Detox diet (Detox giảm cân) có thực sự hiệu quả như “lời đồn đại”?

Detox diet (Detox giảm cân) có thực sự hiệu quả như “lời đồn đại”? là một trong những mẹo hay về giảm cân. Nhưng nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu hết những công dụng cũng như vai trò của nó trong việc giảm cân, Hôm nay Mayozone sẽ giới thiệu đến bạn về bài viết Detox diet (Detox giảm cân) có thực sự hiệu quả như “lời đồn đại”?, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bài viết bên dưới.

Giải độc tố
Detox giảm cân có thực sự hiệu quả?

Hiện nay, chế độ ăn kiêng giải độc (detox diet hay detox giảm cân) trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Người ta khẳng định rằng chúng có thể làm sạch máu, giảm cân và loại bỏ các độc tố có hại ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, chúng hoạt động như thế nào, loại bỏ những gì và liệu chúng có thực sự hoạt động hay không thì vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói chi tiết về chế độ ăn kiêng detox và tác động của chúng đối với sức khỏe.

Xin chào, có 3 bước cơ bản để giảm cân và hầu hết phụ nữ đều bỏ lỡ ít nhất một trong số đó. Hãy làm bài kiểm tra sau để biết bạn đã bỏ lỡ điều gì.

Một chế độ ăn uống giải độc là gì?

Chế độ ăn kiêng giải độc là một chế độ ăn kiêng ngắn hạn định kỳ được thiết kế để loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

Một chế độ ăn kiêng giải độc điển hình bao gồm một thời gian nhịn ăn sau đó là một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt gồm trái cây, rau, nước ép trái cây và nước. Đôi khi nó cũng bao gồm các loại thảo mộc, trà, chất bổ sung và chất làm sạch ruột.

Người ta khẳng định rằng chế độ này có khả năng:

  • Cho cơ thể bạn nghỉ ngơi bằng cách nhịn đói.
  • Kích thích giải độc gan.
  • Thúc đẩy quá trình giải độc qua phân, nước tiểu và mồ hôi.
  • Cải thiện lưu thông máu.
  • Cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Các phương pháp giải độc được khuyến nghị phổ biến nhất do tiếp xúc với các hóa chất độc hại có trong môi trường hoặc chế độ ăn uống bao gồm chất gây ô nhiễm, hóa chất tổng hợp, kim loại nặng và các hợp chất có hại khác.

Chế độ ăn kiêng này được cho là có thể giúp giải quyết các vấn đề sức khỏe, bao gồm béo phì, các vấn đề tiêu hóa, các bệnh miễn dịch, viêm nhiễm, dị ứng, đầy hơi và mệt mỏi mãn tính (1).

Tuy nhiên, nghiên cứu về chế độ ăn kiêng giải độc còn hạn chế và một số nghiên cứu đã được công bố có những hạn chế đáng kể (2, 3).

Nước hoa: Chế độ ăn kiêng giải độc là một biện pháp can thiệp ngắn hạn nhằm loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Người ta tin rằng chúng giúp giải quyết nhiều vấn đề sức khỏe.

Các cách giải độc phổ biến nhất

nước giải độc
Nước detox giảm cân

Có rất nhiều khách tuân theo chế độ ăn kiêng detox, từ nhịn đói uống nước hoa quả (nước giải độc) đến tiêu thụ các thực phẩm đơn giản.

Hầu hết các chế độ ăn kiêng giải độc bao gồm ít nhất một trong những điều sau (1):

  • Nhịn ăn 1-3 ngày:
  • Uống nước ép trái cây và rau tươi, cocktail, nước và trà.
  • Chỉ uống một số chất lỏng nhất định, chẳng hạn như nước muối hoặc nước chanh.
  • Thực phẩm có khả năng loại bỏ kim loại nặng, chất gây ô nhiễm và chất gây dị ứng.
  • Uống thuốc bổ sung hoặc thảo mộc.
  • Tránh bất kỳ thức ăn nào gây dị ứng, sau đó ăn lại từ từ.
  • Sử dụng thuốc nhuận tràng, làm sạch ruột kết.
  • Luyện tập thể dục đều đặn.
  • Tránh bia, rượu, cà phê, thuốc lá và đường tinh luyện.

Các chế độ ăn kiêng detox khác nhau sẽ khác nhau về cường độ và thời gian.

Vấn đề chính: Có rất nhiều chế độ ăn kiêng giải độc khác nhau. Một số trong số này bao gồm nhịn ăn, ăn một số loại thực phẩm, tránh các thành phần có hại và uống thuốc bổ sung.

Những chất độc nào cần được loại bỏ?

nước giải độc ep
Detox nước ép lựu

Chế độ ăn kiêng giải độc hiếm khi xác định được các chất độc cụ thể cần loại bỏ hoặc cách loại bỏ chúng. Trên thực tế, hầu như không có bằng chứng nào cho thấy chế độ ăn uống giải độc thực sự loại bỏ “chất độc” ra khỏi cơ thể.

Quan trọng hơn, thực tế không có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho tuyên bố rằng cơ thể chúng ta chứa đầy chất độc và cần được làm sạch.

