10 Loại Thực Phẩm Ăn Sáng Tồi Tệ Nhất

10 Loại Thực Phẩm Ăn Sáng Tồi Tệ Nhất là một trong những mẹo hay về giảm cân. Nhưng nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu hết những công dụng cũng như vai trò của nó trong việc giảm cân, Hôm nay Mayozone sẽ giới thiệu đến bạn về bài viết 10 Loại Thực Phẩm Ăn Sáng Tồi Tệ Nhất, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bài viết bên dưới.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

Tuy nhiên, hầu hết chúng đều là tin đồn.

Mặc dù điều này có thể đúng với một số người, nhưng những người khác lại cảm thấy tốt hơn nếu họ bỏ bữa sáng.

Tôi sẽ ăn tối để khoe
Ngũ cốc ăn sáng là một thành phần chính trong chế độ ăn uống của người phương Tây

Ngoài ra, một bữa sáng không lành mạnh thậm chí còn tồi tệ hơn cả việc không ăn.

Bữa sáng lành mạnh bao gồm chất xơ, protein và chất béo lành mạnh, giúp cung cấp năng lượng và tạo cảm giác no.

Ngược lại, một bữa sáng không lành mạnh có thể khiến bạn cảm thấy uể oải, tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm tồi tệ nhất bạn có thể ăn vào buổi sáng.

1. Ngũ cốc ăn sáng

Nhiều người tin rằng ngũ cốc ăn sáng là một sự lựa chọn bổ dưỡng cho trẻ em và người lớn.

Các gói ngũ cốc thường có tuyên bố về sức khỏe, chẳng hạn như “chứa ngũ cốc nguyên hạt”. Nhãn cũng có thể chỉ ra rằng ngũ cốc là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt như vitamin A và sắt.

Trên thực tế, những loại ngũ cốc này đã được chế biến rất kỹ và chỉ chứa một lượng nhỏ ngũ cốc nguyên hạt. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng được bổ sung một cách nhân tạo thông qua một quá trình được gọi là tăng cường chất dinh dưỡng.

Một nghiên cứu cho thấy trẻ ăn ngũ cốc tăng cường vào bữa sáng để cải thiện chức năng miễn dịch cũng bị ốm như trẻ không ăn cháo (1).

Có rất nhiều thức ăn để đi
Ngũ cốc ăn sáng thậm chí còn chứa nhiều đường hơn bánh quy và món tráng miệng

Ngũ cốc ăn sáng chứa hầu hết là ngũ cốc tinh chế (không phải nguyên hạt) và đường. Trên thực tế, đường thường là mặt hàng đầu tiên hoặc thứ hai trong danh sách các thành phần. Danh mục trong danh sách càng cao thì khối lượng càng lớn.

Một nghiên cứu của Nhóm Công tác Môi trường (EWG) năm 2011 đã kiểm tra một số loại ngũ cốc ăn sáng phổ biến nhất mà trẻ em tiêu thụ và phát hiện ra rằng khẩu phần 1 cốc thường chứa nhiều đường hơn một chiếc bánh 3 miếng.

Ngay cả các loại ngũ cốc “lành mạnh”, chẳng hạn như granola làm từ yến mạch, thường chứa rất nhiều đường.

Tiêu thụ một lượng lớn đường có thể làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường loại 2, bệnh tim và các bệnh mãn tính khác (2).

Sơ yếu lý lịch: Nhiều loại ngũ cốc ăn sáng thậm chí còn chứa nhiều đường hơn cả bánh quy và món tráng miệng. Thêm ngũ cốc nguyên hạt hoặc vitamin và khoáng chất nhân tạo không làm cho chúng trở thành lựa chọn lành mạnh.

2. Bánh kếp và bánh quế

Bánh kếp và bánh quế là những lựa chọn phổ biến cho bữa sáng vào cuối tuần tại nhà hoặc trong nhà hàng.

Cả bánh kếp và bánh quế đều chứa bột mì, trứng, đường và sữa. Tuy nhiên, phương pháp pha chế có đôi chút khác biệt để tạo ra hình dạng và bề mặt khác nhau.

Mặc dù chúng có nhiều protein hơn một số món ăn sáng, bánh kếp và bánh quế lại chứa nhiều bột mì tinh chế. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng ngũ cốc tinh khiết, chẳng hạn như bột mì, góp phần vào việc đề kháng insulin và béo phì (3, 4).

