Dùng Ozone để bảo quản trái cây

Dùng Ozone để bảo quản trái cây

Theo thói quen, ta đều sẽ ném bỏ trái cây hoặc rau quả khi chúng bị thối hoặc có dấu hiệu hư hỏng. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh rằng bạn hoàn toàn có thể dùng Ozone để bảo quản trái cây.

Có một sự thật mà hầu hết người Việt đều không rõ là ước tính đến 30% hoa quả và rau xanh đến mùa thu hoạch đều là nạn nhân của nấm. Thông thường, người nông dân sẽ dùng thuốc diệt nấm tổng hợp hoặc sử dụng clo để xử lý trước khi đóng gói đem bán. May mắn thay, các nghiên cứu đến từ nhóm khoa học gia thuộc Đại học Newcastle (nước Anh) đã thay đổi được tình hình này.

 

Họ đã phát hiện ra rằng bằng cách xử lý các thực phẩm bằng Ozone, con người vừa đạt được hiệu quả bảo quản thực phẩm vừa thân thiện hơn với môi trường và sức khỏe. Chúng ta có thể dễ dàng kiểm chứng hiệu quả dùng Ozone để bảo quản trái cây thông qua những hình ảnh chân thực của kết quả thực nghiệm này được chia sẻ bên dưới.

 

 

VẬY OZONE LÀ GÌ VÀ OZONE CÓ THẬT SỰ TỐT CHO SỨC KHỎE?

Ozone hay Ôzôn (O3) là một dạng khí không màu, trong phân tử chứa đến 3 nguyên tử oxy. Từ hàng chục năm nay, trên thế giới, những hệ thống nước sinh hoạt công cộng đều sử dụng Ozone để khử vi khuẩn thay vì sử dụng Clo. Hiện nay, Ozone đang được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp, nông nghiệp, y tế và sinh hoạt gia đình. Để hiểu thêm về tác dụng của Ozone lên thực phẩm tươi sống, bạn có thể xem clip ngắn thú vị được chia sẻ bên dưới.

CĂN CỨ NÀO ĐỂ DÙNG OZONE BẢO QUẢN TRÁI CÂY VÀ THỰC PHẨM TƯƠI SỐNG?

Một trong những hiệu quả quan trọng của Ozone trong quá trình bảo quản lạnh là làm chậm quá trình chín của rau quả. Vào năm 1982, Rice và các cộng sự đã nhận thấy nhiều loại quả trong quá trình chín sản sinh ra khí elylen làm thúc đẩy nhanh thêm quá trình chín của chúng mà Ozone lại khử etylen rất hiệu quả. Từ đó, thông qua các phản ứng hóa học, Ozone kéo dài thời hạn bảo quản của rau quả hơn.

Lần đầu tiên, khí Ozone được sử dụng như là chất bảo quản trong thực phẩm là vào năm 1909 tại Cologne (Đức). Đến năm 1924, qua nghiên cứu, Hartman tuyên bố rằng: “Trong kho lạnh, dùng Ozone để ngăn chặn nấm phát triển rất hữu hiệu”.

Một trong những thí nghiệm sớm nhất về vấn đề dùng Ozone để bảo quản hoa quả được thử trên chuối, do Gane thực hiện vào các năm 1933, 1934, 1935 và 1936. Kể từ đó, nhiều cuộc nghiên cứu được tiến hành trên nhiều loại rau củ khác nhau như cà rốt, lê, đào, táo, … Phần lớn kết quả đều chứng minh Ozone có khả năng giữ hoa quả tươi lâu hơn và giảm khả năng nhiễm bệnh xuống.

Đến năm 1953, Kupianoff đã nhận thấy trái táo có thể kéo dài thời gian bảo quản thêm vài tuần khi được cung cấp 2 cm3 Ozone / m3 không khí khoảng vài giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu nồng độ Ozone đến 10 cm3/ m3 sẽ phá hủy trái táo.

Vào năm 1979, Branovskaia và cộng sự đã chỉ ra khoai tây có thể bảo quản rất lâu ở nhiệt độ 60C – 140C, độ ẩm 93% – 97% và nồng độ Ozone là 3 ppm.

Trong năm 1989, nghiên cứu của Kondo và cộng sự cho thấy có thể loại trừ đến 90% lượng vi khuẩn trên bắp cải Trung Quốc bằng cách sử dụng nước Ozone hóa với nồng độ 2,3 mg/ l trong 60 phút.

Vào năm 1995, William và cộng sự chứng minh được nước rửa ngậm Ozone sử dụng cho dây chuyển chế biến sẽ làm giảm được lượng vi khuẩn tới 1000 lần.

Thời điểm năm 1996, Sarig và các đồng sự tiếp tục chỉ ra rằng Ozone với nồng độ thấp (0,1 mg cho 1 gr nho tươi, ngâm trong 20 phút sẽ làm giảm tối đa lượng nấm men và vi khuẩn.

MỘT SỐ THÍ NGHIỆM CHỨNG MINH HIỆU QUẢ DÙNG OZONE ĐỂ BẢO QUẢN TRÁI CÂY:

 

 

 

Đúng như nhà vi sinh học Tiến sĩ Ian Singleton đã nhận định: “Có những mối lo ngại về dư lượng thuốc trừ sâu trên sản phẩm tươi sống. Ozone là một thay thế tuyệt vời cho thuốc trừ sâu vì nó là an toàn để sử dụng và hiệu quả đối với việc ngăn chặn sự phát triển của hàng loạt vi sinh vật. Quan trọng hơn, Ozone không để lại dư lượng độc hại như các phương pháp truyền thống để bảo quản sản phẩm tươi sống trước đây.”

Nhìn chung, xin khẳng định lại lần nữa rằng Ozone được chấp thuận cho sử dụng với thực phẩm để diệt trùng và tăng thời gian bảo quản.

 

LÀM SAO ĐỂ CHỌN MUA MÁY OZONE CHÍNH HÃNG CÓ BẢO HÀNH CHẤT LƯỢNG ĐẢM BẢO?

Tại thị trường Việt Nam, máy Ozone đã để lại nhiều điều tiếng không tốt vì những người bán giả danh, dùng hàng Trung Quốc và không hề có chế độ bảo hành. Chính vì thế, mặc dù tác dụng của Ozone hoàn toàn được khoa học thế giới công nhận nhưng người tiêu dùng Việt vẫn chưa có thói quen ứng dụng trong môi trường sống và sinh hoạt hằng ngày.

Hiện tại, nếu quyết tâm cải thiện chất lượng môi trường sống và nâng cao chất lượng thực phẩm cho bữa cơm đảm bảo an toàn thì bạn có thể tìm hiểu về dòng máy tạo khí Ozone đa năng S01 dùng cho gia đình. Đây là dòng sản phẩm mới, chế tạo và lắp ráp 100% Việt Nam, được cấp phép chính thức trên toàn quốc, cam kết bảo hành đầy đủ.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết về máy Ozone S01, bạn vui lòng liên hệ theo địa chỉ bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *