Sự Thật Về Chế Độ Ăn Kiêng Alkaline (Chế Độ Ăn Kiềm)

Sự Thật Về Chế Độ Ăn Kiêng Alkaline (Chế Độ Ăn Kiềm) là một trong những mẹo hay về giảm cân. Nhưng nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu hết những công dụng cũng như vai trò của nó trong việc giảm cân, Hôm nay Mayozone sẽ giới thiệu đến bạn về bài viết Sự Thật Về Chế Độ Ăn Kiêng Alkaline (Chế Độ Ăn Kiềm), Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bài viết bên dưới.

che phủ do điều kiện kiềmChế độ ăn kiêng kiềm (chế độ ăn kiêng kiềm) thực sự là một chế độ ăn kiêng khá tốt.

Những người ủng hộ chế độ ăn kiêng này luôn khuyên bạn nên thay thế thực phẩm có tính axit bằng thực phẩm có tính kiềm để cải thiện sức khỏe một cách hiệu quả.

Họ thậm chí còn gợi ý rằng chế độ ăn này có thể giúp chống lại các bệnh nghiêm trọng như ung thư.

Một số người theo chế độ ăn kiêng này cũng khẳng định rằng nó mang lại cho họ kết quả tuyệt vời.

Nhưng liệu có bằng chứng tốt và thuyết phục cho một chế độ ăn kiêng kiềm? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Xin chào, có 3 bước cơ bản để giảm cân và hầu hết phụ nữ đều bỏ lỡ ít nhất một trong số đó. Hãy làm bài kiểm tra sau để biết bạn đã bỏ lỡ điều gì.

Chế độ ăn kiêng kiềm là gì?

Chế độ ăn kiêng kiềm được gọi là chế độ ăn kiêng axit-kiềm hoặc kiềm.

Chế độ ăn kiêng này dựa trên các loại thực phẩm có thể giúp bạn thay đổi mức độ axit hoặc kiềm (mức độ pH) trong cơ thể.

Vậy chúng hoạt động như thế nào?

Khi bạn chuyển hóa thức ăn và lấy năng lượng (calo) từ thức ăn có tính kiềm, có nghĩa là bạn đang thực sự đốt cháy thức ăn mà bạn ăn vào, quá trình đốt cháy diễn ra rất chậm và tốn thời gian.

Khi bạn đốt thức ăn, nó sẽ để lại tro giống như khi bạn đốt củi trong bếp.

Sau khi giải phóng, tro này có thể có tính axit hoặc kiềm (hoặc trung tính)… vv. Và những người theo chế độ ăn kiêng này khẳng định rằng tro này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ axit trong cơ thể bạn.

Vì vậy, nếu bạn ăn những thực phẩm có tính axit sẽ khiến cơ thể bạn bị chua. Tương tự, nếu bạn ăn thực phẩm có tính kiềm, nó sẽ khiến cơ thể bạn bị kiềm hóa. Nếu thực phẩm là trung tính, sẽ không có thay đổi.

Thức ăn có tro axit sẽ dễ mắc bệnh hơn, thức ăn có tro có tính kiềm sẽ bảo vệ cơ thể tốt hơn. Vì vậy, bằng cách chọn thực phẩm có nhiều kiềm, bạn có thể “kiềm hóa” chế độ ăn và cải thiện sức khỏe một cách hiệu quả.

Thành phần thực phẩm để lại tro có tính axit bao gồm: protein, phốt phát, lưu huỳnh, thành phần thực phẩm để lại tro kiềm bao gồm canxi, magiê và kali.

Một số loại thực phẩm có tính axit, kiềm hoặc trung tính.

  • Tính axit bao gồm: thịt, gia cầm, cá, sữa, trứng, ngũ cốc và rượu.
  • Trung hòa: chất béo tự nhiên, tinh bột và đường.
  • Độ kiềm: trái cây, các loại hạt, đậu và rau.

Điểm mấu chốt: Theo những người ủng hộ chế độ ăn kiêng kiềm, việc ăn uống có thể ảnh hưởng trực tiếp đến nồng độ axit hoặc kiềm trong cơ thể bạn.

Mức độ pH bình thường trong cơ thể

giá trị pHKhi theo một chế độ ăn kiêng kiềm, điều quan trọng là phải hiểu độ pH có nghĩa là gì.

Nói một cách đơn giản, pH là một phép đo giúp chúng ta biết một thứ gì đó có tính axit hay kiềm.

Giá trị PH trong khoảng 0-14:

  • 0-7 – axit.
  • 7 trung tính.
  • 7-14 có tính kiềm.