Ngoài ra, bánh kếp và bánh quế thường có nhân si-rô chứa xi-rô ngô cao phân tử.

Xi-rô ngô trọng lượng phân tử cao có thể gây viêm, dẫn đến kháng insulin, có thể dẫn đến tiền tiểu đường hoặc tiểu đường loại 2 (5).

Mật ong nguyên chất là sự lựa chọn tốt hơn so với xi-rô bánh kếp, nhưng nó vẫn chứa nhiều đường, làm tăng thêm calo rỗng vào thức ăn.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, hầu hết mọi người tiêu thụ gấp hai đến ba lần giới hạn khuyến nghị hàng ngày (6).

Sơ yếu lý lịch: Bánh kếp và bánh quế được làm từ bột mì tinh luyện và có hàm lượng đường cao trong xi-rô. Chúng có thể thúc đẩy kháng insulin và làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường loại 2 và các bệnh khác.

3. Bánh mì nướng bơ thực vật

Đồ ăn và thức uống của tôi nóng hổi và tốt cho sức khỏe
Bánh mì nướng chứa nhiều carbohydrate tinh chế và ít chất xơ, trong khi bơ thực vật chứa nhiều chất béo chuyển hóa

Bánh mì nướng với bơ thực vật có vẻ là một lựa chọn tốt cho bữa sáng vì nó không chứa chất béo bão hòa hoặc đường.

Tuy nhiên, nó thực sự là một bữa sáng không lành mạnh vì hai lý do.

Thứ nhất, bởi vì bột mì trong hầu hết các loại bánh mì đã qua tinh chế, nên nó có ít chất dinh dưỡng và ít chất xơ.

Bởi vì nó chứa nhiều carbohydrate tinh chế và ít chất xơ, nó có thể khiến lượng đường trong máu tăng nhanh.

Lượng đường trong máu tăng nhanh gây ra cảm giác đói trở lại, buộc bạn phải ăn nhiều hơn trong bữa ăn tiếp theo, có thể dẫn đến tăng cân (7).

Thứ hai, hầu hết các loại bơ thực vật đều chứa chất béo chuyển hóa, đây là loại chất béo có hại nhất mà bạn có thể ăn.

Các nhà sản xuất thực phẩm tạo ra chất béo chuyển hóa bằng cách thêm hydro vào dầu thực vật để làm cho chúng giống như chất béo bão hòa ở thể rắn ở nhiệt độ phòng.

Mặc dù các nghiên cứu không chỉ ra rằng chất béo bão hòa có hại nhưng chất béo chuyển hóa chắc chắn không tốt cho bạn. Có nhiều bằng chứng cho thấy chất béo chuyển hóa có tác dụng gây viêm cao và làm tăng nguy cơ mắc bệnh (8, 9, 10, 11).

Cũng nên nhớ rằng bơ thực vật có thể được dán nhãn là “không có chất béo chuyển hóa”, nhưng vẫn chứa chất béo chuyển hóa nếu nó dưới 0,5 gam mỗi khẩu phần (12).

Sơ yếu lý lịch: Bánh mì nướng với bơ thực vật làm tăng lượng đường trong máu và insulin, gây đói trở lại và làm tăng nguy cơ tăng cân và bệnh tim.

4. Bánh nướng xốp

Mặc dù nổi tiếng là tốt cho sức khỏe, nhưng hầu hết các loại bánh nướng xốp đều là những chiếc bánh nhỏ được ngụy trang.

Chúng được làm từ bột mì tinh luyện, dầu thực vật, trứng và đường. Thành phần hữu ích duy nhất là trứng.

Ngoài ra, bánh nướng xốp thương mại thường rất lớn. Một đánh giá cho thấy rằng một chiếc bánh muffin đóng gói điển hình đã vượt quá kích thước tiêu chuẩn của USDA tới 333% (13).

Người ta tin rằng sự gia tăng đột ngột về khẩu phần trong 30 năm qua là nguyên nhân chính gây ra đại dịch béo phì.

Đôi khi đường, sô cô la chip hoặc trái cây khô được thêm vào bánh nướng xốp, làm tăng hàm lượng đường và calo.

Sơ yếu lý lịch: Bánh nướng xốp thường chứa nhiều bột tinh chế, dầu thực vật tinh luyện và đường, và tất cả những điều này rất có hại cho sức khỏe.