Cơ thể con người thực sự được thanh lọc rất tốt qua gan, phân, nước tiểu và mồ hôi. Gan làm cho chất độc trở nên vô hại và sau đó thải chúng ra khỏi cơ thể (3, 4, 5, 6, 7).

Tuy nhiên, vẫn còn một số hóa chất không dễ dàng loại bỏ được bằng các quá trình này, bao gồm các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy, phthalate, bisphenol A (BPA) và kim loại nặng (3, 8). , 9, 10, 11).

Chúng có xu hướng tích tụ trong mô mỡ hoặc máu, vì vậy cơ thể có thể mất nhiều thời gian, thậm chí hàng năm để loại bỏ chúng (12, 13, 14).

Tuy nhiên, nói chung, các hợp chất này hiện đang bị cấm hoặc bị cấm sử dụng trong các sản phẩm thương mại (15).

Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho thấy chế độ ăn kiêng giải độc thực sự giúp loại bỏ bất kỳ hợp chất nào trong số này.

Vấn đề chính: Chế độ ăn kiêng giải độc hiếm khi xác định được các chất độc cụ thể mà chúng loại bỏ, và có rất ít bằng chứng cho thấy chúng đào thải ra ngoài. Cơ thể con người có thể loại bỏ hầu hết các chất độc qua gan, phân, nước tiểu và mồ hôi.

Chế độ ăn kiêng Detox có hiệu quả không?

giải độc với chanh
Giải độc bằng chanh

Một số người cho rằng họ cảm thấy tập trung và tràn đầy năng lượng hơn trong và sau khi thực hiện chế độ ăn kiêng giải độc.

Tuy nhiên, sự cải thiện sức khỏe này có thể là do loại trừ khỏi chế độ ăn uống thực phẩm chế biến, rượu và các chất độc hại khác. Cũng có thể do bạn đang bổ sung vitamin và khoáng chất mà trước đó bạn chưa uống.

Mặt khác, nhiều người cũng cho biết rằng họ cảm thấy vô cùng mệt mỏi trong quá trình ăn kiêng detox.

Có một số bằng chứng từ các nghiên cứu trên động vật cho thấy ngò, một loại tảo gọi là chlorella, và các axit và chất keo khác nhau trong trái cây có thể giúp loại bỏ các kim loại độc hại và các chất ô nhiễm hữu cơ (2).

Detox giảm cân

Hiện tại có rất ít nghiên cứu khoa học kiểm tra tác động của chế độ ăn kiêng detox đối với việc giảm cân (2).

Mặc dù một số người có thể giảm nhiều cân trong thời gian ngắn, nhưng điều đó dường như không phải do giảm mỡ, mà là do mất nước và nguồn dự trữ carbohydrate. Do đó, cân nặng này thường nhanh chóng quay trở lại ngay sau khi bạn bắt đầu ăn uống bình thường trở lại.

Tác dụng của chế độ ăn uống giải độc đối với việc giảm cân (được gọi là “chế độ ăn uống giải độc chanh”) ở phụ nữ thừa cân Hàn Quốc gần đây đã được nghiên cứu. Họ chỉ uống hỗn hợp xi-rô cây phong hữu cơ hoặc xi-rô cọ và nước chanh trong 7 ngày.

Chế độ ăn kiêng này làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, chỉ số BMI, tỷ lệ phần trăm chất béo, tỷ lệ vòng eo trên hông và vòng eo bên cạnh việc giảm các dấu hiệu viêm trong cơ thể (16).

Kết quả cũng chỉ ra tác dụng có lợi đối với hormone bằng cách giảm sự đề kháng insulin và mức leptin lưu thông.

Nếu một chế độ ăn kiêng giải độc liên quan đến việc hạn chế calo nghiêm ngặt, chắc chắn nó sẽ dẫn đến giảm cân và cải thiện sự trao đổi chất.

Tuy nhiên, kiểu ăn kiêng “cấp tốc” này chắc chắn sẽ không mang lại kết quả lâu dài nếu bạn cũng không thay đổi lối sống.

Nước hoa: Vẫn chưa có nghiên cứu nào liên kết giữa chế độ ăn uống giải độc với việc giảm cân. Một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn kiêng giải độc có thể giúp giảm cân trong thời gian ngắn.

Chế độ ăn kiêng cai nghiện, nhịn đói ngắn hạn và căng thẳng

Nhiều loại chế độ ăn kiêng cai nghiện khác nhau có thể có tác dụng tương tự như nhịn ăn trong thời gian ngắn hoặc không liên tục.

Bỏ đói trong thời gian ngắn có thể cải thiện các dấu hiệu khác nhau của bệnh ở một số người, bao gồm cải thiện độ nhạy với leptin và insulin (17, 18).

Tuy nhiên, những hiệu ứng này có thể không áp dụng cho tất cả mọi người. Các nghiên cứu ở phụ nữ đã chỉ ra rằng nhịn ăn trong 48 giờ và 3 tuần, nhằm mục đích giảm lượng calo, đều có thể làm tăng mức độ hormone căng thẳng (19, 20).