Những người ủng hộ chế độ ăn kiêng này cũng báo cáo rằng họ theo dõi và kiểm soát giá trị pH bằng cách sử dụng que thử nước tiểu. Và họ luôn đảm bảo rằng độ kiềm luôn là pH lớn hơn 7 và độ axit nhỏ hơn 7.

Tuy nhiên, có một điều quan trọng mà bạn cũng cần nhớ rằng giá trị pH trong cơ thể ở mỗi người là khác nhau. Một số phần có tính axit, những phần khác có tính kiềm. Những người khác là trung lập.

Dạ dày chứa đầy axit clohydric nên có độ pH từ 2 đến 3,5 (axit cao). Điều này cần thiết cho quá trình tiêu hóa.

Mặt khác, máu của con người luôn có tính kiềm nhẹ, với độ pH từ 7,35 đến 7,45.

Giá trị pH trong máu nằm ngoài giới hạn bình thường là rất nghiêm trọng và có thể dẫn đến tử vong nếu không bắt đầu điều trị. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra ở một số giai đoạn nhất định của bệnh và hoàn toàn không liên quan đến thực phẩm bạn ăn hàng ngày.

Điểm mấu chốt: pH là một thông số cho biết mức độ axit và kiềm. Dạ dày rất chua, máu hơi kiềm và có giá trị từ 7,35 đến 7,45.

Thực phẩm ảnh hưởng đến độ pH của nước tiểu, không phải máu

Thuốc và độ pHĐiều quan trọng là phải theo dõi sức khỏe của bạn để độ pH trong máu của bạn không đổi.

Nếu độ pH trong máu của bạn vượt ra ngoài giới hạn bình thường, các tế bào của bạn sẽ ngừng hoạt động và bạn sẽ chết rất nhanh nếu không được điều trị.

Vì lý do này, cơ thể có nhiều cơ chế hiệu quả giúp điều chỉnh và duy trì sự cân bằng độ pH trong cơ thể bạn. Đây được gọi là cân bằng nội môi.

Và, may mắn thay, những cơ chế này hầu như không ảnh hưởng đến sự thay đổi độ pH trong máu. Nếu điều này không đúng, chúng tôi chắc chắn sẽ gặp rắc rối lớn.

Trên thực tế, thức ăn không thể thay đổi độ pH trong máu của bạn.

Tuy nhiên, thực phẩm chắc chắn có thể làm thay đổi độ pH của nước tiểu, mặc dù hiệu quả có phần không đáng tin cậy.

Đây là một trong những cách chính cơ thể bạn giúp điều chỉnh độ pH trong máu bằng cách bài tiết axit trong nước tiểu.

Khi bạn ăn nhiều thịt, trong vài giờ nước tiểu của bạn trở nên có tính axit hơn do cơ thể đào thải axit ra khỏi hệ thống của bạn.

Chúng ta có thể nói rằng độ pH của nước tiểu không thực sự là một chỉ số về tình trạng chung của cơ thể. Điều này có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác ngoài chế độ ăn uống.

Do đó, ngay cả khi bạn sử dụng que thử và nhận thấy rằng nước tiểu của bạn có tính kiềm, nó có rất ít liên quan đến độ kiềm của máu hoặc sức khỏe tổng thể của bạn.

Điểm mấu chốt: Độ pH của máu không bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống, nhưng có thể thay đổi độ pH của nước tiểu.

Các sản phẩm tạo axit không gây loãng xương

thực phẩm giàu proteinLoãng xương là một bệnh liên quan đến xương do giảm hàm lượng chất khoáng trong xương.

Loãng xương đặc biệt phổ biến ở phụ nữ sau mãn kinh và có thể làm tăng đáng kể nguy cơ gãy xương.

Nhiều người theo chế độ ăn kiêng tin rằng để duy trì độ pH trong máu ổn định, cơ thể phải sử dụng các khoáng chất kiềm như canxi từ xương của bạn để hấp thụ axit từ thực phẩm tạo thành axit bạn ăn.

Theo lý thuyết này, chế độ ăn uống tạo axit, chẳng hạn như chế độ ăn kiêng phương Tây, làm giảm mật độ khoáng của xương, dẫn đến loãng xương.

Và theo lý thuyết này, chức năng của thận hoàn toàn bị bỏ qua. Chức năng chính của thận là loại bỏ axit và điều chỉnh độ pH trong cơ thể. Đây là một trong những vai trò của họ.

Thận tạo ra các ion bicarbonat giúp trung hòa axit trong máu. Đây là một quá trình ổn định giúp cơ thể điều chỉnh cẩn thận độ pH trong máu.

