cơn đói. Nhưng có điều gì đó đã bị phá vỡ trong cơ chế được cho là ngăn chúng ta ăn quá nhiều.

Vấn đề chính: Leptin là một loại hormone được sản xuất bởi các tế bào mỡ trong cơ thể. Vai trò chính của nó là điều chỉnh lượng calo tiêu thụ và đốt cháy, cũng như lượng chất béo trong cơ thể.

Người ta tin rằng leptin nói với não rằng chúng ta không cần ăn

Nguyên tắc hoạt động của leptin tương đối đơn giản.

Hormone này được sản xuất bởi các tế bào mỡ trong cơ thể. Càng mang nhiều chất béo, chúng càng tạo ra nhiều leptin (7).

Leptin được máu mang đến não, nơi nó gửi tín hiệu đến vùng dưới đồi (vùng dưới đồi). Đây là vùng não kiểm soát khi nào và ăn bao nhiêu (8).

Tế bào mỡ sử dụng leptin để “báo” cho não biết chúng mang bao nhiêu chất béo. Một lượng lớn leptin cho não biết rằng nó có nhiều chất béo và một mức leptin thấp cho não biết rằng chất béo thấp. Tại thời điểm này, chúng ta có nguy cơ bị đói (9).

Biểu đồ này cho thấy cách hoạt động của leptin:

do công việc của leptin
Sơ đồ hoạt động của leptin

Chúng ta ăn -> chất béo trong cơ thể tăng -> leptin tăng -> chúng ta ăn ít hơn và đốt cháy nhiều calo hơn.

Hoặc:

Chúng ta không ăn -> lượng mỡ trong cơ thể giảm -> leptin giảm -> chúng ta ăn nhiều hơn và đốt cháy ít calo hơn.

Loại hệ thống này được biết đến như một vòng phản hồi âm và tương tự như các cơ chế điều khiển của nhiều chức năng sinh lý khác nhau, chẳng hạn như hô hấp, nhiệt độ cơ thể, huyết áp, v.v.

Vấn đề chính: Chức năng chính của leptin là gửi tín hiệu đến não, “nói” cho anh ta biết có bao nhiêu chất béo còn lại trong các tế bào mỡ.

Kháng eptin có thể là một bất thường sinh học chính dẫn đến bệnh béo phì

Người béo phì có nhiều mỡ trong tế bào mỡ.

Bởi vì các tế bào mỡ sản xuất leptin tương ứng với kích thước của chúng, những người béo phì cũng có lượng leptin rất cao (10).

Với cách thức hoạt động của leptin, những người này không nên ăn, bộ não của họ nên biết rằng họ đã có rất nhiều năng lượng tích lũy.

Hoa leptin hợp lực tạo nên một con báo
Hoạt động kém của leptin dẫn đến béo phì

Tuy nhiên, vấn đề là việc truyền leptin hoàn toàn không hoạt động. Có rất nhiều leptin trôi nổi xung quanh, nhưng não không “nhìn thấy” nó ở đó (11).

Tình trạng này được gọi là kháng leptin. Ngày nay người ta tin rằng điều này là như vậy sự bất thường sinh học chính ở những người béo phì (thứ mười hai).

Khi não bộ không nhận được tín hiệu leptin, nó sẽ hiểu nhầm rằng cơ thể đang đói, ngay cả khi năng lượng dự trữ của nó bị dư thừa.

Điều này buộc não phải thay đổi các chức năng sinh lý và hành vi của chúng ta để khôi phục chất béo, theo quan điểm của ông, chúng ta thiếu (13, 14, 15):

 • Ăn nhiều hơn: Bộ não cho rằng chúng ta PHẢI ăn để không bị đói.
 • Giảm tiêu thụ năng lượng: Bộ não tin rằng chúng ta cần tiết kiệm năng lượng, vì vậy nó khiến chúng ta cảm thấy lười biếng và khiến chúng ta đốt cháy ít calo hơn khi nghỉ ngơi.