Ngoài ra, chế độ ăn kiêng nhanh có thể gây căng thẳng vì mọi người chống lại sự cám dỗ để ăn ngon và liên tục cảm thấy đói (21, 22).

Nước hoa: Một số chế độ ăn kiêng giải độc có thể giống như nhịn ăn gián đoạn, có thể cải thiện một số sức khỏe.

Các khía cạnh hữu ích của chế độ ăn kiêng cai nghiện

nước giải độc
Nước giải độc

Có một số khía cạnh của chế độ ăn kiêng giải độc có thể có lợi cho sức khỏe (4), bao gồm:

  • Tránh kim loại nặng và các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy.
  • Loại bỏ “độc tố” trong mỡ, giảm mỡ thừa.
  • Tập thể dục thường xuyên và đổ mồ hôi.
  • Ăn ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh.
  • Tránh ăn thực phẩm chế biến sẵn.
  • Uống nước và trà xanh.
  • Tránh căng thẳng và có một giấc ngủ ngon.

Làm theo những lời khuyên này thường sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe của mình, cho dù chúng có liên quan đến giải độc hay không.

Nước hoa: Nhiều khía cạnh của chế độ ăn kiêng giải độc thường liên quan đến việc cải thiện sức khỏe. Chúng bao gồm tránh các chất độc từ môi trường, tập thể dục, ăn thức ăn bổ dưỡng, uống nước, tránh căng thẳng và thư giãn.

An toàn và tác dụng phụ

Trước khi thực hiện bất kỳ chế độ “cai nghiện” nào, điều quan trọng là phải xem xét các tác dụng phụ có thể xảy ra.

giải độc bằng chanh
Giải độc bằng chanh

Hạn chế calo nghiêm ngặt

Nhiều chế độ ăn kiêng giải độc khuyên bạn nên nhịn đói hoặc hạn chế calo nghiêm trọng. Bỏ đói trong thời gian ngắn và hạn chế calo có thể gây ra mệt mỏi, khó chịu và hơi thở có mùi.

Bỏ đói kéo dài có thể gây thiếu hụt năng lượng, vitamin và khoáng chất, cũng như mất cân bằng điện giải và thậm chí tử vong (23).

Ngoài ra, thuốc xổ ruột kết, đôi khi được cung cấp trong quá trình giải độc, có thể gây mất nước, co giật, phù nề, buồn nôn và nôn mửa (24).

Lạm dụng ma tuý

Một số chế độ ăn kiêng giải độc có thể gây nguy cơ ăn quá nhiều, thuốc nhuận tràng, thuốc lợi tiểu và thậm chí cả nước.

Ngành công nghiệp cai nghiện thiếu các quy tắc và kiểm soát, và nhiều sản phẩm và chất bổ sung cai nghiện có thể không có cơ sở khoa học.

Trong trường hợp xấu nhất, các thành phần trong sản phẩm detox có thể không khớp với thành phần trên nhãn. Điều này có thể dẫn đến lạm dụng thuốc, có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và thậm chí tử vong (25).

Ai nên tránh chế độ ăn kiêng detox?

Một số nhóm người không nên áp dụng bất kỳ chương trình detox hay chế độ ăn kiêng hạn chế calo nào, ít nhất hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước. Những người này bao gồm trẻ em, thanh thiếu niên, người cao tuổi, người bị suy dinh dưỡng, phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú và những người có vấn đề về đường huyết hoặc sức khỏe như tiểu đường hoặc rối loạn ăn uống.

Nước hoa: Chế độ ăn kiêng detox có thể hạn chế năng lượng và chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể. Một số cũng bao gồm các phương pháp và chất phụ gia có thể gây hại. Một số nhóm người không bao giờ nên thực hiện chế độ ăn kiêng giải độc.

Đừng đưa những thứ không cần thiết vào thân

Con người không bao giờ có thể tránh khỏi ngộ độc. Trong hầu hết các trường hợp, cơ thể bạn loại bỏ chúng rất hiệu quả mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào khác.

Tuy nhiên, nếu theo một chế độ ăn kiêng giải độc khiến bạn bắt đầu ăn và cảm thấy tốt hơn, thì điều đó thật tuyệt. Nhưng điều này chắc chắn không liên quan gì đến việc bài tiết chất độc, ngoại trừ việc đưa vào cơ thể những thứ đơn giản hơn không đáng kể.

Có một phương pháp khôn ngoan hơn rất nhiều, đó là không đưa vào cơ thể những thứ độc hại (thức ăn nhanh, thuốc lá,…).

Nếu bạn không bị ngộ độc, bạn không cần phải giải độc!

Tham khảo thêm: Detox diet (Detox giảm cân) có thực sự hiệu quả như “lời đồn đại”?

Cảm ơn các anh chị đã đọc bài viết Detox diet (Detox giảm cân) có thực sự hiệu quả như “lời đồn đại”? của mayozone. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có nhiều kiến thức và hiểu rõ hơn về Detox diet (Detox giảm cân) có thực sự hiệu quả như “lời đồn đại”? . Đừng quên chia sẻ nêu bạn cảm thấy bài viết của chúng tôi có giá trị nhé!

Viết một bình luận