5. Nước hoa quả

Chua chua ngọt ngọt
Nước hoa quả chứa nhiều đường

Nước trái cây là một trong những lựa chọn tồi tệ nhất nếu bạn đang cố gắng tránh đói, ngừng tăng cân và tránh các bệnh mãn tính.

Một số loại nước trái cây trên thị trường thực sự chứa ít nước trái cây và được làm ngọt bằng đường hoặc xi-rô ngô cao phân tử. Ăn nhiều đường làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường loại 2 và các bệnh khác (14, 15, 16).

Ngay cả nước trái cây 100% cũng chứa rất nhiều đường. Tiêu thụ một lượng lớn nước ép trái cây có thể có tác động đến cân nặng và sức khỏe tương tự như tiêu thụ đồ uống có đường (17).

Uống nước trái cây khiến lượng đường trong máu tăng rất nhanh vì không có chất béo hoặc chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ. Lượng insulin tăng đột biến và giảm lượng đường trong máu có thể gây ra mệt mỏi, run và đói.

Sơ yếu lý lịch: Mặc dù nổi tiếng là tốt cho sức khỏe, nhưng nước ép trái cây lại chứa nhiều đường, cũng như nước sô-đa ngọt.

6. Bánh mì ngọt nướng

thức ăn ngon với nhiều thức ăn
Bánh mì nướng chứa nhiều đường và carbohydrate tinh chế, nhưng ít protein

Bánh mì ngọt nướng chắc chắn là một lựa chọn bữa sáng nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, thành phần của chúng chứa đầy những thành phần không tốt cho sức khỏe.

Ví dụ, bánh pop chứa bột mì trắng, đường nâu, xi-rô ngô cao phân tử và dầu đậu nành.

Trên mặt trước của hộp có những tuyên bố về sức khỏe, chẳng hạn như “nướng với trái cây thật” để thuyết phục bạn rằng loại bánh này là một lựa chọn lành mạnh cho bữa sáng.

Ngoài hàm lượng đường tinh luyện và bột mì cao, bánh ngọt chỉ chứa vài gam protein.

Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ ăn 3 gam protein và 44 gam carbohydrate vào bữa sáng sẽ cảm thấy đói và ăn nhiều hơn vào bữa trưa so với những phụ nữ ăn bữa sáng giàu protein và ít carbohydrate (18).

Sơ yếu lý lịch: Bánh mì nướng chứa nhiều đường và carbohydrate tinh chế nhưng lại ít protein, có thể làm tăng cảm giác đói và ăn nhiều.

7. Bánh với mứt và kem

Bún với mứt chỉ là một món tráng miệng hơn là một bữa ăn.

Bánh được làm bằng cách trộn bột mì, bơ và đường tinh luyện cho vừa ăn. Sau đó, bột được tạo thành các vòng nhỏ và nướng.

Họ thường có kem và mứt hoặc thạch. Kết thúc sẽ là một bữa sáng nhiều đường và calo với ít chất xơ và protein.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ có nhiều lợi ích, bao gồm cả việc kiểm soát lượng đường trong máu. Nó cũng làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc, vì vậy bạn ăn ít hơn (19).

Mặt khác, bữa sáng chứa nhiều carbohydrate tinh chế có thể làm tăng lượng đường trong máu và gây cảm giác đói.

Trong một nghiên cứu, trẻ em béo phì cho biết họ cảm thấy đói hơn và ít hài lòng hơn sau khi ăn thực phẩm giàu carbohydrate so với sau khi ăn thực phẩm giàu protein, ít carbohydrate. Chúng cũng làm thay đổi các hormone của cảm giác đói và khoái cảm (20).

Sơ yếu lý lịch: Bánh phủ kem và mứt chứa ít chất dinh dưỡng ngoài calo. Carbohydrate dễ tiêu hóa và ít chất xơ có thể gây cảm giác đói dẫn đến ăn nhiều và tăng cân.

8. Sữa chua ít béo

Dưa cải không có nhiều axit
Sữa chua không đường chứa nhiều đường và có thể chứa nhiều đường hơn kem.

Một bát sữa chua Hy Lạp nguyên hạt với quả mọng là một ví dụ điển hình cho bữa sáng lành mạnh.

Tuy nhiên, sữa chua trái cây ngọt ít béo thì không.

Trên thực tế, nhiều loại sữa chua ít béo có chứa nhiều đường hơn so với loại kem tương đương của chúng.

