Nghiện Thực phẩm – Một Vấn Đề Nghiêm Trọng Với Một Giải Pháp Đơn Giản

Nghiện Thực phẩm – Một Vấn Đề Nghiêm Trọng Với Một Giải Pháp Đơn Giản là một trong những mẹo hay về giảm cân. Nhưng nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu hết những công dụng cũng như vai trò của nó trong việc giảm cân, Hôm nay Mayozone sẽ giới thiệu đến bạn về bài viết Nghiện Thực phẩm – Một Vấn Đề Nghiêm Trọng Với Một Giải Pháp Đơn Giản, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bài viết bên dưới.

thực hànhĂn uống lành mạnh và giảm cân đối với nhiều người dường như là điều không thể.

Dù có mục đích tốt, họ vẫn tiếp tục ăn đồ ăn vặt, dù biết nó có hại cho sức khỏe.

Người ta đã chứng minh rằng ảnh hưởng của một số loại thực phẩm lên não có thể gây nghiện rất cao.

Nghiện thức ăn là một vấn đề rất nghiêm trọng và là một trong những nguyên nhân chính khiến một số người không thể kiểm soát được lượng thức ăn hàng ngày của mình, điều này khiến họ rất khó thử.

Nghiện thức ăn là gì?

công thứcNghiện đồ ăn có thể hiểu đơn giản là cảm giác thèm ăn vặt cũng giống như việc người nghiện lên cơn thèm thuốc.

Hiện tượng này bao gồm các vùng tương tự của não, các chất dẫn truyền thần kinh tương tự và nhiều triệu chứng giống nhau.

Nghiện thực phẩm là một thuật ngữ tương đối mới (còn nhiều tranh cãi), hiện vẫn chưa có số liệu phân tích cụ thể về hiện tượng này.

Hiện tượng này cũng giống với một số dạng rối loạn ăn uống khác như ăn quá no, ăn quá no, ăn những thực phẩm không tốt cho sức khỏe….

Nghiện thực phẩm hoạt động như thế nào?

Đồ ăn vặt đã qua chế biến có tác động mạnh đến các trung tâm não như một “phần thưởng” có liên quan trực tiếp đến chất dẫn truyền thần kinh não như dopamine.

Thực phẩm gây ra vấn đề là “đồ ăn vặt”, thường là thực phẩm có chứa đường hoặc lúa mì, hoặc cả hai.

Nghiện thực phẩm không xảy ra do thiếu ý chí hoặc do các yếu tố tương tự, mà do tín hiệu dopamine rất mạnh “đánh cắp” não bộ.

Có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng nghiện thực phẩm là một vấn đề thực sự.

Dưới đây là 8 triệu chứng của chứng nghiện đồ ăn

phương pháp nghiên cứu
Các triệu chứng của sự phụ thuộc vào đường

Sự phụ thuộc vào chế độ ăn uống không thể được xác định bằng xét nghiệm máu, nhưng được xác định bằng các triệu chứng hành vi, giống như các chứng nghiện khác.

Dưới đây là tám triệu chứng phổ biến nhất của chứng nghiện thực phẩm:

 1. Bạn thường cảm thấy thèm ăn một số loại thực phẩm, ngay cả khi bạn đã ăn no hoặc vừa mới ăn xong những món bổ dưỡng.
 2. Khi món ăn được mang đến, bạn bắt đầu ăn khi bạn muốn và ăn nhiều hơn dự định ban đầu.
 3. Khi bạn ăn những món mà bạn thèm, bạn sẽ ăn nhiều đến mức gây cảm giác ngấy.
 4. Bạn thường cảm thấy tội lỗi sau khi ăn một loại thực phẩm nào đó và bạn vẫn có thể ăn ngay sau đó.
 5. Trong đầu bạn luôn nghĩ về món bạn muốn ăn và bạn muốn ăn món gì đó ngay bây giờ.
 6. Bạn đã nhiều lần cố gắng bỏ ăn hoặc đặt ra quy tắc ăn một số loại thực phẩm nhưng vô ích.
 7. Bạn thường trốn người khác khi ăn đồ ăn vặt.
 8. Bạn cảm thấy rằng bạn không thể kiểm soát việc tiêu thụ thực phẩm không lành mạnh, ngay cả khi bạn biết rằng nó gây hại cho bạn, bao gồm cả tăng cân.

Nếu bạn có 4-5 trong số các triệu chứng này, rất có thể bạn đã bị nghiện đồ ăn. Nếu bạn có nhiều hơn 6 triệu chứng, bạn chắc chắn là một người nghiện đồ ăn.

Nghiện thực phẩm là một vấn đề nghiêm trọng

thực hành thực hành tốt nhất trong
Nghiện thực phẩm là một vấn đề rất nghiêm trọng

Mặc dù thuật ngữ “nghiện” thường được sử dụng một cách nhẹ nhàng, các triệu chứng của nghiện thực sự là một vấn đề rất nghiêm trọng.

Trên thực tế, nghiện rượu, hút thuốc và nghiện ma túy là nguyên nhân chính của nhiều loại bệnh và là nguyên nhân khiến nhiều người buộc phải đi cấp cứu do sử dụng thuốc quá liều.

Và tôi nhận thấy rằng nghiện đồ ăn vặt cũng là một vấn đề nghiêm trọng được nhiều người biết đến ngày nay.

Tôi nói với bạn điều này để chứng minh rằng tôi biết chứng nghiện đồ ăn xảy ra như thế nào.

Tôi ở đây để nói với bạn rằng nghiện thực phẩm cũng giống như nghiện ma túy, có lẽ nó giống nhau.

Các triệu chứng và quá trình suy nghĩ hoàn toàn giống nhau. Chỉ là nghiện một chất nào đó là khác nhau và gây ra những hậu quả xã hội nghiêm trọng khác nhau.

Nghiện thực phẩm có thể gây hại cho cơ thể. Điều này có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng như béo phì, tiểu đường loại 2, bệnh tim, ung thư, bệnh Alzheimer, viêm khớp và trầm cảm và những bệnh khác. Chứng nghiện đồ ăn sẽ hủy hoại cuộc sống của bạn ngày hôm nay, vì vậy bạn nên loại bỏ nó.

Nó làm tổn hại đến lòng tự trọng của bạn, khiến bạn không hài lòng với cơ thể của mình và khiến cuộc sống của bạn như địa ngục, đối với tôi.

Khó lường hết được hậu quả nghiêm trọng của việc nghiện đồ ăn, nó hoàn toàn đúng và là yếu tố nguy hiểm hủy hoại cuộc sống của bạn.

Quy luật nghiện ngập – tại sao bạn không bao giờ có thể ăn “tất nhiên” một lần nữa?

racBài học quan trọng nhất mà tôi từng học được gọi là quy luật phụ thuộc.

“Thuốc khiến người nghiện tái nghiện sẽ phụ thuộc vào các thành phần trong thuốc”.

Người đã từng hút thuốc, chỉ cần ngửi khói thuốc, hút ít nhất một điếu là họ tái nghiện ngay.

Người nghiện rượu có thể tái nghiện ngay cả sau một ngụm rượu.

Không có cách nào để đối phó với vấn đề này. Những gì bạn cần biết là nghiện hoạt động như thế nào?

Cá nhân tôi tin rằng nghiện thực phẩm không khác nhiều so với các chứng nghiện khác. Một miếng bánh, một ngụm nước uống, đồ ăn “miễn phí” cũng có thể gây nghiện ăn.

Tất nhiên, tất cả chúng ta cần một cái gì đó để ăn. Nếu không chúng ta sẽ chết đói. Nhưng bạn tuyệt đối không nên ăn đường, bột mì tinh luyện hay bất cứ loại thực phẩm độc hại hiện đại nào khiến con người mất kiểm soát.

Hầu hết những người nghiện đồ ăn sẽ không bao giờ có thể ăn đồ ăn vặt như những người “bình thường”.

Nhưng nếu họ có thể kiểm soát, tránh được những “thức ăn kích thích” thì họ sẽ có thể ăn uống lành mạnh và việc giảm cân không còn là vấn đề khó khăn nữa.

Thực tế cũng đã chứng minh rằng việc tránh hoặc bỏ hoàn toàn những thực phẩm có chất kích thích sẽ giúp bạn chống lại cơn nghiện một cách hiệu quả, và bạn sẽ thấy mình sớm bình phục.

Đó là một giải pháp đơn giản để cai nghiện, nhưng nó không dễ dàng. Bạn cần thường xuyên tránh các loại thực phẩm gây nghiện.

Làm thế nào để tìm hiểu xem nó có hữu ích hay không?

máy kích thíchDường như không thể tránh hoàn toàn các loại thực phẩm có hại.

Những sản phẩm này có mặt khắp nơi và là một phần không thể thiếu trong văn hóa của chúng tôi.

Nhưng tôi tin rằng một khi bạn quyết định không bao giờ ăn chúng nữa, thì việc tránh chúng hoàn toàn sẽ dễ dàng hơn.

Một khi bạn đưa ra quyết định chắc chắn để tránh chúng hoàn toàn, bạn sẽ không phải biện minh cho những gì nảy ra trong đầu mình, và thậm chí mong muốn sẽ không xuất hiện.

Nhiều người đã làm điều này (bao gồm cả tôi), và cảm giác thèm ăn dần biến mất. Từ đó, họ nhận ra rằng mình cần phải tránh xa loại thực phẩm này mãi mãi.

Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ và không chắc rằng nó sẽ hữu ích, hãy viết ra những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp này.

 • Những ưu điểm có thể bao gồm: Tôi giảm cân, tôi sẽ sống lâu hơn, tôi sẽ có nhiều năng lượng hơn và tốt hơn mỗi ngày… và vân vân.
 • Trong số những bất lợi có thể xảy ra: Tôi sẽ không thể ăn kem với gia đình, không có bánh ngọt Giáng sinh, tôi có thể cần giải thích về lựa chọn thực phẩm của mình… và vân vân.

Viết mọi thứ ra giấy và bắt đầu so sánh điều gì không cần thiết và điều gì hữu ích cho bạn. Và hãy tự hỏi bản thân, nó có đáng không?

Nếu câu trả lời của bạn là có, thì hãy yên tâm rằng bạn đang làm đúng.

Chuẩn bị và đặt một ngày

chủng tộcCó một số điều bạn có thể cần chuẩn bị và làm cho quá trình chuyển đổi dễ dàng nhất có thể.

 • Thực phẩm gây kích thích: Bạn cần viết ra danh sách các loại thực phẩm có xu hướng khiến bạn thèm ăn. Những sản phẩm này nên được bỏ hoàn toàn.
 • Nhà hàng thức ăn nhanh: Viết ra danh sách các nhà hàng thức ăn lành mạnh nếu bạn đang đói và không có tâm trạng để nấu ăn. Nó cũng ngăn ngừa tái phát cơn nghiện khi bạn đói.
 • Ăn gì: Bạn cần cân nhắc và suy nghĩ kỹ lưỡng xem mình có thể ăn gì, ăn gì là tốt cho sức khỏe, những món ăn tốt cho sức khỏe mà bạn yêu thích và có thể ăn thường xuyên.
 • Ưu và nhược điểm: Tốt nhất là bạn nên lưu giữ một vài bản ghi về ưu và nhược điểm của các hành động bạn thực hiện. Giữ một bản sao trong nhà bếp của bạn và một bản sao trong túi hoặc ví của bạn để nhắc bạn lý do tại sao bạn cần phải làm điều đó.

Điều này sẽ giúp bạn không phải ăn kiêng hoặc nhịn đói, nhưng vẫn giúp bạn giảm cân trong vòng tối thiểu từ 1 đến 3 tháng.

Quá trình vượt qua cơn nghiện đồ ăn khá phức tạp nên đòi hỏi sự nỗ lực và kiên trì.

Tiếp theo bạn cần dự trù ngày nộp đơn. Kể từ ngày này khi lên đường, bạn sẽ không bao giờ được chạm vào những món ăn gây nghiện, không bao giờ được ăn hay cắn chúng dù chỉ là một miếng rất nhỏ.

Nếu bạn vẫn không thể, hãy yêu cầu sự giúp đỡ.

thực hành
Nếu tái phát hoặc thất bại, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của những người có chuyên môn và những người có kinh nghiệm thực tế.

Nếu bạn bị tái phát hoặc bạn lại mất kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ.

Tái nghiện là chuyện thường xảy ra trong nghiện ngập, và điều này cũng không ngoại lệ.

Hầu hết mọi người đều thất bại nhiều lần trước khi họ có thể quản lý và kiểm soát thành công lượng thực phẩm tiêu thụ hàng ngày trong một thời gian dài.

Đây là xu hướng chung mà hầu như dân ghiền ăn uống nào cũng gặp phải.

Nếu bị tái phát thường xuyên, bạn cần nhắc nhở người khác giúp đỡ. Nếu bạn đã thất bại 100 lần thì gần như không có cơ hội thành công 101 lần.

Nhưng may mắn thay, sẽ có người giúp bạn đến gần hơn với thành công.

Nếu vậy, bạn có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia, chẳng hạn như bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần. Và cố gắng tìm một người cũng có kinh nghiệm thực tế trong việc đối phó với chứng nghiện đồ ăn.

Hoặc bạn có thể sử dụng Google để tìm các phương pháp điều trị, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy những gì phù hợp với mình.

Chúc may mắn!

Tham khảo thêm: Nghiện Thực phẩm – Một Vấn Đề Nghiêm Trọng Với Một Giải Pháp Đơn Giản

Cảm ơn các anh chị đã đọc bài viết Nghiện Thực phẩm – Một Vấn Đề Nghiêm Trọng Với Một Giải Pháp Đơn Giản của mayozone. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có nhiều kiến thức và hiểu rõ hơn về Nghiện Thực phẩm – Một Vấn Đề Nghiêm Trọng Với Một Giải Pháp Đơn Giản . Đừng quên chia sẻ nêu bạn cảm thấy bài viết của chúng tôi có giá trị nhé!

Viết một bình luận