Hệ thống hô hấp của chúng ta cũng tham gia vào việc kiểm soát độ pH trong máu. Khi các ion bicarbonat từ thận liên kết với axit trong máu, chúng tạo thành carbon dioxide (chúng ta thở ra) và nước (chúng ta bài tiết ra ngoài).

Xương không thực sự tham gia vào quá trình này.

Một vấn đề khác liên quan đến loãng xương là thiếu protein collagen, đây là nguyên nhân gây ra loãng xương.

Nhìn vào các nghiên cứu mà chúng tôi đã thấy, không ai trong số họ tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa chế độ ăn uống có tính axit với mật độ xương và nguy cơ gãy xương. Trên thực tế, không có mối liên hệ nào giữa độ pH của nước tiểu và sức khỏe của xương.

Ngược lại, chế độ ăn giàu protein (tạo axit) thực sự có liên quan đến sức khỏe xương tốt hơn.

Phạm vi của nghiên cứu này vẫn chưa được xác định, nhưng nó cho thấy rằng protein động vật, thực phẩm tạo ra phần lớn axit, thực sự tốt cho sức khỏe của xương.

Nhìn vào các thử nghiệm lâm sàng, nhiều đánh giá lớn đã kết luận rằng một chế độ ăn uống có tính axit không ảnh hưởng đến mức canxi trong cơ thể. Chúng cải thiện sức khỏe của xương bằng cách tăng lưu lượng canxi và kích hoạt hormone IGF-1, kích thích sửa chữa cơ và xương.

Nó cũng củng cố nghiên cứu liên kết chế độ ăn giàu protein (tạo axit) với sức khỏe của xương tốt hơn thay vì suy thoái.

Điểm mấu chốt: Các nghiên cứu không ủng hộ quan điểm rằng chế độ ăn uống có tính axit có hại cho sức khỏe của xương. Protein, thực phẩm có tính axit dường như rất tốt cho sức khỏe của xương.

Điều gì xảy ra giữa axit và ung thư

axit và ung thưCác đánh giá đầy đủ nhất về mối liên hệ giữa “chế độ ăn uống axit” và ung thư kết luận rằng không có mối liên hệ trực tiếp.

Bất chấp bằng chứng này, vẫn còn nhiều tranh cãi rằng ung thư chỉ phát triển trong môi trường axit và có thể được điều trị hoặc thậm chí chữa khỏi bằng chế độ ăn uống có tính kiềm.

Nhưng ý kiến ​​này sai vì nhiều lý do.

Trước hết, như đã đề cập trước đó, thực phẩm không thể ảnh hưởng đến độ pH của máu.

Thứ hai, ngay cả khi giả định rằng thực phẩm có thể làm thay đổi đáng kể độ pH của máu hoặc các mô khác, các tế bào ung thư không bị giới hạn trong môi trường axit.

Trên thực tế, ung thư phát triển trong điều kiện bình thường của các mô cơ thể với độ kiềm nhẹ là 7,4. Nhiều thí nghiệm đã khẳng định điều này bằng cách triển khai thành công tế bào ung thư trong môi trường kiềm.

Và các khối u sẽ phát triển nhanh hơn trong môi trường axit, các khối u tự sản sinh ra axit. Như vậy, môi trường axit không tạo ra ung thư, nhưng ung thư tạo ra môi trường axit.

Điểm mấu chốt: Nghiên cứu hiện tại cho thấy hoàn toàn không có mối liên hệ nào giữa chế độ ăn uống có tính axit và bệnh ung thư. Tế bào ung thư cũng phát triển trong môi trường kiềm.

Tôi hy vọng rằng với bài viết này bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn về chế độ ăn kiêng kiềm để tìm ra một chế độ ăn uống phù hợp hơn với cơ thể của bạn và đạt được những lợi ích sức khỏe lớn hơn.

Chúc may mắn!

Tham khảo thêm: Sự Thật Về Chế Độ Ăn Kiêng Alkaline (Chế Độ Ăn Kiềm)

Cảm ơn các anh chị đã đọc bài viết Sự Thật Về Chế Độ Ăn Kiêng Alkaline (Chế Độ Ăn Kiềm) của mayozone. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có nhiều kiến thức và hiểu rõ hơn về Sự Thật Về Chế Độ Ăn Kiêng Alkaline (Chế Độ Ăn Kiềm) . Đừng quên chia sẻ nêu bạn cảm thấy bài viết của chúng tôi có giá trị nhé!

Viết một bình luận