Vì vậy, ăn nhiều hơn và tập thể dục ít hơn không phải là nguyên nhân gây tăng cân, mà là hậu quả của việc đề kháng với leptin, một khiếm khuyết nội tiết tố (16).

Hầu hết mọi người không thể cố gắng áp dụng sự ức chế nhận thức đối với các tín hiệu đói do leptin gây ra.

Vấn đề chính: Những người béo phì có lượng leptin cao, nhưng việc truyền leptin không hoạt động do một tình trạng được gọi là kháng leptin. Kháng leptin có thể gây ra cảm giác đói và giảm tiêu hao năng lượng.

Sút cân kéo theo đó là tình trạng mệt mỏi và thường xuyên mệt mỏi

đừng lo lắng về sự an toàn, chỉ có leptin sẽ giúp bạn
Không phải chế độ ăn kiêng giúp chúng ta giảm cân, mà là leptin, giúp chúng ta giảm cân

Hầu hết các “chế độ ăn kiêng” không cho kết quả tốt lâu dài. Đây là một vấn đề nổi tiếng trong nghiên cứu giảm cân.

Chế độ ăn kiêng không hiệu quả đến mức mỗi khi ai đó chuyển từ béo phì sang gầy, nó được coi là một tài liệu đáng tin cậy.

Sự thật là khi nói đến giảm cân, những câu chuyện thành công lâu dài là ngoại lệ, không phải là chuẩn mực. Có nhiều lý do cho điều này, nhưng các nghiên cứu cho thấy leptin có thể có liên quan chặt chẽ (17, 18).

Sút cân kéo theo đó là tình trạng mệt mỏi, uể oải thường xuyên.

Mức leptin giảm gây ra cảm giác đói, tăng cảm giác thèm ăn, giảm động lực tập thể dục và giảm đốt cháy calo khi nghỉ ngơi (19, 20).

Về bản chất, việc giảm mức leptin khiến não bộ nghĩ rằng nó đói, vì vậy nó kích hoạt tất cả các cơ chế mạnh mẽ để khôi phục chất béo đã mất và nhầm tưởng rằng nó bảo vệ chúng ta khỏi đói.

Nói cách khác, bộ não đang hoạt động sự bảo vệ nhiều chất béo, sử dụng các tác động sinh hóa mạnh, khiến chúng ta ăn để lấy lại cân nặng đã mất.

Hầu hết những người theo chế độ ăn kiêng sẽ quen với nó. Khi bắt đầu giảm cân thường rất dễ dàng, đặc biệt là khi bạn có nhiều động lực nhưng lại nhanh đói, vì vậy bạn rất muốn thoát khỏi bài tập này.

Đây là lý do chính khiến nhiều người “dao động” khi bắt đầu ăn kiêng. Họ giảm rất nhiều cân và sau đó tăng trở lại (và sau đó tăng thêm cân).

Vấn đề chính: Với việc giảm béo, lượng leptin ở người giảm đáng kể. Bộ não coi đây là dấu hiệu cho thấy một người đang đói, vì vậy nó sẽ thay đổi sinh học và hành vi của chúng ta để giúp chúng ta lấy lại lượng mỡ đã mất.

Nguyên nhân gây ra kháng leptin?

Con báo rơi vào một cái chết quan trọng mà nó không thể thoát khỏi
Người béo phì dễ rơi vào vòng luẩn quẩn tăng cân, tăng leptin

Theo Tiến sĩ Hyenet, một số cơ chế khiếm khuyết của kháng leptin đã được xác định. Bao gồm (21, 22):

 1. Viêm: Tín hiệu viêm ở vùng dưới đồi có thể là nguyên nhân quan trọng gây ra tình trạng kháng leptin ở cả động vật và người.
 2. Axit béo tự do: Sự hiện diện của các axit béo tự do trong máu có thể dẫn đến sự gia tăng các chất chuyển hóa chất béo trong não và cản trở việc truyền tín hiệu leptin.
 3. Mức leptin cao: Mức leptin tăng cao là nguyên nhân chính gây ra tình trạng kháng leptin.