Chất béo khiến bạn no vì mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa carbohydrate và cũng là nguyên nhân giải phóng hormone bão hòa hormone cholecystokinin (CCK) (21).

Loại bỏ chất béo khỏi các sản phẩm từ sữa và thêm đường làm cho bữa sáng bổ dưỡng trở thành một món ăn bình thường.

Sơ yếu lý lịch: Sữa chua không đường chứa nhiều đường và có thể chứa nhiều đường hơn kem. Nó cũng thiếu chất béo sữa tự nhiên, làm tăng cảm giác no.

9. Thanh ngũ cốc khô

Thanh ngũ cốc khô có thể trông giống như các lựa chọn bữa sáng tuyệt vời khác, nhưng chúng thường không tốt hơn kẹo.

Mặc dù yến mạch chưa qua chế biến chứa nhiều chất xơ, nhưng thanh ngũ cốc khô chỉ chứa 1-3 gam chất xơ. Tuy nhiên, chúng chứa rất nhiều đường.

Trên thực tế, một số nhãn hiệu phổ biến nhất có chứa hỗn hợp đường, xi-rô ngô và mật ong. Mức độ cao của những loại đường này có thể làm tăng lượng đường trong máu, insulin và viêm (22).

Các thanh ngũ cốc hỗn hợp đôi khi chứa các miếng sô cô la hoặc trái cây sấy khô, điều này càng làm tăng hàm lượng đường.

Hàm lượng protein trong các thanh ngũ cốc khô cũng thường thấp, điều này càng khẳng định rằng đây là một lựa chọn không tồi cho bữa sáng.

Sơ yếu lý lịch: Những thanh ngũ cốc khô thường chứa nhiều đường, ảnh hưởng tiêu cực đến lượng đường trong máu và insulin. Chúng cũng thiếu protein và chất xơ.

10. Đồ ăn sáng đã qua chế biến không chứa gluten

Thực phẩm không chứa gluten không chứa gluten
Loại thực phẩm này có thể dẫn đến tăng insulin, tăng cảm giác thèm ăn và tăng cân

Chế độ ăn không có gluten đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây do lo ngại về tác động tiêu cực của gluten đối với sức khỏe (23).

Mặc dù tránh gluten không có hại, nhưng ăn một lượng lớn thực phẩm không chứa gluten đã qua chế biến có thể gây ra vấn đề.

Ví dụ, hỗn hợp bột gạo, khoai tây và bột sắn thay thế bột mì trong các sản phẩm bánh mì và bánh mì không chứa gluten.

Những loại bột này có chỉ số đường huyết cao nên nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu. Sự gia tăng này dẫn đến lượng insulin cao, có thể khiến bạn nhanh chóng bị đói và tăng cân (24).

Ngoài ra, bánh kếp không chứa gluten, bánh nướng xốp và các sản phẩm bánh khác không tốt hơn các phiên bản truyền thống của lúa mì do hàm lượng protein và chất xơ thấp.

Sơ yếu lý lịch: Các sản phẩm bột đóng gói không chứa gluten gây ra tăng đột biến lượng đường trong máu, có thể dẫn đến tăng mức insulin, tăng cảm giác thèm ăn và tăng cân. Họ thiếu protein và chất xơ, góp phần tạo ra cảm giác no.

Thông điệp chính

Bữa sáng có thể giúp bạn tiếp thêm năng lượng cho cả ngày, ổn định lượng đường trong máu và kiểm soát sự thèm ăn cũng như cân nặng của bạn.

Mặt khác, việc lựa chọn bữa sáng sai cách có thể dẫn đến tình trạng đói và bạn sẽ khó sống sót trong thời gian còn lại trong ngày.

Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe trong tương lai.

Nếu bạn chuẩn bị ăn sáng, hãy chọn bữa sáng chứa protein, chất béo và chất xơ từ thực phẩm thô hoàn toàn.

Tham khảo thêm: 10 Loại Thực Phẩm Ăn Sáng Tồi Tệ Nhất

Cảm ơn các anh chị đã đọc bài viết 10 Loại Thực Phẩm Ăn Sáng Tồi Tệ Nhất của mayozone. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có nhiều kiến thức và hiểu rõ hơn về 10 Loại Thực Phẩm Ăn Sáng Tồi Tệ Nhất . Đừng quên chia sẻ nêu bạn cảm thấy bài viết của chúng tôi có giá trị nhé!

Viết một bình luận