Sự Thật Cay Đắng Về Việc Vì Sao Fructose Có Hại Cho Bạn

Sự Thật Cay Đắng Về Việc Vì Sao Fructose Có Hại Cho Bạn là một trong những mẹo hay về giảm cân. Nhưng nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu hết những công dụng cũng như vai trò của nó trong việc giảm cân, Hôm nay Mayozone sẽ giới thiệu đến bạn về bài viết Sự Thật Cay Đắng Về Việc Vì Sao Fructose Có Hại Cho Bạn, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bài viết bên dưới.

Tiến sĩ Robert H. Lustig là một bác sĩ nội tiết nhi khoa, chuyên gia về béo phì ở trẻ em và là một diễn giả giàu kinh nghiệm. Ông cũng là người tập trung vào sự nguy hiểm của đường fructose.

Bài thuyết trình nói trên của anh ấy, Sugar: The Bitter Truth, là một bài giảng dài 90 phút về khoa học và hóa sinh của việc tiêu thụ đường fructose, với hơn 6 triệu lượt xem.

Đây là một video để xem. Tôi đã xem nó 3 lần rồi, và tôi nghĩ nó thú vị như phim vậy. Ông cũng xuất bản một cuốn sách bán chạy nhất về đường có tên là “Fat Chance”.

Một số điểm quan trọng giải thích tại sao fructose có hại cho con người

Ngoài ra, glucozơ và fructozơ tương hợp với nhau
Cùng là một loại đường nhưng glucozơ và fructozơ có đặc điểm hoàn toàn trái ngược nhau

Đường (sucrose) và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao cung cấp một phần đáng kể tổng lượng calo trong chế độ ăn tiêu chuẩn của phương Tây.

Cả hai đều bao gồm hai loại đường đơn giản, glucose và fructose.

Glucose cũng đến từ tinh bột, giống như khoai tây, cơ thể chúng ta sản xuất ra nó, và mọi tế bào trên trái đất đều chứa glucose. Glucose là một phân tử vô cùng quan trọng đối với sự sống.

Nhưng không phải là fructose. Con người không sản xuất fructose và chưa bao giờ tiêu thụ fructose trong lịch sử tiến hóa trừ khi trái cây chín.

Glucose và fructose được cơ thể chuyển hóa theo những cách rất khác nhau.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng mặc dù mọi tế bào trong cơ thể đều có thể sử dụng glucose, nhưng gan là cơ quan duy nhất có thể chuyển hóa một lượng đáng kể fructose.

Khi chế độ ăn có nhiều calo và fructose, gan sẽ quá tải và bắt đầu chuyển fructose thành chất béo.

Tiến sĩ Lustig và các nhà khoa học khác cho rằng tiêu thụ quá nhiều đường fructose có thể là nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay. Những bệnh này bao gồm béo phì, tiểu đường loại II, bệnh tim và thậm chí là ung thư.

Tác hại của việc dư thừa fructose

Ăn nhiều đường fructose hơn vì đường thêm vào có thể:

  • Nó khiến gan tổng hợp chất béo, đầu ra là LDL cholesterol, dẫn đến rối loạn lipid máu (lượng chất béo trung tính và cholesterol trong máu cao), chất béo xung quanh các cơ quan và cuối cùng là bệnh tim (1, 2).
  • Nồng độ axit uric trong máu tăng cao, dẫn đến bệnh gút và huyết áp cao (3, 4).
  • Gây lắng đọng chất béo trong gan, có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ ở những người không nghiện rượu (5, 6).
  • Gây ra kháng insulin, có thể dẫn đến béo phì và bệnh tiểu đường loại II (7, 8).
  • Kháng insulin dẫn đến sự gia tăng insulin và yếu tố tăng trưởng giống insulin-1 (IGF-1) khắp cơ thể, có thể gây ung thư (9, 10).
  • Fructose không ảnh hưởng đến cảm giác no như glucose, nó khiến bạn tự động tiêu thụ nhiều calo hơn nếu lượng fructose của bạn cao (11).
  • Tiêu thụ quá nhiều đường fructose có thể gây ra kháng leptin, phá vỡ quá trình tích tụ chất béo và gây béo phì (12, 13).
  • Đường có thể gây nghiện (14).

Kháng leptin, lượng insulin cao, cảm giác thèm ăn liên tục tạo ra chu kỳ gây nghiện, và ăn quá nhiều là công thức làm tăng lượng mỡ trong cơ thể.

Nếu khả năng gây béo phì, ung thư, bệnh tim và tiểu đường không phải là lý do đủ để ngừng ăn thừa đường thì tôi không biết phải làm sao.

Cần lưu ý rằng không phải tất cả điều này đã được chứng minh một cách rõ ràng trong các nghiên cứu có đối chứng, nhưng bằng chứng vẫn rất mạnh mẽ và nghiên cứu bổ sung sẽ cung cấp một bức tranh rõ ràng hơn trong nhiều năm.

Fructose từ đường bổ sung có hại cho bạn, nhưng không có trái cây

Luong Duong in guys not gay for you
Lượng đường trong trái cây không đủ để gây hại cho một người

Điều quan trọng là phải hiểu rằng tất cả những điều này không áp dụng cho trái cây.

Trái cây không chỉ là một túi đường fructose, nó là một loại thực phẩm thực sự với mật độ năng lượng thấp và nhiều chất xơ.

Ăn quá nhiều trái cây là một công việc khó khăn, và bạn sẽ phải ăn nhiều để đạt đến mức khi đường fructose nguy hiểm. Nói chung, trái cây là một nguồn cung cấp nhỏ fructose trong chế độ ăn uống so với các loại đường bổ sung.

Tác hại của đường fructose cũng đúng với chế độ ăn phương Tây, vì nó cung cấp thêm calo và thêm đường. Điều này không áp dụng cho các loại đường tự nhiên có trong trái cây và rau quả.

Tham khảo thêm: Sự Thật Cay Đắng Về Việc Vì Sao Fructose Có Hại Cho Bạn

Cảm ơn các anh chị đã đọc bài viết Sự Thật Cay Đắng Về Việc Vì Sao Fructose Có Hại Cho Bạn của mayozone. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có nhiều kiến thức và hiểu rõ hơn về Sự Thật Cay Đắng Về Việc Vì Sao Fructose Có Hại Cho Bạn . Đừng quên chia sẻ nêu bạn cảm thấy bài viết của chúng tôi có giá trị nhé!

Viết một bình luận