Hầu hết tất cả Tất cả những yếu tố này đều tăng cao ở những người béo phì. Vì vậy, nó có thể là một vòng luẩn quẩn trong đó những người béo phì tăng cân và kháng leptin tăng lên theo thời gian.

Vấn đề chính: Các nguyên nhân tiềm ẩn gây ra tình trạng kháng leptin là do viêm, axit béo tự do cao và lượng leptin cao. Cả ba yếu tố này đều chiếm tỷ lệ cao ở những người béo phì.

Điều gì đã biết về khoa học loại bỏ kháng leptin?

Duy trì những thói quen tốt có thể dễ dàng giải quyết
Duy trì một lối sống lành mạnh có thể giải quyết vấn đề

Cách tốt nhất để xác định xem bạn có bị kháng leptin hay không là soi gương.

Nếu bạn có nhiều mỡ, đặc biệt là ở vùng bụng, thì bạn gần như chắc chắn đã kháng leptin.

Một trong những yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa (hoặc loại bỏ) tình trạng kháng leptin là giảm tình trạng viêm do chế độ ăn uống.

Có một vài điều bạn có thể làm:

 • Tránh các sản phẩm đã qua chế biến: Thực phẩm đã qua chế biến có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của ruột và gây viêm (23).
 • Ăn chất xơ hòa tan: Tiêu thụ chất xơ hòa tan có thể giúp cải thiện sức khỏe ruột và chống béo phì (24).
 • Làm bài tập: Hoạt động thể chất có thể giúp phục hồi khả năng kháng leptin (25).
 • ngủ: Ngủ kém có liên quan đến các vấn đề về leptin (26).
 • Giảm mức chất béo trung tính: Mức độ cao của chất béo trung tính trong máu có thể ngăn chặn sự vận chuyển của leptin từ máu đến não (27). Cách tốt nhất để giảm chất béo trung tính là giảm lượng carbohydrate (28).
 • Ăn nhiều protein hơn: Ăn nhiều protein có thể dẫn đến giảm cân tự nhiên. Có nhiều lý do, và một trong số đó có thể là do tăng nhạy cảm với leptin (29).

Bạn có quen thuộc với phương pháp này không? Nhân tiện, những phương pháp này có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe.

Thật không may, không có cách nào dễ dàng để làm điều này. Ăn thực phẩm sạch, duy trì đường ruột khỏe mạnh, tập thể dục, ngủ đủ giấc… Đây là một cuộc sống cần thay đổi lối sống mạnh mẽ.

Một thông điệp chính cần ghi nhớ

Nguyên nhân của bệnh béo phì không phải do háu ăn, lười biếng hay thiếu ý chí.

Có những yếu tố sinh hóa mạnh mẽ góp phần gây ra béo phì, chủ yếu là do thay đổi môi trường, đặc biệt là chế độ ăn uống phương Tây.

Đó là sự thực xuyên suốt Mọi người theo chế độ ăn kiêng này, bệnh béo phì và các bệnh mãn tính sẽ xuất hiện.

Điều này không phải vì chế độ ăn kiêng này làm cho mọi người béo phì, mà bởi vì nó thay đổi sinh học của chúng ta theo hướng thay đổi hành vi của chúng ta.

Mặc dù nguyên nhân gây béo phì rất phức tạp và đa dạng, nhưng kháng leptin vẫn là nguyên nhân chính gây tăng cân, khó giảm.

Leptin là một “hormone kiểm soát” gây ra sự tích tụ chất béo.Tham khảo thêm: Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết Về Leptin Và Kháng Leptin

Cảm ơn các anh chị đã đọc bài viết Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết Về Leptin Và Kháng Leptin của mayozone. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có nhiều kiến thức và hiểu rõ hơn về Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết Về Leptin Và Kháng Leptin . Đừng quên chia sẻ nêu bạn cảm thấy bài viết của chúng tôi có giá trị nhé!

Viết một bình luận